ก๋วยเตี๋ยวต้มยำโบราณ (ชากังราว)
 
Text / Photo : Hua Hin Pocket Guide
 

 

ในระแวกเมืองหัวหิน และพื้นที่ใกล้เคียงยังมีของกินอร่อยๆ อีกมากมายที่คุณยังไม่รู้จัก ไม่ว่าจะเป็นอาหารที่ขายแบบรถเข็นสไตล์ชาวบ้านๆ ร้านอาหารริมทะเลบรรยากาศสบายๆ หรือจะเป็นร้านอาหารเจ้าดัง เจ้าเก่าแก่ที่เปิดบริการมาเป็นเวลานาน ไปจนถึงร้านอาหารในโรงแรมหรูๆ แต่สำหรับเมนูง่ายๆ ที่ครบถ้วนไปด้วยสารอาหารทั้ง 5 หมู่ อย่างก๋วยเตี๋ยวละก็ เรามีอีกร้านหนึ่งที่อยากแนะนำให้คุณได้ไปลองชิมกันค่ะ...

ก๋วยเตี๋ยวต้มยำโบราณ (ชากังราว)เห็นชื่อน่าจะเป็นที่รู้จักกันดีว่าสูตรก๋วยเตี๋ยวของร้านนี้เป็นสูตรที่ได้มาจากเมืองชากังราว จังหวัดกำแพงเพชรอย่างแน่นอน คำตอบคือใช่แล้วค่ะ คุณเก้าพี่ผู้ชายเจ้าของร้านบอกกับเราว่าเป็นสูตรของคุณแม่ที่มีมานานถึง 30 กว่าปีแล้ว และแต่เดิมก็เคยเปิดขายอยู่ที่จังหวัดกำแพงเพชร แต่ปัจจุบันได้ขยายความอร่อยมาไกลถึงที่นี่... ที่หัวหินเลยทีเดียว

สูตรการทำก๋วยเตี๋ยวของร้านนี้ เริ่มที่รสชาติของน้ำซุบที่ใช้กระดูกหมูส่วนที่เป็นสันหลังเท่านั้น นำมาเคี่ยวเป็นเวลานานหลายชั่วโมงรวมกับหัวไช้เท้า จะได้น้ำซุบที่หวานกลมกล่อม และไม่ใส่ผงชูรส เพื่อให้ได้รสชาติจากน้ำต้มกระดูกอย่างแท้จริง เครื่องต้มยำที่ทางร้านนำมาปรุงรส จะใช้น้ำมะนาวสดที่คั้นเอง พริกแห้ง และถั่วลิสงคั่วเอง เพราะต้องการรสชาติความอร่อยที่ตรงตามสูตร สิ่งที่ทำให้ก๋วยเตี๋ยวต้มยำโบราณ (ชากังราว) ไม่เหมือนกับก๋วยเตี๋ยวร้านอื่นๆ ก็คือ ผักเครื่องเคียงที่ลวกใส่ไปในก๋วยเตี๋ยว จะมีถั่วงอก และถั่วฝักยาวหั่นเป็นชิ้นบางๆ

เมนูแนะนำสำหรับร้านนี้ก็คงหนีไม่พ้น ก๋วยเตี๋ยวต้มยำไข่ต้ม”  ที่ใส่ไข่ต้มแบบยางมะตูม สุกกำลังดีลงไปด้วย นอกจากนี้ยังมีหมูสด หมูสับ หมูแดง ตับสด ไก่ฉีก ให้คุณได้เลือกทานใส่เป็นเครื่องเคียงเพิ่มขึ้นอีก และโรยหน้าด้วยเกี๊ยวกรอบ ทานเข้ากันกับก๋วยเตี๋ยวได้ดีเลยทีเดียว ในการปรุงก๋วยเตี๋ยวของที่นี้ก็จะคลุกเคล้ากันชามต่อชาม นอกจากนี้ทางร้านยังมีเมนูอาหารอื่นๆ เพิ่มเติมอีกมากมายอย่าง เกี๊ยวกรอบยำทรงเครื่อง ลูกชิ้นปลาลวก เกี๊ยวทอด แคปหมู เป็นต้น ให้คุณได้เลือกทานคู่กันไป ชวนลอง!

ร้านก๋วยเตี๋ยวต้มยำโบราณ (ชากังราว) ตั้งอยู่ริมถนนเพชรเกษม (ห้วยทรายเหนือ) ตรงข้ามค่ยนเรศวร ชะอำ เปิดบริการทุกวัน แต่จะหยุดทุกวันที่ 1 และวันที่ 16 ของทุกเดือน เปิดบริการตั้งแต่เวลา 11:00 น. - 16:00 น.

 

หรือจะโทรศัพท์มาสอบถามเพิ่มเติมได้ที่...
เบอร์โทรศัพท์ 092-7790786, 089-9084463

 

 
หัวหินชวนลอง

Blue Sky Bar @Royal Pavilion Hua Hin
Suzette (ซูเซท)
4 ร้านข้าวเหนียวมะม่วงอร่อยๆ ที่ขายมานมนาน
เชิญ ชวน ชิม 3 ร้านเกี๊ยวปลาเก่าแก่ ที่ไม่ควรพลาด
SO Beach Party
The Sunday Brunch Club
ร้านมาลองดู
ไก่ย่างนายแขก
ไก่ลุงนิด
5 ร้านเด็ด "ข้าวมันไก่" ไม่ควรพลาด
4 "ร้านไก่ทอด" ยอดนิยม
3 ร้านชวนลอง "ก๋วยเตี๋ยวไก่" ในหัวหิน
มะตะบะไก่ ร้านลุงธันย์
ร้านระตะมา
Greyhound Café
ร้านอาหารบ้านบัว
ครัวแม่ณี ข้าวแกงปักษ์ใต้
Vana Nava Hua Hin
AIR SPACE
อบอุ่น
Thé Tea House
ร้านแปลงผัก (Veggie’s Bed)
S.Ken’s Bistro
1d Day Artist
Gusto et Cosy
EATVIEW by EST.33
HOBS
Asia Herb Association
VIRUS
ครัวเชฟชา
Hua Hin Hills Bistro & Wine Cellar
ร้านโขมพัสตร์
Kindee Beach Cafe’ & Bar
White Sand Massage & Spa
Khanesha Gallery
ร้าน “วิไลวรรณ หัวหิน”
Bliss Café & Restaurant
Kiss me wineCopyright © 2010 All Rights Reserved.