ก๋วยเตี๋ยวต้มยำโบราณ (ชากังราว)

 
Text / Photo : Hua Hin Pocket Guide
 
 

 
 
ที่หัวหิน นอกจากจะมีก๋วยเตี๋ยวเด็ดๆ อร่อยๆ มากมายหลายเจ้าให้ได้ลิ้มลองกันแล้ว บริเวณรอบๆ เมือง ก็มีก๋วยเตี๋ยวอีกหลายๆ ร้านที่เด็ดไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน บางเจ้าก็เป็นสูตรก๋วยเตี๋ยวตามแบบฉบับของคนละแวกๆ นี้ บางเจ้าก็เป็นสูตรจากพื้นที่อื่นๆ คราวนี้เราก็เลยยากจะขอชวนไปชิมก๋วยเตี๋ยวร้านที่อยู่รอบๆ เมืองกันสักหน่อย เป็นสูตรเด็ดจากกำแพงเพชร ตามมากันเลยครับ... ที่ร้านนี้ 
“ก๋วยเตี๋ยวต้มยำโบราณ (ชากังราว)” เห็นชื่อหลายคนก็คงจะพอเดากันถูกว่า ก๋วยเตี๋ยวร้านนี้น่าจะเป็นสูตรที่มาจากเมืองชากังราว จังหวัดกำแพงเพชร “พี่เก้า” เจ้าของร้าน ซึ่งเคยไปเป็นเชฟอยู่ที่เมืองเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีนมาก่อน ได้บอกกับเราว่า... สูตร ก๋วยเตี๋ยวนี้ได้มาจากคุณแม่ แต่เดิมก็เคยเปิดขายอยู่ที่จังหวัดกำแพงเพชร พอมีโอกาสได้มาหัวหิน และได้ลองกินก๋วยเตี๋ยวที่นี่มาหลายร้าน แต่รสชาติยังไม่ค่อยจะถูกปากแกสักเท่าไหร่ ก็เลยตัดสินใจมาเปิดร้านขายก๋วยเตี๋ยวสูตรชากังราวอยู่ที่นี่เองซะเลย แรกเริ่มร้านจะตั้งอยู่ที่ซอยวัดบ่อฝ้าย (ซอยหัวหิน 6) เปิดขายได้ราวๆ 5 ปี ก็ได้ย้ายมาที่ใหม่คือที่ปัจจุบันนี้อีก ประมาณปีกว่าๆ รวมๆ ก็เปิดมาได้ราวๆ กว่า 6 ปีแล้ว 
สูตรการทำก๋วยเตี๋ยวให้อร่อย ก็ต้องใส่ใจที่น้ำซุปกันก่อน ซึ่งที่นี่จะใช้กระดูกหมูส่วนที่เป็นสันหลังเท่านั้น นำมาเคี่ยวเป็นเวลานานหลายชั่วโมงรวมกับหัวไชเท้า จนได้รสชาติที่กลมกล่อม หอมหวาน และที่ร้านจะไม่ใส่ผงชูรสเลย เพื่อให้มีรสชาติของน้ำต้มกระดูกอย่างแท้จริง เครื่องต้มยำที่ทางร้านนำมาปรุงรส ก็จะใช้น้ำมะนาวสดที่คั้นเอง พริกแห้ง และถั่วลิสงก็คั่วเอง เพราะต้องการรสชาติความอร่อยที่มาจากความพิถีพิถันจริงๆ และอีกหนึ่งอย่างที่ทำให้ก๋วยเตี๋ยวร้านนี้ไม่เหมือนที่อื่นๆ ก็คือ จะมีถั่วฝักยาวหั่นเป็นชิ้นบางๆ ใส่ไปในก๋วยเตี๋ยวด้วย ตามแบบฉบับของก๋วยเตี๋ยวชากังราวแท้ๆ


 
 
ส่วนเมนูแนะนำก็คงหนีไม่พ้น “ก๋วยเตี๋ยวต้มยำไข่ต้ม” ที่จะปรุงกันแบบชามต่อชาม เครื่องก็จัดเต็ม มีให้เลือกทั้งหมูสด หมูแดง หมูสับ ตับ ไก่ฉีก กับไข่ต้มแบบยางมะตูมสุกกำลังดี และโรยหน้าด้วยแคบหมู กับเกี๊ยวกรอบ ที่บอกเลยว่าหากกินคู่กับก๋วยเตี๋ยวแล้วจะยิ่งเข้ากันดีทีเดียว หรือจะสั่งเป็นเกี๊ยวกรอบยำทรงเครื่อง ลูกชิ้นปลาลวก เกี๊ยวทอด... มากินแกล้มด้วย ก็อร่อยลงตัวเหมือนกัน นอกจากนี้ทางร้านก็ยังมี ข้าวหมูแดง ข้าวหมูกรอบ ให้ได้เลือกทานด้วย หรือจะตบท้ายด้วยของหวานอย่างลอดช่อง เฉาก๊วย ข้าวเม่ารางน้ำกะทิก็มี รับรองเลยว่า... จะทั้งอิ่ม และอร่อยแบบจัดเต็มกันอย่างแน่นอน พลาดไม่ได้เลยนะครับ... ชวนชิม!
 
 
 
 
ร้านตั้งอยู่ริมถนนเพชรเกษม (ห้วยทรายเหนือ) ตรงข้ามค่ายนเรศวรชะอำ เปิดบริการทุกวัน แต่จะหยุดทุกวันที่ 1 และวันที่ 16 ของทุกเดือน เปิดบริการตั้งแต่เวลา 9.30-16.00 น. โทร. 089-9084463, 081-9431237
 
 
 

** รายละเอียดสถานที่ ราคา และข้อมูลการติดต่อ เป็นข้อมูล ณ วันที่ไปทำรีวิว หากพบว่ามีการเปลี่ยนแปลง กรุณาแจ้งทีมงาน Hua Hin Pocket Guide
ทางอีเมล huahinpocketguide@gmail.com หรือทาง Facebook : huahinpocketguide เพื่อที่ทางทีมงานจะได้ทำการตรวจสอบ และแก้ไขให้อัพเดท
ให้ถูกต้อง

*** บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของ Hua Hin Pocket Guide กรุณาสนับสนุนทีมงานด้วยการแชร์ link กลับมายังเว็บ huahinpocketguide.com เท่านั้น
ห้ามคัดลอก ทำซ้ำ หรือดัดแปลงส่วนใดไปเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาต

 
 

 
หัวหิน ชวนชิม

ปิ้งงบร้านป้าภา
ร้านเจ๊รา
หอยเสียบจิ้มมะละกอ
ก๋วยเตี๋ยวต้มยำทะเล "เจ๊กันยา"
ซี่โครงปราณ
No Name Caff
ร้านเจ๊กเปี๊ยะ
ร้านฟ้ามุ่ย
อาหารทะเล และของฝากที่... เขาตะเกียบ
ข้าวมันไก่โกจง
ก๋วยเตี๋ยวต้มยำหน้าวัง
ร้านข้าวต้มปลาเจ๊แมว
แก้วฟ้า ลูกชิ้นน้ำใส
เกี๊ยวปลานำชัย
ตะโก้เสวย ร้านเบญจพงศ์
ข้าวมันไก่ ร้านลมหวล
โจ๊กเจ๊แอน
ลูกชิ้นหัวหิน
ก๋วยจั๊บน้ำข้นโบราณร้าน แม่ปราณี
ขนมจีนเจ๊รุ่ง
ล้าน (ร้าน) ปลาทูรวย
5 ร้านก๋วยเตี๋ยวบ้านๆ ราคาย่อมเยา
ก๋วยเตี๋ยวเนื้อน้ำใส โกอ้วน
ร้านไก่ย่างหัวหิน
ครัวกรรณิการ์
ร้านน้องเมย์
ร้านหร่อยจังฮู้
ลุงบัง หัวปลาหม้อไฟ
ร้านรสทิพย์ หาดเขาเต่า
ข้าวมันไก่โกปอ (เขาเต่า)
ส้มตำเจ๊บุญช่วย
เกี๊ยวปลาไดโนเสาร์
ลิ้มรส 2
ก๋วยเตี๋ยวม้าทอง
ร้านข้าวเหนียวมูนเสวยแม่นงนุช (ร้านมีชัย)
โกเซน เป็ดย่าง
ร้านข้าวแกง "แม่ช่วง"
ก๋วยเตี๋ยวชมสวน
ร้านบ้านขนมหวาน (เขาตะเกียบ)
ครัวหม่อนไหม
ตลาดโต้รุ่งหัวหิน
ขนมครกหัวหิน
ครัวปีกไม้
ก๋วยเตี๋ยวหมู (รสเด็ด) คุณเดียร์
ขนมทอดร้านป้าเจ๊ article
เกี๊ยวปลานายหอย
ร้านขนมไทยคุณเปี๊ยก
กล้วยทอดกระทะทอง
ธันย์ โรตีมะตะบะ (ทับสะแก)
ไอศกรีม "ร้านเจ๊นิ"
ก๋วยเตี๋ยวต้มยำตำลึง (หน้าวัง)
เจ๊สาลี่ มะม่วงจิ้มกะปิ
ร้านเต้าฮวย เต้าทึง ป้าวิ
ร้านซาลาเปาเตาถ่าน
ก๋วยเตี๋ยวแป๊ะย้ง
สมชายปาท่องโก๋
อาม่ากู๋ช่ายก้วย (เจ้าเก่าตลาดหัวหิน)
ก๋วยเตี๋ยว "เฉินหลง!"
ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาทำเอง ร้านเจ๊ใหญ่
ร้านพี่เบียร์หอยเสียบ
ก๋วยเตี๋ยวเป็ดนายปิว
ตลาดฉัตรไชย
เจ๊เซี้ยมก๋วยเตี๋ยวซี่โครงหมูตุ๋น
ร้านก๋วยเตี๋ยวเรือ เจ๊ดินเข้าวัง
ขนมหวานบ้านป้าปรางค์
ข้าวเหนียวมะม่วงป้าเจือ
ลอดช่องสิงคโปร์ลุงดำCopyright © 2010 All Rights Reserved.