สมชายปาท่องโก๋
 
Text / Photo : Hua Hin Pocket Guide
 

 

 
ปาท่องโก๋ไร้คู่! กินง่าย แต่ทำยาก..
 
 
พูดถึงปาท่องโก๋ ใครบ้างเล่าจะไม่รู้จัก หรือไม่เคยกิน อาหารเช้าง่ายๆ ที่ทำจากแป้งสองชิ้นประกบคู่กัน แล้วนำลงไปทอดในน้ำมันร้อนๆ จะทานคู่กับน้ำเต้าหู้ ชา กาแฟ จะจิ้มกับนมข้น หรือจะทานคู่ไปกับโจ๊ก ก็เป็นอีกเมนูมื้อเช้าที่พาให้อิ่มท้อง และอร่อยไม่แพ้กับเมนูไหนๆ แต่ปาท่องโก๋เจ้าดังอร่อยคิวยาวในหัวหิน ที่เราอยากแนะนำให้คุณต้องไม่พลาดมาลิ้มลองความอร่อยกรอบนอกนุ่มใน มันต้องร้านนี้... “ร้านสมชายปาท่องโก๋”
 
 
 
ด้วยประสบการณ์การทำปาท่องโก๋มานานถึง 20 กว่าปีแล้วของพี่สมชาย ผ่านการลองผิดลองถูก ผสมแป้ง พลิกแพลงวิธีการทำต่างๆ จนกว่าจะได้มาซึ่งสูตรปาท่องโก๋ในปัจจุบันนี้ ปาท่องโก๋ร้านพี่สมชาย เป็นปาท่องโก๋ที่กรอบนอกนุ่มในจริงๆ ถึงแม้เมื่อซื้อกลับมาแล้ว ปาท่องโก๋จะเย็นลงไปบ้าง แต่ตัวแป้งก็ยังมีความนุ่มอร่อย ไม่แข็งเหนียวอมน้ำมัน เหมือนบางร้านอื่นๆ ที่เราเคยชิม นอกจากวิธีการทอดที่คล่องแคล่ว การนวดแป้งที่กระฉับกระเฉง ดูมีลีลาท่วงท่าเพลินตาเวลาต่อคิวยืนรอซื้อปาท่องโก๋ของแกแล้ว อีกอย่างที่ไม่เหมือนร้านอื่นๆ นั่นก็คือ ปาท่องโก๋ที่นี่ เป็นปาท่องโก๋ขนาดใหญ่ตัวเดียว ไม่มีคู่! สาเหตุที่พี่สมชายแกทอดปาท่องโก๋แบบนี้ก็เพราะ แกบอกว่า ถ้าจับคู่ 2 ตัวติดกันลงไปทอด จะทำให้วัดอุณภูมิได้ยาก เพราะนอกจากความอร่อยจะมาจากการนวดแป้งแล้ว อุณหภูมิของน้ำมันนั้นก็สำคัญ! เราจึงเห็นพี่สมชาย คอยเอามือแตะขอบกระทะ คอยหรี่ไฟ วัดความร้อนของน้ำมันอยู่เกือบจะตลอดเวลา...
 
 
พี่สมชายเอ่ยให้เราฟังว่า “ยังมีบางวันที่ปาท่องโก๋มันยังเกเรเราเล๊ยยยยย!! จะให้อร่อยจริงๆ เราต้องรู้ใจมัน กินกันง่ายนะ แต่ถ้าจะทำให้อร่อย ขนาดขายมานานขนาดนี้ ยอมรับว่าทำน่ะ มันยาก!” โอ้โห เซียนปาท่องโก๋มาเอง พูดซะขนาดนี้ อย่างนี้ต้องห้ามพลาดแล้วละครับ..
 
 
 
สนนราคาความอร่อยของปาท่องโก๋ไร้คู่ร้านนี้อยู่ที่ตัวละ 2 บาท นอกจากนี้ก็ยังมีซาลาเปาทอดรสชาติหวาน แบบไม่มีไส้ขายด้วย ในราคาลูกละ 2 บาทเหมือนกัน จะซื้อนมข้น หรือครีมสังขยาไปจิ้มด้วยก็มี ขายแยกให้เพียงกระปุกละ 10 บาทเท่านั้น.. ชวนชิม! ครับ
 
 

ร้านสมชายปาท่องโก๋ เป็นร้านรถเข็นเล็กๆ ที่ตั้งขายอยู่บริเวณแยกถนนเดชานุชิต (ซอยหัวหิน 57) ตัดกับถนนแนบเคหาสน์ สังเกตุง่ายๆ จะอยู่ตรงข้ามกับร้านกาแฟเจ็กเปี๊ยะ หาได้ไม่ยาก เปิดขายทุกวันตั้งแต่เวลาประมาณ 05:30 น. ไปจนถึง 10:00 น. หรือจนกว่าของจะหมด...

สามารถโทรศัพท์สอบถามเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 032-534292
(เวลาสะดวกรับสาย 12:00 น.- 14:00 น.)

 

 คลิ๊กไปที่ >> แผนที่หัวหินชวนชิม

 

 

 

Text: insideun LP
Photos: นันท์นภัส ชัยโพธิ์
หัวหินชวนลอง

S.Ken’s Bistro
1d Day Artist
Gusto et Cosy
EATVIEW by EST.33
HOBS
Asia Herb Association
VIRUS
ครัวเชฟชา
Hua Hin Hills Bistro & Wine Cellar
ร้านโขมพัสตร์
Kindee Beach Cafe’ & Bar
White Sand Massage & Spa
Khanesha Gallery
ร้าน “วิไลวรรณ หัวหิน”
Bliss Café & Restaurant
Kiss me wineCopyright © 2010 All Rights Reserved.