THE SPACE Museum & Café

หัวหิน ในวันนี้อาจมีหลายสิ่งหลายอย่างเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา จากเดิมซึ่งหัวหินเป็นเมืองตากอากาศริมชายหาดที่มีเสน่ห์ และมนต์ขลังในเรื่องความสวย ความสงบ และความโรแมนติก ปัจจุบันมีผู้คนมากมายเดินทางมาเที่ยว และอยู่อาศัยกันมากขึ้น แต่กระนั้น... หัวหินก็ยังคงเสน่ห์แบบเดิมไว้อยู่ นอกจากนี้ก็ยังมีเสน่ห์ใหม่ๆ เพิ่มขึ้นให้ผู้ที่มาเยือนได้หลงไหล เสน่ห์อีกมุมหนึ่งของหัวหินก็คือ “เสน่ห์ของเมืองแห่งศิลปะ” ซึ่งในหลายๆสถานที่ ได้สะท้อนเสน่ห์อันนี้ได้เป็นอย่างดี... “THE SPACE” เป็นอีกสถานที่หนึ่งเราอยากชวนคุณมาสัมผัสเสน่ห์นี้กันดู...

“THE SPACE” เกิดจากไอเดียของทางผู้บริหาร ที่อยากให้ของเก่าที่สะสมไว้นั้นสามารถเพิ่มพูนคุณค่าทางจิตใจและความรู้ จึงได้นำมาจัดแสดงไว้ ทำให้ที่นี่เสมือนเป็นพิพิธภัณฑ์ขนาดย่อมๆ ที่ดูทันสมัย ด้วยรูปลักษณ์ด้านสถาปัตยกรรมที่โดดเด่นของตัวอาคาร ซึ่งเป็นโครงสร้างเหล็ก กับกระจก ทำให้ดูโปร่ง ภายในเป็นห้องโถงจัดแบ่งเป็นพื้นที่แสดงงานศิลปะ และของสะสม ความน่าสนใจของชิ้นงานแสดงที่นี่ อยู่ที่ความหลากหลาย ความแปลก และความคลาสสิกของชิ้นงาน ซึ่งส่วนใหญ่จะอยู่ในยุคหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 (WW II 1939 – 1945) ของที่นำมาจัดแสดงจะเป็นชิ้นงานทั้งภาพเขียน ภาพวาด งานปั้น และสิ่งประดิษฐต่างๆ กล้องถ่ายรูป เครื่องพิมพ์ดีด วิทยุ ทีวี เครื่องเล่นแผ่นเสียง กระเป๋าเดินทาง โทรศัพท์ พัดลม และข้าวของเครื่องใช้อื่นๆ อีกมากมายที่หาชมได้ยาก ซึ่งสิ่งของต่างๆ เหล่านี้ ที่นำมาแสดงเผยให้เห็นถึงวิวัฒนาการสิ่งประดิษฐ์ และเทคโนโลยีในยุคนั้นๆ ได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังมีหุ่นจำลองตัวการ์ตูนยอดฮิตอย่างอุลตร้าแมน ตุ๊กตาเบ็ตตี้ บู๊ป ที่ถูกปั้นล้อเลียนดาราสาวมาริลิน มอนโร และตัวละคร Yoda จากภาพยนต์เรื่องสตาร์วอร์ ซึ่งเป็นที่คลั่งไคล้ในอดีต และปัจจุบัน อีกทั้ง รถยนต์ของเด็กอย่างมินิคาร์ รวมไปถึงเฟอร์นิเจอร์เก่า เช่น โต๊ะทำงาน เก้าอี้ โซฟา ตู้ ชั้นวางของ ม้านั่ง ดูคลาสสิก งดงาม ตามสมัย สะท้อนให้เห็นค่านิยม และแนวทางการออกแบบของดีไซน์เนอร์ในยุคนั้น หรือจะเป็นยานพาหนะรถจักรยานโบราณที่มีมาตั้งแต่สมัยที่ยังไม่มีเครื่องยนต์ใช้กันด้วยซ้ำ เช่น จักรยานล้อใหญ่ จักรยานแบบสามที่นั่ง และรถจักรยานเด็ก แต่ที่น่าตื่นตาตื่นใจที่สุด เห็นจะเป็นพื้นที่ชั้นล่าง ซึ่งตรงทางเดินลงไปจะมีแสงสีที่สะดุดตา พร้อมกับเสียงเพลงโอเปร่าที่เปิดประกอบ ฟังแล้วทำให้เข้าถึงบรรยากาศอดีตได้เป็นอย่างดี ส่วนของที่นำมาแสดงในส่วนนี้นั้น จะเป็นวินเทจคาร์ซึ่งเป็นรถโบราณ ที่เคยมีความนิยมใช้กันในอดีต และทุกคันยังสามารถใช้งานได้ ซึ่งมีหลายรุ่นหลายแบบที่มีสีสัน และรูปทรงสุดคลาสสิก อีกทั้งยังมีงานภาพเขียนหลากหลายแนวที่แขวนโชว์ไว้อย่างสวยงามซึ่งหาชมได้ยาก
   
“THE SPACE” เปิดให้เข้าชมฟรี โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ และยังเก็บภาพถ่ายผลงานทุกชิ้นได้ แต่ห้ามจับต้องเพื่อป้องกันการเสียหายของสิ่งของที่นำมาโชว์เพราะบางชิ้นมีความเก่าแก่มาก ซึ่งเปิดให้บริการทุกวันตั้งแต่เวลา 09.00–20.00 น.

นอกจากเดินชม ชิ้นงานแสดงเพลินๆ แล้วที่นี่ยังมีร้านชื่อ “Space café” ไว้บริการให้นั่งเล่น นั่งพักสบายๆ จิบกาแฟสดไปพร้อมเค้กอร่อยๆ และนั่งทานอาหารสไตล์อิตาเลียน รวมถึงอาหารสไตล์อื่นๆ ในบรรยากาศแบบชิลๆ หรือจะเดินช้อปสิ้นค้ามากมายในส่วนของ FN Factory Outlet ชวนเที่ยว! ค่ะ

“THE SPACE” ตั้งอยู่ที่ FN Factory Outlet Hua Hin สามารถเดินทางมากันง่ายๆ บนถนนเพชรเกษม จากชะอำมุ่งสู่ตัวเมืองหัวหินให้สังเกต ป้าย FN Factory Outlet จะอยู่ทางฝั่งขวามือตรงข้ามกับทางเข้าโรงแรมเชอราตันหัวหิน สามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่เบอร์ 032-406-222

THE SPACE Museum & Café
1999/99 ถ.เพชรเกษม (ทรายใต้) อ.ชะอำจ.เพชรบุรี 76120
Tel: 032-406-222-4 หรือ
www.fnoutlet.com

 


 


Text: บัวตอง
Photos: นันท์นภัส ชัยโพธิ์

 
Columns 6
Copyright © 2010 All Rights Reserved.