วิกหัวหิน

 

 
Text / Photo : Hua Hin Pocket Guide
 
 

 
 
มาเที่ยวหัวหินในช่วงเวลานี้ หากคุณจะมาเล่นน้ำทะเล เดินกินลมชมคลื่น ขี่ม้าอยู่ตามชายหาดอย่างเดียวเห็นทีจะไม่ได้ซะแล้ว เพราะนอกจากสิ่งต่างๆ ที่กล่าวมานี้ หัวหินยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอีกมากมาย ที่ถูกสร้างมาเพื่อรองรับและเป็นทางเลือกสำหรับนักท่องเที่ยวที่มากยิ่งขึ้น ซึ่งแต่ละสถานที่ก็ล้วนแต่มีคอนเซปต์ที่มีความสนใจแตกต่างกันออกไป อย่างที่นี่... ที่ “วิกหัวหิน” ก็เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยว ที่เราจะชวนให้คุณได้ลองไปสัมผัสกันครับ


 
 
“วิกหัวหิน” ที่มาของชื่อนี้มาจากคำว่า “วิก” เป็นคำที่คนไทยเคยใช้เรียกโรงมหรสพ หรือโรงละคร “วิกหัวหิน” จึงสื่อความหมายว่า เป็นโรงมหรสพ หรือโรงละครที่ตั้งอยู่ในหัวหินนั่นเอง ด้วยพื้นที่กว่า 30 ไร่ “ครูเล็ก” (คุณภัทราวดี มีชูธน) ได้สร้างสรรค์ให้ที่นี่เป็นศิลปะสถานเพื่องานศิลป์และการละครแห่งใหม่ที่ตั้งอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ เกิดขึ้นจากความตั้งใจ และทุ่มเท โดยมุ่งหมายให้เป็นสถานที่แลกเปลี่ยนความรู้และวัฒนธรรม ทั้งการแสดง การละคร และงานศิลปะ โดยส่วนหนึ่งของที่นี่ได้เปิดเป็นโรงเรียนโดยใช้ชื่อว่า “โรงเรียนภัทราวดีมัธยมศึกษาหัวหิน” เพื่อเป็นสถานที่ฝึกอบรมเยาวชนไทย ให้เรียนรู้ และรู้จักการผสานความรู้ทางวิชาการกับจินตนาการ โดยใช้ความคิดที่สร้างสรรค์ ก่อให้เกิดเป็นรูปธรรม ทั้งในรูปแบบของการแสดง หรือการจัดนิทรรศการ อันมีคุณค่า และสวยงาม...


 
 
 
นอกจากโรงเรียนแล้ว ที่นี่ก็มี “โรงละครวิกหัวหิน” ซึ่งเป็นโรงละครในร่มขนาด 300 ที่นั่ง สร้างแบบสถาปัตยกรรมสไตล์โมเดิร์น ที่พร้อมด้วยระบบเทคนิค และแสงสีเสียงที่ได้มาตรฐานระดับสากล มี “โดมดอกไม้” ซึ่งเป็นโรงละครกลางแจ้ง มีโครงสร้างเหล็กดัดก่อตัวขึ้นเป็นรูปโดมที่มีความอ่อนช้อยสวยงาม พื้นที่นี้จะใช้ในการแสดง หรือจัดทำเป็นสถานที่จัดเลี้ยง มินิคอนเสิร์ต หรือสาธิตการแสดงรูปแบบต่างๆ ก็ได้ อีกทั้งมี “ลาน Promenade” เป็นลานเอนกประสงค์ ที่พร้อมรองรับความคิดสร้างสรรค์อันหลากหลาย สามารถปรับเปลี่ยนพื้นที่ได้ตามความต้องการไม่ว่าจะเป็นการแสดง กีฬากลางแจ้ง งานแสดงสินค้า ออกกำลังกายเป็นหมู่คณะ นิทรรศการศิลปะเชิงประติมากรรม…

 
 
และยังมีพื้นที่อีกส่วน ที่เรียกว่า “อาร์ตแคมป์” ที่เป็นพื้นที่สำหรับทำกิจกรรม Workshop ไม่ว่าจะเป็นการวาดภาพ ปั้นดิน พิมพ์ผ้า แกะสลัก ทำขนม ทำอาหารไทย และอีกมากมาย ซึ่งพื้นที่ส่วนนี้ ก็ยังมีบ้านพักที่เป็นผลงานแบบลิฟวิ่งอาร์ต ที่ใช้ชื่อว่า “บ้านนายดี” (Nai Dee Sculptured Huts) ที่สร้างสรรค์ขึ้นโดยนายดี ช่างหม้อ (นายดุษฎี รักษ์มณี) บ้านพักมีทั้งหมด 9 หลัง และมีบ้านพักรวมขนาดใหญ่อีก 1 หลัง บ้านทุกหลังจะถูกปั้นขึ้นด้วยมือ ทำจากปูนขาวขัดเรียบ และวาดลวดลายต่างๆ ไว้อย่างน่ารักสดใส ซึ่งแต่ละห้องแต่ละหลัง ก็จะมีการตกแต่งที่ไม่ซ้ำแบบกัน เปิดบริการให้บุคคลทั่วไปเข้าพัก หรือจะไปเยี่ยมชมก็ได้ และพื้นที่โดยรอบ ก็จะตกแต่งไปด้วยงานประติมากรรมปูนปั้นจากนายดีวางอยู่ตามจุดต่างๆ ไว้อย่างลงตัว นอกจากนี้ บริเวณตึกทางด้านหน้า นอกจากจะเป็นส่วนกลางของจุดประชาสัมพันธ์แล้ว บริเวณชั้น 2 ของตัวตึก ยังแบ่งพื้นที่ออกเป็นแกลอรี่ ที่มีภาพถ่าย ประวัติ และผลงานการแสดงของครูเล็กไว้อย่างมากมายให้คุณได้เดินชมกัน มีการจัดแสดงเครื่องดนตรีไทย ห้องสมุด มุมนั่งเล่นพักผ่อนเล็กๆ ส่วนชั้นล่างยังมีร้านค้าสำหรับขายของที่ระลึกต่างๆ จากวิกหัวหิน และมีร้านกาแฟน่ารักๆ ไว้คอยบริการด้วยครับ เรียกได้ว่าถ้าหากคุณได้มาเที่ยวที่นี่ คุณจะได้ชมทั้งผลงานศิลปะ ผลงานประติมากรรม ร่วมทำกิจกรรมสร้างสรรค์ต่างๆ และได้พักผ่อนกันอย่างครบถ้วนเลยทีเดียว
 
 
 
 
 
อีกทั้งที่นี่จะมีการจัดเทศกาลศิลปะการแสดงนานาชาติ โดยใช้ชื่อว่า “Fringe Festival” ขึ้นทุกวันหยุดสุดสัปดาห์ ในช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงเดือนกุมภาพันธ์เป็นประจำทุกปี จะมีทั้งการแสดงนิทรรศการ ผลงานศิลปะ การแสดงละครต่างๆ จากสุดยอดศิลปิน และนักเรียนที่เป็นผลผลิตที่มีคุณภาพจากที่นี่ ชวนเที่ยว! ครับ

 
 

วิกหัวหินตั้งอยู่บริเวณทางทิศใต้ ของตัวเมืองหัวหิน การเดินทางให้เริ่มจากตัวเมืองหัวหินมุ่งหน้าสู่อำเภอปราณบุรีมาตามถนนเพชรเกษม เมื่อลงสะพานต่างระดับมาได้ประมาณ 200 เมตรให้สังเกตทางขวามือ จะพบกับป้าย “โรงเรียนภัทราวดีมัธยมศึกษาหัวหิน” ที่ตั้งอยู่ด้านหน้า หาไม่ยากครับ ห่างจากตัวเมืองหัวหินเพียงแค่ 6 กิโลเมตรเท่านั้น
ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 032-827814-5
www.vichuahin.com

 
 
 

** รายละเอียดสถานที่ ราคา และข้อมูลการติดต่อ เป็นข้อมูล ณ วันที่ไปทำรีวิว หากพบว่ามีการเปลี่ยนแปลง กรุณาแจ้งทีมงาน Hua Hin Pocket Guide
ทางอีเมล huahinpocketguide@gmail.com หรือทาง Facebook : huahinpocketguide เพื่อที่ทางทีมงานจะได้ทำการตรวจสอบ และแก้ไขให้อัพเดท
ให้ถูกต้อง

*** บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของ Hua Hin Pocket Guide กรุณาสนับสนุนทีมงานด้วยการแชร์ link กลับมายังเว็บ huahinpocketguide.com เท่านั้น
ห้ามคัดลอก ทำซ้ำ หรือดัดแปลงส่วนใดไปเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาต

 
 

 
Columns 6
Copyright © 2010 All Rights Reserved.