ปิ้งงบร้านป้าภา

 

 
Text / Photo : Hua Hin Pocket Guide
 
 

 
 

“งบ” หรือ “ปิ้งงบ” ฟังชื่อนี้แล้วเชื่อว่า หลายคนอาจจะยังไม่ค่อยคุ้นหูกันสักเท่าไหร่ เพราะเป็นอาหารไทยเก่าแก่ ที่นับวันจะยิ่งหาทานยากขึ้นทุกที บางพื้นที่ก็ไม่มีขาย “ปิ้งงบ” ก็จะคล้ายๆ ห่อหมก และทอดมัน ที่จะใช้เนื้อปลา นำมาผสมกับพริกแกง อาจจะต่างกันที่ส่วนผสมนิดๆ หน่อยๆ และวิธีการทำให้สุก เพราะห่อหมกจะนำไปนึ่ง ทอดมันจะนำไปทอด ส่วนปิ้งงบนั้นจะนำไปย่าง ซึ่งที่หัวหิน ถือได้ว่าเป็นอาหารพื้นถิ่นกันเลยทีเดียว เพราะชาวประมงหัวหินในสมัยก่อน ก็มักจะนำปลาที่หาได้มาทำเป็นปิ้งงบกินกัน ปัจจุบันก็มีขายอยู่เพียงไม่กี่ร้านเท่านั้น ครั้งนี้เราจึงอยากจะพาไปชิมปิ้งงบร้านเก่าแก่กันครับ กับที่นี่... “ปิ้งงบ ป้าภา”

 
 
 
“ร้านป้าภา” จะมีลักษณะเป็นรถเข็นเล็กๆ ที่มีเตาถ่านอยู่ข้างๆ จอดอยู่ริมถนน ใครผ่านไปผ่านมาก็จะเห็นแกกำลังยืนย่างอยู่อย่างขะมักเขม้น ส่งกลิ่นหอมยั่วยวน ให้ลูกค้าทั้งขาจร และขาประจำเป็นอันต้องแวะซื้อกลับไปกินกัน แกเล่าว่า... “เดิมทีขายมาตั้งแต่สมัยสาวๆ อายุได้ราวๆ 25 ปี ซึ่งรับช่วงต่อกันมาจากยาย และแม่ รวมๆ 3 รุ่นนี้ ก็นานกว่า 50 ปีแล้ว” ส่วนผสมหลักๆ ของปิ้งงบก็จะมี “เนื้อปลา” จะใช้เป็นเนื้อปลาสีกุน (ปลาข้างเหลือง) ผสมกับเนื้อปลาอินทรี ใส่ “น้ำกะทิ” นิดหน่อย แล้วนำมานวดกับ “พริกแกง” ที่สมัยก่อนก็จะโขลกพริกแกงกันเอง แต่ตอนนี้ทำคนเดียวโขลกไม่ไหว ก็จะสั่งจากเจ้าประจำมาเท่านั้น พอนวดเข้ากันจนได้ที่แล้ว ก็จะนำไปวางบนใบตอง ห่อพร้อมกับผักต่างๆ ซึ่งมีอยู่ 4 อย่างให้เลือก คือ ใบโหระพา, ใบกะเพรา, ใบยอ และกะหล่ำปลี แล้วก็นำไปย่าง หรือ ปิ้ง บนเตาถ่านจนสุกกำลังดี จะมีกลิ่นหอมตลบอบอวล ชวนให้น้ำลายสอจริงๆ
 
 
 
 
หากจะกินปิ้งงบให้อร่อย ก็ต้องกินคู่กับขนมจีน ซึ่งของที่นี่ก็จะใช้เป็นขนมจีนเส้นสด ยิ่งถ้าได้เหยาะ “พริกน้ำปลาดิบ” ที่ทำมาจากเหงือกปลาทู หมักจนมีรสชาติดี และมีกลิ่นหอมได้ที่ มาผสมพริกขี้หนูซอย บีบมะนาวลงไปสักนิด ใส่น้ำตาลทรายลงไปสักหน่อย รสชาติก็จะยิ่งอร่อยลงตัวสุดๆ หรือจะกินกับข้าวสวยร้อนๆ ก็เด็ดไม่แพ้กัน แม้จะหากินยาก แต่ที่นี่ก็ขายแค่ห่อละ 15 บาทเท่านั้น ใครอยากลองชิมของดี ของเด็ด อีกหนึ่งเมนูของหัวหิน ก็ตามไปกันได้เลย... ชวนชิม! ครับ
 
 
 
ร้านตั้งอยู่บนถนนแนบเคหาสน์ จากถนนเพชรเกษม ให้เข้าซอยหัวหิน 55 เมื่อเจอสี่แยกแรก แล้วให้เลี้ยวขวา ไปสักประมาณ 80 เมตร ร้านจะตั้งอยู่ทางซ้ายมือ หน้า ซ.รวมเผ่า หรือจะสังเกตสำนักพิมพ์หัวหินสารที่ตั้งอยู่เยื้องๆ กันก็ได้ครับ หาไม่ยาก เปิดขายทุกวันตั้งแต่ 13.00 น. - 18.00 น. หรือหากของหมดก็อาจจะปิดก่อน โทร. 087-5296719
 
 
 

** รายละเอียดสถานที่ ราคา และข้อมูลการติดต่อ เป็นข้อมูล ณ วันที่ไปทำรีวิว หากพบว่ามีการเปลี่ยนแปลง กรุณาแจ้งทีมงาน Hua Hin Pocket Guide
ทางอีเมล huahinpocketguide@gmail.com หรือทาง Facebook : huahinpocketguide เพื่อที่ทางทีมงานจะได้ทำการตรวจสอบ และแก้ไขให้อัพเดท
ให้ถูกต้อง

*** บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของ Hua Hin Pocket Guide กรุณาสนับสนุนทีมงานด้วยการแชร์ link กลับมายังเว็บ huahinpocketguide.com เท่านั้น
ห้ามคัดลอก ทำซ้ำ หรือดัดแปลงส่วนใดไปเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาต

 
 

 
หัวหิน ชวนชิม

ร้านเจ๊รา
หอยเสียบจิ้มมะละกอ
ก๋วยเตี๋ยวต้มยำทะเล "เจ๊กันยา"
ซี่โครงปราณ
No Name Caff
ร้านเจ๊กเปี๊ยะ
ร้านฟ้ามุ่ย
อาหารทะเล และของฝากที่... เขาตะเกียบ
ก๋วยเตี๋ยวต้มยำโบราณ (ชากังราว)
ข้าวมันไก่โกจง
ก๋วยเตี๋ยวต้มยำหน้าวัง
ร้านข้าวต้มปลาเจ๊แมว
แก้วฟ้า ลูกชิ้นน้ำใส
เกี๊ยวปลานำชัย
ตะโก้เสวย ร้านเบญจพงศ์
ข้าวมันไก่ ร้านลมหวล
โจ๊กเจ๊แอน
ลูกชิ้นหัวหิน
ก๋วยจั๊บน้ำข้นโบราณร้าน แม่ปราณี
ขนมจีนเจ๊รุ่ง
ล้าน (ร้าน) ปลาทูรวย
5 ร้านก๋วยเตี๋ยวบ้านๆ ราคาย่อมเยา
ก๋วยเตี๋ยวเนื้อน้ำใส โกอ้วน
ร้านไก่ย่างหัวหิน
ครัวกรรณิการ์
ร้านน้องเมย์
ร้านหร่อยจังฮู้
ลุงบัง หัวปลาหม้อไฟ
ร้านรสทิพย์ หาดเขาเต่า
ข้าวมันไก่โกปอ (เขาเต่า)
ส้มตำเจ๊บุญช่วย
เกี๊ยวปลาไดโนเสาร์
ลิ้มรส 2
ก๋วยเตี๋ยวม้าทอง
ร้านข้าวเหนียวมูนเสวยแม่นงนุช (ร้านมีชัย)
โกเซน เป็ดย่าง
ร้านข้าวแกง "แม่ช่วง"
ก๋วยเตี๋ยวชมสวน
ร้านบ้านขนมหวาน (เขาตะเกียบ)
ครัวหม่อนไหม
ตลาดโต้รุ่งหัวหิน
ขนมครกหัวหิน
ครัวปีกไม้
ก๋วยเตี๋ยวหมู (รสเด็ด) คุณเดียร์
ขนมทอดร้านป้าเจ๊ article
เกี๊ยวปลานายหอย
ร้านขนมไทยคุณเปี๊ยก
กล้วยทอดกระทะทอง
ธันย์ โรตีมะตะบะ (ทับสะแก)
ไอศกรีม "ร้านเจ๊นิ"
ก๋วยเตี๋ยวต้มยำตำลึง (หน้าวัง)
เจ๊สาลี่ มะม่วงจิ้มกะปิ
ร้านเต้าฮวย เต้าทึง ป้าวิ
ร้านซาลาเปาเตาถ่าน
ก๋วยเตี๋ยวแป๊ะย้ง
สมชายปาท่องโก๋
อาม่ากู๋ช่ายก้วย (เจ้าเก่าตลาดหัวหิน)
ก๋วยเตี๋ยว "เฉินหลง!"
ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาทำเอง ร้านเจ๊ใหญ่
ร้านพี่เบียร์หอยเสียบ
ก๋วยเตี๋ยวเป็ดนายปิว
ตลาดฉัตรไชย
เจ๊เซี้ยมก๋วยเตี๋ยวซี่โครงหมูตุ๋น
ร้านก๋วยเตี๋ยวเรือ เจ๊ดินเข้าวัง
ขนมหวานบ้านป้าปรางค์
ข้าวเหนียวมะม่วงป้าเจือ
ลอดช่องสิงคโปร์ลุงดำCopyright © 2010 All Rights Reserved.