ขนมหวานบ้านป้าปรางค์

 

 
Text / Photo : Hua Hin Pocket Guide
 
 

 
 

ร้านขนมหวานไทยๆ อร่อยๆ นับวันจะหาทานยากขึ้นทุกที แต่ถ้าหากคุณได้มีโอกาสผ่านมา หรือมาเที่ยวที่หัวหิน อยากให้ลองแวะมาทางถนนชมสินธุ์ จะมีร้านอยู่ร้านหนึ่ง ที่ยังขายขนมประเภทนี้อยู่ และรสชาติของขนมร้านนี้... จะทำให้คุณติดอกติดใจกันเลยล่ะร้านขนมหวานไทยๆ อร่อยๆ นับวันจะหาทานยากขึ้นทุกที แต่ถ้าหากคุณได้มีโอกาสผ่านมา หรือมาเที่ยวที่หัวหิน อยากให้ลองแวะมาทางถนนชมสินธุ์ จะมีร้านอยู่ร้านหนึ่ง ที่ยังขายขนมประเภทนี้อยู่ และรสชาติของขนมร้านนี้... จะทำให้คุณติดอกติดใจกันเลยล่ะ

 
 
 

“ร้านขนมหวานบ้านป้าปรางค์”  เป็นอีกร้านที่อยู่คู่หัวหินมานานถึง 80 กว่าปีแล้ว “พี่แอ๋ว” ลูกสาวป้าปรางค์เล่าว่า... ทำขายกันมาตั้งแต่รุ่นยาย คือ”ยายปุ่น” แล้วก็มาเป็นรุ่นแม่ คือ “ป้าปรางค์” สมัยก่อนจะขายอยู่อีกที่ เป็นละแวกชุมชนเก่าของหัวหิน พอมาถึงรุ่นแกจึงขยับขยายย้ายมาที่ปัจจุบัน ซึ่งก็สานต่อมาได้ราวๆ 20 กว่าปีแล้ว ตอนนี้ก็มีลูกสาวมาช่วย ก็ถ่ายทอดเคล็ดลับให้เป็นรุ่นถัดไป ขนมที่นี่จะเป็นขนมไทยๆ ประเภทอุ่นๆ ร้อนๆ จำพวกน้ำกะทิซะส่วนใหญ่ ก็จะมี ข้าวฟ่าง, สามเกลอ, ขนมโค, ข้าวเหนียวเปียก, ข้าวเหนียวถั่วดำ, ปลากริมไข่เต่า, ครองแครงกะทิสด, กล้วยเชื่อม, ฟักทองแกงบวด, กล้วยบวชชี และอีกหลายรายการ ซึ่งแต่ละวันทางร้านจะทำขนมมาประมาณ 11 - 12 อย่าง ให้ได้เลือกทานกัน นอกจากนี้ ยังมีขนมที่ทำจากผลไม้ตามฤดูกาลด้วย เช่น ข้าวเหนียวทุเรียน และลูกตาลลอยแก้ว มาสลับเปลี่ยนหมุนเวียนกันไป

 
 
 
 

ที่ร้านจะใช้วัตถุดิบที่ดีมีคุณภาพในการทำขนมทุกอย่าง โดยเฉพาะน้ำกะทิ ที่รสชาติหวานมันกลมกล่อมลงตัว จึงทำให้เป็นที่ติดอกติดใจของคนหัวหินเป็นอย่างดี รวมไปจนถึงนักท่องเที่ยว และนักชิมที่มาหัวหิน ก็จะต้องไม่พลาด แวะเวียนมาอุดหนุน นั่งทานกันที่ร้าน และ ซื้อติดไม้ติดมือกลับไปประจำ... ราคาขนมถ้วยละ 20-25 บาท เท่านั้น... ชวนชิมสิครับ!ที่ร้านจะใช้วัตถุดิบที่ดีมีคุณภาพในการทำขนมทุกอย่าง โดยเฉพาะน้ำกะทิ ที่รสชาติหวานมันกลมกล่อมลงตัว จึงทำให้เป็นที่ติดอกติดใจของคนหัวหินเป็นอย่างดี รวมไปจนถึงนักท่องเที่ยว และนักชิมที่มาหัวหิน ก็จะต้องไม่พลาด แวะเวียนมาอุดหนุน นั่งทานกันที่ร้าน และ ซื้อติดไม้ติดมือกลับไปประจำ... ราคาขนมถ้วยละ 20-25 บาท เท่านั้น... ชวนชิมสิครับ!

 
 
 

ร้านตั้งอยู่บนถนนชมสินธุ์ (ซอยหัวหิน 55) หากเลี้ยวเข้ามาจากถนนเพชรเกษม ประมาณ 30 – 40 เมตร จะเห็นร้านตั้งอยู่ทางขวามือ เป็นบ้านหลังเล็กๆ ที่ตั้งโต๊ะวางหม้อขนมเรียงรายเอาไว้บริเวณหน้าบ้านสังเกตได้ง่าย

เปิดให้บริการความอร่อยแบบไทยๆ นี้ทุกวัน  ตั้งแต่ 11:00-15:00 น.

ติดต่อสอบถาม หรือต้องการโทรฯ สั่งจองล่องหน้าได้ที่เบอร์ 032 512611 หรือ เบอร์มือถือ 081 794 2070ร้านตั้งอยู่บนถนนชมสินธุ์ (ซอยหัวหิน 55) หากเลี้ยวเข้ามาจากถนนเพชรเกษม ประมาณ 30 – 40 เมตร จะเห็นร้านตั้งอยู่ทางขวามือ เป็นบ้านหลังเล็กๆ ที่ตั้งโต๊ะวางหม้อขนมเรียงรายเอาไว้บริเวณหน้าบ้านสังเกตได้ง่าย

 
 
 

** รายละเอียดสถานที่ ราคา และข้อมูลการติดต่อ เป็นข้อมูล ณ วันที่ไปทำรีวิว หากพบว่ามีการเปลี่ยนแปลง กรุณาแจ้งทีมงาน Hua Hin Pocket Guide
ทางอีเมล huahinpocketguide@gmail.com หรือทาง Facebook : huahinpocketguide เพื่อที่ทางทีมงานจะได้ทำการตรวจสอบ และแก้ไขให้อัพเดท
ให้ถูกต้อง

*** บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของ Hua Hin Pocket Guide กรุณาสนับสนุนทีมงานด้วยการแชร์ link กลับมายังเว็บ huahinpocketguide.com เท่านั้น
ห้ามคัดลอก ทำซ้ำ หรือดัดแปลงส่วนใดไปเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาต

 
 

 
หัวหิน ชวนชิม

ร้านเจ๊รา
หอยเสียบจิ้มมะละกอ
ก๋วยเตี๋ยวต้มยำทะเล "เจ๊กันยา"
ซี่โครงปราณ
No Name Caff
ร้านเจ๊กเปี๊ยะ
ร้านฟ้ามุ่ย
อาหารทะเล และของฝากที่... เขาตะเกียบ
ก๋วยเตี๋ยวต้มยำโบราณ (ชากังราว)
ข้าวมันไก่โกจง
ก๋วยเตี๋ยวต้มยำหน้าวัง
ร้านข้าวต้มปลาเจ๊แมว
แก้วฟ้า ลูกชิ้นน้ำใส
เกี๊ยวปลานำชัย
ตะโก้เสวย ร้านเบญจพงศ์
ข้าวมันไก่ ร้านลมหวล
โจ๊กเจ๊แอน
ลูกชิ้นหัวหิน
ก๋วยจั๊บน้ำข้นโบราณร้าน แม่ปราณี
ขนมจีนเจ๊รุ่ง
ล้าน (ร้าน) ปลาทูรวย
5 ร้านก๋วยเตี๋ยวบ้านๆ ราคาย่อมเยา
ก๋วยเตี๋ยวเนื้อน้ำใส โกอ้วน
ร้านไก่ย่างหัวหิน
ครัวกรรณิการ์
ร้านน้องเมย์
ร้านหร่อยจังฮู้
ลุงบัง หัวปลาหม้อไฟ
ร้านรสทิพย์ หาดเขาเต่า
ข้าวมันไก่โกปอ (เขาเต่า)
ส้มตำเจ๊บุญช่วย
เกี๊ยวปลาไดโนเสาร์
ลิ้มรส 2
ก๋วยเตี๋ยวม้าทอง
ร้านข้าวเหนียวมูนเสวยแม่นงนุช (ร้านมีชัย)
โกเซน เป็ดย่าง
ร้านข้าวแกง "แม่ช่วง"
ก๋วยเตี๋ยวชมสวน
ร้านบ้านขนมหวาน (เขาตะเกียบ)
ครัวหม่อนไหม
ตลาดโต้รุ่งหัวหิน
ขนมครกหัวหิน
ครัวปีกไม้
ก๋วยเตี๋ยวหมู (รสเด็ด) คุณเดียร์
ขนมทอดร้านป้าเจ๊
เกี๊ยวปลานายหอย
ร้านขนมไทยคุณเปี๊ยก
กล้วยทอดกระทะทอง
ธันย์ โรตีมะตะบะ (ทับสะแก)
ไอศกรีม "ร้านเจ๊นิ"
ก๋วยเตี๋ยวต้มยำตำลึง (หน้าวัง)
เจ๊สาลี่ มะม่วงจิ้มกะปิ
ร้านเต้าฮวย เต้าทึง ป้าวิ
ร้านซาลาเปาเตาถ่าน
ก๋วยเตี๋ยวแป๊ะย้ง
สมชายปาท่องโก๋
อาม่ากู๋ช่ายก้วย (เจ้าเก่าตลาดหัวหิน)
ก๋วยเตี๋ยว "เฉินหลง!"
ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาทำเอง ร้านเจ๊ใหญ่
ร้านพี่เบียร์หอยเสียบ
ก๋วยเตี๋ยวเป็ดนายปิว
ตลาดฉัตรไชย
เจ๊เซี้ยมก๋วยเตี๋ยวซี่โครงหมูตุ๋น
ร้านก๋วยเตี๋ยวเรือ เจ๊ดินเข้าวัง
ปิ้งงบร้านป้าภา
ข้าวเหนียวมะม่วงป้าเจือ
ลอดช่องสิงคโปร์ลุงดำCopyright © 2010 All Rights Reserved.