ข้าวมันไก่ ร้านลมหวล

 

 
Text / Photo : Hua Hin Pocket Guide
 
 

 
 
มื้อเช้าในหัวหิน ก็มีร้านอาหารแบบง่ายๆ อร่อยถูกปากเปิดขายอยู่หลายร้าน ยิ่งบนถนนเดชานุชิตด้วยแล้ว เรียกได้ว่าเป็นแหล่งรวมอาหารเช้าได้เลย เพราะมีทั้งร้านปาท่องโก๋, โจ๊ก, ข้าวต้ม, ข้าวมันไก่, ข้าวขาหมู หมูแดง หมูกรอบ, เกาเหลาเลือดหมู, ก๋วยเตี๋ยว, หมูปิ้ง และอีกหลากหลายให้เลือกเยอะมาก แต่จะเลือกร้านไหนดีล่ะ? เราก็เลยมีหนึ่งร้านที่อยากจะมาแนะนำ เป็นร้านข้าวมันไก่ที่อยู่คู่เมืองหัวหินมาตั้งแต่ปี 2523 จนถึงตอนนี้ก็ราวๆ 37 ปี แล้ว ถือได้ว่าเป็นร้านที่ถูกปากถูกคอคนหัวหิน และรู้จักกันดีร้านหนึ่ง ซึ่งปัจจุบันก็ยังคงคุณภาพ และรสชาติไม่เปลี่ยนไปเลย กับที่นี่... “ร้านลมหวล”
 
 
 
 
เจ้าของร้านนี้แกชื่อ “เจ๊เฮี้ยง” ครับ เดิมทีมีสาขาแรกของครอบครัวอยู่ที่ จ.เพชรบุรี พอเจ๊เฮี้ยงได้ย้ายมาอยู่หัวหิน ก็เลยเอาสูตรที่มีติดตัวนำมาเปิดร้านด้วย ความแตกต่างของข้าวมันไก่ร้านนี้ที่ไม่เหมือนที่อื่นๆ ก็คงจะเป็น “เนื้อไก่” ที่นุ่มมากๆ เจ๊เฮี้ยงเล่าว่า... “ต้องใช้ประสบการณ์ และความชำนาญในการสังเกต ว่าไก่ที่ต้มนั้นสุกอยู่ที่ระดับไหน น้อยไปก็ไม่ได้ มากไปก็ไม่ดี เคยให้คนอื่นเฝ้าแล้วต้มนานเกินไป เอามาขายไม่ได้เลย หลังจากนั้นก็เลยต้องดูเองมาตลอดแบบไม่ให้คลาดสายตา” เรียกได้ว่า... เจ๊เอี้ยงแกเป็นเซียนต้มไก่ตัวจริงเลยล่ะครับ มาต่อที่ “ข้าวมัน” กันบ้าง ซึ่งร้านนี้เขาจะเลือกใช้ข้าวเก่ามาหุงกับน้ำมันไก่ เพื่อให้เม็ดข้าวร่วน ไม่แฉะ หรือมีมันเยิ้มจนเกินไป และจะใส่กระเทียมเจียว  ที่ก็เจียวกับน้ำมันไก่ลงไปด้วย
 
 
 
ส่วน “น้ำจิ้ม” ก็เป็นสูตรเฉพาะของทางร้านที่ทำเอง แบบใส่พริก และขิงสับมาแบบหยาบๆ เวลาทานรสชาติก็จะลงตัวดีทีเดียว แอบบอกสักนิดว่าร้านนี้จะไม่มีน้ำซุปมาให้นะครับ แต่จะมีตุ๋นให้เลือกสั่ง ที่ใช้กรรมวิธีการตุ๋นแบบโบราณ คือใช้ความร้อนแรงดันของไอน้ำ อย่างตุ๋นตีนไก่ยาจีน, ตุ๋นไก่ฟักมะนาวดอง, ตุ๋นมะระซี่โครงหมู, ตุ๋นเห็ดหอมซี่โครงหมู และตุ๋นจำไฉ่ซี่โครงหมู ที่รสชาติกลมกล่อมน้ำซุปซดคล่องคอมากๆ เลย มาร้านนี้จะสั่งข้าวมันไก่เป็นจานๆ แบบปกติก็ย่อมได้ แต่ถ้าใครอยากสัมผัสความนุ่มของเนื้อไก่กันแบบจัดเต็มล่ะก็ จะสั่งเป็นไก่สับแยกมาเขาก็มีขาย ราคาเริ่มต้นที่ 35 - 80 บาท ส่วนตุ๋นก็ถ้วยละ 35 บาทเท่านั้น ลองมาสัมผัสกันดู แล้วจะรู้ว่าของเด็ดนั้นมีอยู่จริง... ชวนชิม! ครับ
 
 
 
ร้านตั้งอยู่ใน ซ.หัวหิน 57 (ถ.เดชานุชิต) เข้าซอยไปประมาณ 100 เมตร มีลักษณะเป็นตึกแถวที่ตั้งอยู่ทางขวามือ หาไม่ยาก เปิดทุกวันตั้งแต่ 07.00 -14.00 น. หรือถ้าหากขายหมดแล้วก็อาจจะปิดก่อน โทร. 032-513366
 
 
 
 

** รายละเอียดสถานที่ ราคา และข้อมูลการติดต่อ เป็นข้อมูล ณ วันที่ไปทำรีวิว หากพบว่ามีการเปลี่ยนแปลง กรุณาแจ้งทีมงาน Hua Hin Pocket Guide
ทางอีเมล huahinpocketguide@gmail.com หรือทาง Facebook : huahinpocketguide เพื่อที่ทางทีมงานจะได้ทำการตรวจสอบ และแก้ไขให้อัพเดท
ให้ถูกต้อง

*** บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของ Hua Hin Pocket Guide กรุณาสนับสนุนทีมงานด้วยการแชร์ link กลับมายังเว็บ huahinpocketguide.com เท่านั้น
ห้ามคัดลอก ทำซ้ำ หรือดัดแปลงส่วนใดไปเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาต

 
 

 
หัวหิน ชวนชิม

ขนมหวานบ้านป้าปรางค์
ร้านเจ๊รา
หอยเสียบจิ้มมะละกอ
ก๋วยเตี๋ยวต้มยำทะเล "เจ๊กันยา"
ซี่โครงปราณ
No Name Caff
ร้านเจ๊กเปี๊ยะ
ร้านฟ้ามุ่ย
อาหารทะเล และของฝากที่... เขาตะเกียบ
ก๋วยเตี๋ยวต้มยำโบราณ (ชากังราว)
ข้าวมันไก่โกจง
ก๋วยเตี๋ยวต้มยำหน้าวัง
ร้านข้าวต้มปลาเจ๊แมว
แก้วฟ้า ลูกชิ้นน้ำใส
เกี๊ยวปลานำชัย
ตะโก้เสวย ร้านเบญจพงศ์
โจ๊กเจ๊แอน
ลูกชิ้นหัวหิน
ก๋วยจั๊บน้ำข้นโบราณร้าน แม่ปราณี
ขนมจีนเจ๊รุ่ง
ล้าน (ร้าน) ปลาทูรวย
5 ร้านก๋วยเตี๋ยวบ้านๆ ราคาย่อมเยา
ก๋วยเตี๋ยวเนื้อน้ำใส โกอ้วน
ร้านไก่ย่างหัวหิน
ครัวกรรณิการ์
ร้านน้องเมย์
ร้านหร่อยจังฮู้
ลุงบัง หัวปลาหม้อไฟ
ร้านรสทิพย์ หาดเขาเต่า
ข้าวมันไก่โกปอ (เขาเต่า)
ส้มตำเจ๊บุญช่วย
เกี๊ยวปลาไดโนเสาร์
ลิ้มรส 2
ก๋วยเตี๋ยวม้าทอง
ร้านข้าวเหนียวมูนเสวยแม่นงนุช (ร้านมีชัย)
โกเซน เป็ดย่าง
ร้านข้าวแกง "แม่ช่วง"
ก๋วยเตี๋ยวชมสวน
ร้านบ้านขนมหวาน (เขาตะเกียบ)
ครัวหม่อนไหม
ตลาดโต้รุ่งหัวหิน
ขนมครกหัวหิน
ครัวปีกไม้
ก๋วยเตี๋ยวหมู (รสเด็ด) คุณเดียร์
ขนมทอดร้านป้าเจ๊
เกี๊ยวปลานายหอย
ร้านขนมไทยคุณเปี๊ยก
กล้วยทอดกระทะทอง
ธันย์ โรตีมะตะบะ (ทับสะแก)
ไอศกรีม "ร้านเจ๊นิ"
ก๋วยเตี๋ยวต้มยำตำลึง (หน้าวัง)
เจ๊สาลี่ มะม่วงจิ้มกะปิ
ร้านเต้าฮวย เต้าทึง ป้าวิ
ร้านซาลาเปาเตาถ่าน
ก๋วยเตี๋ยวแป๊ะย้ง
สมชายปาท่องโก๋
อาม่ากู๋ช่ายก้วย (เจ้าเก่าตลาดหัวหิน)
ก๋วยเตี๋ยว "เฉินหลง!"
ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาทำเอง ร้านเจ๊ใหญ่
ร้านพี่เบียร์หอยเสียบ
ก๋วยเตี๋ยวเป็ดนายปิว
ตลาดฉัตรไชย
เจ๊เซี้ยมก๋วยเตี๋ยวซี่โครงหมูตุ๋น
ร้านก๋วยเตี๋ยวเรือ เจ๊ดินเข้าวัง
ปิ้งงบร้านป้าภา
ข้าวเหนียวมะม่วงป้าเจือ
ลอดช่องสิงคโปร์ลุงดำCopyright © 2010 All Rights Reserved.