อาหารทะเล และของฝากที่... เขาตะเกียบ

 

 
Text / Photo : Hua Hin Pocket Guide
 

 
 
“เขาตะเกียบ” เป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมอีกแห่งหนึ่งในอำเภอหัวหิน ซึ่งบนเขาก็จะเป็นที่ตั้งของวัดเขาตะเกียบ มีพระธาตุเขี้ยวแก้วที่อยู่ในพระวิหารบนยอดเขา และยังมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์อีกมากมายให้ได้ขึ้นไปสักการบูชา อีกทั้งจุดชมวิวด้านบนก็สวยงามมาก สามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ของเมืองหัวหินได้แบบพาโนรามากันเลยทีเดียว นอกจากนี้... ที่นี่ยังถือได้ว่าเป็นแหล่งจำหน่ายอาหารทะเลสดๆ และของฝากจำพวกอาหารทะเลแห้งที่ขึ้นชื่ออีกด้วย อยากรู้กันไหมล่ะครับว่าจะมีอะไรบ้าง งั้นก็ตามมากันเลยครับริมถนนทั้งสองฝั่ง บริเวณท่าเทียบเรือของชุมชนประมงก่อนทางขึ้นเขาตะเกียบ ก็จะเรียงรายไปด้วยร้านค้าแผงลอยเล็กๆ ที่ชาวบ้านมาเปิดตั้งขายของจำพวกอาหารทะเลสดๆ และของฝากอาหารแห้งมากมาย ยิ่งช่วงเวลาเช้าๆ ผู้คนก็จะคึกคักกันมาก เพราะเป็นช่วงเวลาที่เรือประมงของชาวบ้านจะเข้ามาเทียบท่า มีทั้งปูม้า หมึกตัวโตๆ กุ้ง หอยนางรม หอยแมลงภู่ หอยแครง... และปลาอีกหลากหลายชนิด ให้ได้เลือกซื้อเลือกหา บางคนก็ซื้อนำกลับไปปรุงทานเองกันที่ที่พัก แต่ถ้าไม่สะดวกที่จะนำกลับ บางร้านก็จะมีบริการปิ้ง ย่าง นึ่ง ทอด ลวก อบ ให้ด้วย 


 
หรือจะสั่งเป็นเมนูต่างๆ ก็มีที่ก็จะคิดตามราคาจริง ซึ่งก็สามารถสั่งนั่งทานที่ร้านกันเลยก็ได้ สำหรับใครที่อยากจะซื้ออาหารทะเลสดๆ กลับไปเป็นของฝาก ก็ยังมีบริการใส่กล่องแพ๊คน้ำแข็งให้อย่างดี ที่รับประกันความสดกันเลยจริงๆ ส่วนพวกอาหารทะเลตากแห้งที่มีจำหน่ายก็ อย่างเช่น ปลาหมึกแห้ง กุ้งแห้ง ปลาอินทรีย์ ปลาหวาน หมึกกรอบ หมึกทรงเครื่อง พวกกะปิ หรือน้ำพริกต่างๆ ก็มี ซึ่งบางอย่างชาวบ้านก็จะทำขายกันเองเลยนะ รับรองว่าจะสดๆ ใหม่ๆ อย่างแน่นอน
 

 

 
หลังจากที่เดินเลือกซื้อเลือกชิมกันเรียบร้อยแล้ว ยังสามารถเดินชมวิถีชีวิตของชาวประมงบริเวณริมคลองตะเกียบกันได้อีก ชมวิธีการออกเรือ เดินชม เดินดูของทะเลที่เพิ่งขึ้นมาจากเรือสดๆ แล้วช่วงสายๆ ก็จะได้เห็นเจ้าจ๋อน้อยใหญ่ฝูงเล็กๆ เดินลงจากเขามาเล่นน้ำ หาของกินอยู่บริเวณนี้ด้วย แผงร้านที่นี่จะเปิดขายกันทุกวันตั้งแต่ 9 โมงเช้าไปจน ถึง 1 ทุ่ม หรือจนกว่าลูกค้านักท่องเที่ยวเริ่มซา ก็ถึงจะค่อยทยอยกันเก็บร้าน เรียกได้ว่า.... มาที่นี่ทีเดียว มีทั้งอาหารทะเลสดๆ อาหารสำเร็จรูป ของฝาก อาหารแห้งครบเลยจริงๆ... ชวนชิม! ครับ
 

 
 

พิกัดตั้งอยู่บริเวณเชิงเขาทางที่จะขึ้นไปบนเขาตะเกียบ จากตัวเมืองหัวหิน หากวิ่งไปตามถนนเพชรเกษม ก่อนที่จะขึ้นสะพานไปปราณบุรีให้เบี่ยงซ้ายเข้ามายังหมู่บ้านเขาตะเกียบ ตรงตามทางไปเรื่อยๆ จนเจอกับที่พักสายตรวจตำบลหนองแก ให้เลี้ยวขวาไปตามทางแล้วจะเจอกับสามแยกก่อนข้ามสะพาน ก็ให้เลี้ยวซ้ายอีกที แล้วตรงเข้าไปก็จะเจอ หาไม่ยาก
 
 
 

** รายละเอียดสถานที่ ราคา และข้อมูลการติดต่อ เป็นข้อมูล ณ วันที่ไปทำรีวิว หากพบว่ามีการเปลี่ยนแปลง กรุณาแจ้งทีมงาน Hua Hin Pocket Guide
ทางอีเมล huahinpocketguide@gmail.com หรือทาง Facebook : huahinpocketguide เพื่อที่ทางทีมงานจะได้ทำการตรวจสอบ และแก้ไขให้อัพเดท
ให้ถูกต้อง

*** บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของ Hua Hin Pocket Guide กรุณาสนับสนุนทีมงานด้วยการแชร์ link กลับมายังเว็บ huahinpocketguide.com เท่านั้น
ห้ามคัดลอก ทำซ้ำ หรือดัดแปลงส่วนใดไปเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาต

 
 

 
หัวหิน ชวนชิม

ขนมหวานบ้านป้าปรางค์
ร้านเจ๊รา
หอยเสียบจิ้มมะละกอ
ก๋วยเตี๋ยวต้มยำทะเล "เจ๊กันยา"
ซี่โครงปราณ
No Name Caff
ร้านเจ๊กเปี๊ยะ
ร้านฟ้ามุ่ย
ก๋วยเตี๋ยวต้มยำโบราณ (ชากังราว)
ข้าวมันไก่โกจง
ก๋วยเตี๋ยวต้มยำหน้าวัง
ร้านข้าวต้มปลาเจ๊แมว
แก้วฟ้า ลูกชิ้นน้ำใส
เกี๊ยวปลานำชัย
ตะโก้เสวย ร้านเบญจพงศ์
ข้าวมันไก่ ร้านลมหวล
โจ๊กเจ๊แอน
ลูกชิ้นหัวหิน
ก๋วยจั๊บน้ำข้นโบราณร้าน แม่ปราณี
ขนมจีนเจ๊รุ่ง
ล้าน (ร้าน) ปลาทูรวย
5 ร้านก๋วยเตี๋ยวบ้านๆ ราคาย่อมเยา
ก๋วยเตี๋ยวเนื้อน้ำใส โกอ้วน
ร้านไก่ย่างหัวหิน
ครัวกรรณิการ์
ร้านน้องเมย์
ร้านหร่อยจังฮู้
ลุงบัง หัวปลาหม้อไฟ
ร้านรสทิพย์ หาดเขาเต่า
ข้าวมันไก่โกปอ (เขาเต่า)
ส้มตำเจ๊บุญช่วย
เกี๊ยวปลาไดโนเสาร์
ลิ้มรส 2
ก๋วยเตี๋ยวม้าทอง
ร้านข้าวเหนียวมูนเสวยแม่นงนุช (ร้านมีชัย)
โกเซน เป็ดย่าง
ร้านข้าวแกง "แม่ช่วง"
ก๋วยเตี๋ยวชมสวน
ร้านบ้านขนมหวาน (เขาตะเกียบ)
ครัวหม่อนไหม
ตลาดโต้รุ่งหัวหิน
ขนมครกหัวหิน
ครัวปีกไม้
ก๋วยเตี๋ยวหมู (รสเด็ด) คุณเดียร์
ขนมทอดร้านป้าเจ๊
เกี๊ยวปลานายหอย
ร้านขนมไทยคุณเปี๊ยก
กล้วยทอดกระทะทอง
ธันย์ โรตีมะตะบะ (ทับสะแก)
ไอศกรีม "ร้านเจ๊นิ"
ก๋วยเตี๋ยวต้มยำตำลึง (หน้าวัง)
เจ๊สาลี่ มะม่วงจิ้มกะปิ
ร้านเต้าฮวย เต้าทึง ป้าวิ
ร้านซาลาเปาเตาถ่าน
ก๋วยเตี๋ยวแป๊ะย้ง
สมชายปาท่องโก๋
อาม่ากู๋ช่ายก้วย (เจ้าเก่าตลาดหัวหิน)
ก๋วยเตี๋ยว "เฉินหลง!"
ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาทำเอง ร้านเจ๊ใหญ่
ร้านพี่เบียร์หอยเสียบ
ก๋วยเตี๋ยวเป็ดนายปิว
ตลาดฉัตรไชย
เจ๊เซี้ยมก๋วยเตี๋ยวซี่โครงหมูตุ๋น
ร้านก๋วยเตี๋ยวเรือ เจ๊ดินเข้าวัง
ปิ้งงบร้านป้าภา
ข้าวเหนียวมะม่วงป้าเจือ
ลอดช่องสิงคโปร์ลุงดำCopyright © 2010 All Rights Reserved.