สมชายปาท่องโก๋
 
Text / Photo : Hua Hin Pocket Guide
 

 

 
ปาท่องโก๋ไร้คู่! กินง่าย แต่ทำยาก..
 
 
พูดถึงปาท่องโก๋ ใครบ้างเล่าจะไม่รู้จัก หรือไม่เคยกิน อาหารเช้าง่ายๆ ที่ทำจากแป้งสองชิ้นประกบคู่กัน แล้วนำลงไปทอดในน้ำมันร้อนๆ จะทานคู่กับน้ำเต้าหู้ ชา กาแฟ จะจิ้มกับนมข้น หรือจะทานคู่ไปกับโจ๊ก ก็เป็นอีกเมนูมื้อเช้าที่พาให้อิ่มท้อง และอร่อยไม่แพ้กับเมนูไหนๆ แต่ปาท่องโก๋เจ้าดังอร่อยคิวยาวในหัวหิน ที่เราอยากแนะนำให้คุณต้องไม่พลาดมาลิ้มลองความอร่อยกรอบนอกนุ่มใน มันต้องร้านนี้... “ร้านสมชายปาท่องโก๋”
 
 
 
ด้วยประสบการณ์การทำปาท่องโก๋มานานถึง 20 กว่าปีแล้วของพี่สมชาย ผ่านการลองผิดลองถูก ผสมแป้ง พลิกแพลงวิธีการทำต่างๆ จนกว่าจะได้มาซึ่งสูตรปาท่องโก๋ในปัจจุบันนี้ ปาท่องโก๋ร้านพี่สมชาย เป็นปาท่องโก๋ที่กรอบนอกนุ่มในจริงๆ ถึงแม้เมื่อซื้อกลับมาแล้ว ปาท่องโก๋จะเย็นลงไปบ้าง แต่ตัวแป้งก็ยังมีความนุ่มอร่อย ไม่แข็งเหนียวอมน้ำมัน เหมือนบางร้านอื่นๆ ที่เราเคยชิม นอกจากวิธีการทอดที่คล่องแคล่ว การนวดแป้งที่กระฉับกระเฉง ดูมีลีลาท่วงท่าเพลินตาเวลาต่อคิวยืนรอซื้อปาท่องโก๋ของแกแล้ว อีกอย่างที่ไม่เหมือนร้านอื่นๆ นั่นก็คือ ปาท่องโก๋ที่นี่ เป็นปาท่องโก๋ขนาดใหญ่ตัวเดียว ไม่มีคู่! สาเหตุที่พี่สมชายแกทอดปาท่องโก๋แบบนี้ก็เพราะ แกบอกว่า ถ้าจับคู่ 2 ตัวติดกันลงไปทอด จะทำให้วัดอุณภูมิได้ยาก เพราะนอกจากความอร่อยจะมาจากการนวดแป้งแล้ว อุณหภูมิของน้ำมันนั้นก็สำคัญ! เราจึงเห็นพี่สมชาย คอยเอามือแตะขอบกระทะ คอยหรี่ไฟ วัดความร้อนของน้ำมันอยู่เกือบจะตลอดเวลา...
 
 
พี่สมชายเอ่ยให้เราฟังว่า “ยังมีบางวันที่ปาท่องโก๋มันยังเกเรเราเล๊ยยยยย!! จะให้อร่อยจริงๆ เราต้องรู้ใจมัน กินกันง่ายนะ แต่ถ้าจะทำให้อร่อย ขนาดขายมานานขนาดนี้ ยอมรับว่าทำน่ะ มันยาก!” โอ้โห เซียนปาท่องโก๋มาเอง พูดซะขนาดนี้ อย่างนี้ต้องห้ามพลาดแล้วละครับ..
 
 
 
สนนราคาความอร่อยของปาท่องโก๋ไร้คู่ร้านนี้อยู่ที่ตัวละ 2 บาท นอกจากนี้ก็ยังมีซาลาเปาทอดรสชาติหวาน แบบไม่มีไส้ขายด้วย ในราคาลูกละ 2 บาทเหมือนกัน จะซื้อนมข้น หรือครีมสังขยาไปจิ้มด้วยก็มี ขายแยกให้เพียงกระปุกละ 10 บาทเท่านั้น.. ชวนชิม! ครับ
 
 

ร้านสมชายปาท่องโก๋ เป็นร้านรถเข็นเล็กๆ ที่ตั้งขายอยู่บริเวณแยกถนนเดชานุชิต (ซอยหัวหิน 57) ตัดกับถนนแนบเคหาสน์ สังเกตุง่ายๆ จะอยู่ตรงข้ามกับร้านกาแฟเจ็กเปี๊ยะ หาได้ไม่ยาก เปิดขายทุกวันตั้งแต่เวลาประมาณ 05:30 น. ไปจนถึง 10:00 น. หรือจนกว่าของจะหมด...

สามารถโทรศัพท์สอบถามเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 032-534292
(เวลาสะดวกรับสาย 12:00 น.- 14:00 น.)

 

 คลิ๊กไปที่ >> แผนที่หัวหินชวนชิม

 

 

 

Text: insideun LP
Photos: นันท์นภัส ชัยโพธิ์
หัวหินชวนลอง

The Sunday Brunch Club article
SO Beach Party article
ร้านมาลองดู
ไก่ย่างนายแขก
ไก่ลุงนิด
5 ร้านเด็ด "ข้าวมันไก่" ไม่ควรพลาด
4 "ร้านไก่ทอด" ยอดนิยม
3 ร้านชวนลอง "ก๋วยเตี๋ยวไก่" ในหัวหิน
มะตะบะไก่ ร้านลุงธันย์
ร้านระตะมา
Greyhound Café
ร้านอาหารบ้านบัว
ครัวแม่ณี ข้าวแกงปักษ์ใต้
Vana Nava Hua Hin
AIR SPACE
อบอุ่น
กิว กิว เต้
Thé Tea House
ร้านแปลงผัก (Veggie’s Bed)
S.Ken’s Bistro
1d Day Artist
Gusto et Cosy
EATVIEW by EST.33
HOBS
Asia Herb Association
VIRUS
ครัวเชฟชา
Hua Hin Hills Bistro & Wine Cellar
ร้านโขมพัสตร์
Kindee Beach Cafe’ & Bar
White Sand Massage & Spa
Khanesha Gallery
ร้าน “วิไลวรรณ หัวหิน”
Bliss Café & Restaurant
Kiss me wineCopyright © 2010 All Rights Reserved.