มีอะไรที่... “สะพานปลาหัวหิน”

 

 
Text / Photo : Hua Hin Pocket Guide
 
 

 
 
แต่กๆๆ แท่กๆๆ เสียงเครื่องยนต์ที่ดังชัดขึ้นมาเรื่อยๆ เป็นระยะๆ เป็นสัญญาณบอกถึง การเดินเรือกลับเข้าฝั่งของชาวประมงหัวหินในยามรุ่งสาง พร้อมกับแสงพระอาทิตย์ที่สาดส่องขึ้นสู่บนท้องฟ้า แสงแดดยามเช้าบวกกับสายลมที่พัดโชย กลิ่นอายทะเล สะพานเทียบท่าเรือหัวหิน ก็ยังคงมีวิถีชีวิตต่อไป... ตามกาลเวลา
 
 
 
จากอดีตที่ผ่านมา... หัวหินเป็นหมู่บ้านที่สงบ ความเป็นอยู่เรียบง่าย โดยมีอาชีพการประมงเป็นหลัก อาชีพรองลงมาก็คือการค้าขาย และทำการเพาะปลูก อาชีพการประมงของชาวหัวหินนั้น เริ่มจากการพายเรือลำเล็กออกหาปลาตามแนวชายฝั่ง จนกลายมาเป็นการทำตังเก เพราะมีการนำเอาเครื่องจักรกลเข้ามาใช้ จึงทำให้ชาวบ้านหันมาทำอาชีพประมงกันมากขึ้น ประกอบกับการขนส่งก็เริ่มเป็นไปอย่างสะดวก พอถึงช่วงในฤดูการจับปลาจึงมีรถ มีเรือประมงต่างพื้นที่เข้ามาขนถ่ายสินค้าสัตว์น้ำที่หัวหินเป็นจำนวนมาก แต่ขณะนั้น... หัวหินไม่มีสะพานท่าเทียบเรือประมง ด้วยสภาพพื้นที่เป็นทะเลเปิด และมีหาดทรายลาดยาว เรือประมงจึงจอดห่างจากชายฝั่งเป็นระยะทางที่ไกลมาก ทำให้การขนถ่ายสินค้าสัตว์น้ำนั้นเป็นไปอย่างล่าช้า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 9 ) ทรงทราบถึงความเดือดร้อนของชาวประมงอำเภอหัวหิน จึงมีพระราชดำริ ให้มีการก่อสร้างสะพานท่าเทียบเรือประมงหัวหินขึ้น หลังจากก่อสร้างแล้วเสร็จ ก็เปิดดำเนินการได้เมื่อวันที่ 14 ตุลาคม 2508 หลังจากนั้น อาชีพการทำประมง ก็ได้ขยับขยาย และพัฒนาจนกลายเป็นอาชีพหลักของชาวอำเภอหัวหินเลยก็ว่าได้ แต่เมื่อเวลาผ่านไป... สะพานปลาหัวหินบริเวณตรงที่เก่า ได้ผ่านการใช้งาน และเกิดการชำรุดทรุดโทรมลงไป จึงได้มีการก่อสร้างสะพานขึ้นมาใหม่ อีกสะพานหนึ่งไม่ไกลจากบริเวณเดิม เมื่อปี พ.ศ. 2514 ซึ่งมีขนาดใหญ่กว้างขวาง และยาวกว่าเก่า มีโครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็กที่แข็งแรง อย่างที่เราเห็นกันในทุกวันนี้
 
 
 

ปัจจุบัน สะพานปลาหัวหิน นอกจากจะเป็นท่าเทียบเรือประมง และขนถ่ายสินค้าทะเลสดๆ กันแล้ว ที่นี่ยังเป็นสถานที่ชาวหัวหิน และนักท่องเที่ยวมักนิยมมาพักผ่อนหย่อนใจ บ้างก็มาเดินเล่น รับลมชมคลื่น วิ่งเหยาะๆ ออกกำลังกายไปพร้อมกับจังหวะคลื่นกระทบฝั่ง บ้างก็มานั่งเล่นนั่งคุย สูดกลิ่นทะเลให้เต็มปอด บ้างก็มานั่งตกปลา ตกหมึก ทอดแหกัน บ้างก็มาดูวิถีชีวิตชาวประมง และลูกเรือตังเก ที่เพิ่งเอาเรือเทียบท่า และกำลังขนย้าย ปลา ปู กุ้ง หอย หมึก สดๆ ที่หามาได้ ขึ้นรถที่มารอรับกันไป นับเป็นภาพที่หาดูได้ยาก ในเมืองท่องเที่ยวเช่นนี้ โดยเฉพาะในช่วงเย็นๆ ยามแดดร่มลมตก จังหวะดีๆ อาจจะได้สัมผัสกับแสงสุดท้ายของวันที่กำลังลาลับลงหลังเหลี่ยมเขา เป็นภาพที่น่าประทับใจกลับไปด้วย ในยามค่ำคืน ก็เหมาะที่จะมานั่งนับดาวท่ามกลางแสงจันทร์ ยามเช้าตรู่ ก็มีผู้คนมารอชมแสงแรกของวัน ยามพระอาทิตย์ค่อยๆโผล่ขึ้นมาจากท้องทะเล ที่ตัดกับขอบฟ้า พร้อมๆ กับเรือประมงเล็กที่ทยอยกลับเข้าฝั่งพร้อม กุ้ง หอย ปู ปลา ที่จับมาได้ หากโชคดี ก็อาจจะได้ซื้ออาหารทะเลกันแบบสดๆ ติดไม้ติดมือกลับไปด้วย เรียกได้ว่า มีอะไรหลายๆ อย่าง ที่สัมผัสได้ถึงวิถีชีวิตที่เกิดขึ้น ณ. สะพานแห่งนี้... ชวนเที่ยว! ค่ะ

 
 
 
การเดินทางมาสะพานปลาหัวหินสามารถเดินทางมาง่ายๆ โดยเริ่มจากถนนเพชรเกษม เข้าซอยหัวหิน 55 (ถนนชมสินธุ์) วิ่งตรงมาสุดซอย แล้วเลี้ยวซ้าย ก็จะพบสะพานปลาหัวหิน หาได้ไม่ยาก สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม ได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 032-511178
 
 
 

** รายละเอียดสถานที่ ราคา และข้อมูลการติดต่อ เป็นข้อมูล ณ วันที่ไปทำรีวิว หากพบว่ามีการเปลี่ยนแปลง กรุณาแจ้งทีมงาน Hua Hin Pocket Guide
ทางอีเมล huahinpocketguide@gmail.com หรือทาง Facebook : huahinpocketguide เพื่อที่ทางทีมงานจะได้ทำการตรวจสอบ และแก้ไขให้อัพเดท
ให้ถูกต้อง

*** บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของ Hua Hin Pocket Guide กรุณาสนับสนุนทีมงานด้วยการแชร์ link กลับมายังเว็บ huahinpocketguide.com เท่านั้น
ห้ามคัดลอก ทำซ้ำ หรือดัดแปลงส่วนใดไปเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาต

 
 

  
Columns 6
Copyright © 2010 All Rights Reserved.