ReadyPlanet.com
dot dot
dot
Newsletter

dot
dot
Facebook
dot
bulletHuahinpocketguide page
dot
Hua Hin
dot
bulletHistory
bulletTravel Info
bulletLeisure Route around Town
bulletTransportations
dot
Hua Hin's Dining
dot
bulletRestaurant Review
bulletRestaurant List
bulletPub / Bar & Restaurant
bulletCoffee Shop / Ice Cream
dot
Hua Hin's Living
dot
bulletPlace Review
bulletHotel List in Hua Hin
bulletHotel List in Pranburi
bulletHotel List in Cha-am
bulletBOOKING Hotel in Hua Hin
dot
Hua Hin Shopping
dot
bulletshopping mall & supermarket
bulletBook Shop
bulletClothes & Tailor's Shop
bulletFlorist's
bulletFresh Food
bulletPharmacy
bulletOptical
dot
Hua Hin's Spa
dot
bulletSpa List in Hua Hin
dot
Golfing in Hua Hin
dot
bulletGolf Course in Hua Hin
dot
Art & Culture
dot
bulletArt Gallery
bulletArt Events
dot
Hua Hin's Events
dot
dot
What to do in Hua Hin
dot
bulletATV
bulletCruises & Fishing
bulletHua Hin Fishing Lodge
bulletKite Boarding
bulletHua Hin Hill Vineyard
bulletBlack Mountain Waterpark
bulletFN Factory Outlet Hua Hin


Cicada Market


วิกหัวหิน

“วิกหัวหิน ศิลปะสถานเพื่องานศิลป์”

มาเที่ยวหัวหินในช่วงเวลานี้ หากคุณจะมาเล่นน้ำทะเล เดินกินลมชมคลื่น ขี่ม้าอยู่ตามชายหาดอย่างเดียวเห็นทีจะไม่ได้ซะแล้ว เพราะนอกจากสิ่งต่างๆ ที่กล่าวมานี้ หัวหินยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอีกมากมาย ที่ถูกสร้างมาเพื่อรองรับและเป็นทางเลือกสำหรับนักท่องเที่ยวที่มากยิ่งขึ้น ซึ่งแต่ละสถานที่ก็ล้วนแต่มีคอนเซปต์ที่มีความสนใจแตกต่างกันออกไป อย่างที่นี่... ที่ “วิกหัวหิน” ก็เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยว ที่เราจะชวนให้คุณได้ลองไปสัมผัสกันครับ

“วิกหัวหิน” ที่มาของชื่อนี้มาจากคำว่า “วิก” เป็นคำที่คนไทยเคยใช้เรียกโรงมหรสพ หรือโรงละคร “วิกหัวหิน” จึงสื่อความหมายว่า เป็นโรงมหรสพ หรือโรงละครที่ตั้งอยู่ในหัวหินนั่นเอง ด้วยพื้นที่กว่า 30 ไร่ “ครูเล็ก” (คุณภัทราวดี มีชูธน) ได้สร้างสรรค์ให้ที่นี่เป็นศิลปะสถานเพื่องานศิลป์และการละครแห่งใหม่ที่ตั้งอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ เกิดขึ้นจากความตั้งใจ และทุ่มเท โดยมุ่งหมายให้เป็นสถานที่แลกเปลี่ยนความรู้และวัฒนธรรม ทั้งการแสดง การละคร และงานศิลปะ โดยส่วนหนึ่งของที่นี่ได้เปิดเป็นโรงเรียนโดยใช้ชื่อว่า “โรงเรียนภัทราวดีมัธยมศึกษาหัวหิน” เพื่อเป็นสถานที่ฝึกอบรมเยาวชนไทย ให้เรียนรู้ และรู้จักการผสานความรู้ทางวิชาการกับจินตนาการ โดยใช้ความคิดที่สร้างสรรค์ ก่อให้เกิดเป็นรูปธรรม ทั้งในรูปแบบของการแสดง หรือการจัดนิทรรศการ อันมีคุณค่า และสวยงาม...

นอกจากโรงเรียนแล้ว ที่นี่ก็มี “โรงละครวิกหัวหิน” ซึ่งเป็นโรงละครในร่มขนาด 300 ที่นั่ง สร้างแบบสถาปัตยกรรมสไตล์โมเดิร์น ที่พร้อมด้วยระบบเทคนิค และแสงสีเสียงที่ได้มาตรฐานระดับสากล มี “โดมดอกไม้” ซึ่งเป็นโรงละครกลางแจ้ง มีโครงสร้างเหล็กดัดก่อตัวขึ้นเป็นรูปโดมที่มีความอ่อนช้อยสวยงาม พื้นที่นี้จะใช้ในการแสดง หรือจัดทำเป็นสถานที่จัดเลี้ยง มินิคอนเสิร์ต หรือสาธิตการแสดงรูปแบบต่างๆ ก็ได้ อีกทั้งมี “ลาน Promenade” เป็นลานเอนกประสงค์ ที่พร้อมรองรับความคิดสร้างสรรค์อันหลากหลาย สามารถปรับเปลี่ยนพื้นที่ได้ตามความต้องการไม่ว่าจะเป็นการแสดง กีฬากลางแจ้ง งานแสดงสินค้า ออกกำลังกายเป็นหมู่คณะ นิทรรศการศิลปะเชิงประติมากรรม… และยังมีพื้นที่อีกส่วน ที่เรียกว่า “อาร์ตแคมป์” ที่เป็นพื้นที่สำหรับทำกิจกรรม Workshop ไม่ว่าจะเป็นการวาดภาพ ปั้นดิน พิมพ์ผ้า แกะสลัก ทำขนม ทำอาหารไทย และอีกมากมาย ซึ่งพื้นที่ส่วนนี้ ก็ยังมีบ้านพักที่เป็นผลงานแบบลิฟวิ่งอาร์ต ที่ใช้ชื่อว่า “บ้านนายดี” (Nai Dee Sculptured Huts) ที่สร้างสรรค์ขึ้นโดยนายดี ช่างหม้อ (นายดุษฎี รักษ์มณี) บ้านพักมีทั้งหมด 9 หลัง และมีบ้านพักรวมขนาดใหญ่อีก 1 หลัง บ้านทุกหลังจะถูกปั้นขึ้นด้วยมือ ทำจากปูนขาวขัดเรียบ และวาดลวดลายต่างๆ ไว้อย่างน่ารักสดใส ซึ่งแต่ละห้องแต่ละหลัง ก็จะมีการตกแต่งที่ไม่ซ้ำแบบกัน เปิดบริการให้บุคคลทั่วไปเข้าพัก หรือจะไปเยี่ยมชมก็ได้ และพื้นที่โดยรอบ ก็จะตกแต่งไปด้วยงานประติมากรรมปูนปั้นจากนายดีวางอยู่ตามจุดต่างๆ ไว้อย่างลงตัว นอกจากนี้ บริเวณตึกทางด้านหน้า นอกจากจะเป็นส่วนกลางของจุดประชาสัมพันธ์แล้ว บริเวณชั้น 2 ของตัวตึก ยังแบ่งพื้นที่ออกเป็นแกลอรี่ ที่มีภาพถ่าย ประวัติ และผลงานการแสดงของครูเล็กไว้อย่างมากมายให้คุณได้เดินชมกัน มีการจัดแสดงเครื่องดนตรีไทย ห้องสมุด มุมนั่งเล่นพักผ่อนเล็กๆ ส่วนชั้นล่างยังมีร้านค้าสำหรับขายของที่ระลึกต่างๆ จากวิกหัวหิน และมีร้านกาแฟน่ารักๆ ไว้คอยบริการด้วยครับ เรียกได้ว่าถ้าหากคุณได้มาเที่ยวที่นี่ คุณจะได้ชมทั้งผลงานศิลปะ ผลงานประติมากรรม ร่วมทำกิจกรรมสร้างสรรค์ต่างๆ และได้พักผ่อนกันอย่างครบถ้วนเลยทีเดียว

อีกทั้งที่นี่จะมีการจัดเทศกาลศิลปะการแสดงนานาชาติ โดยใช้ชื่อว่า “Fringe Festival” ขึ้นทุกวันหยุดสุดสัปดาห์ ในช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงเดือนกุมภาพันธ์เป็นประจำทุกปี จะมีทั้งการแสดงนิทรรศการ ผลงานศิลปะ การแสดงละครต่างๆ จากสุดยอดศิลปิน และนักเรียนที่เป็นผลผลิตที่มีคุณภาพจากที่นี่ ชวนเที่ยว! ครับ

วิกหัวหินตั้งอยู่บริเวณทางทิศใต้ ของตัวเมืองหัวหิน การเดินทางให้เริ่มจากตัวเมืองหัวหินมุ่งหน้าสู่อำเภอปราณบุรีมาตามถนนเพชรเกษม เมื่อลงสะพานต่างระดับมาได้ประมาณ 200 เมตรให้สังเกตทางขวามือ จะพบกับป้าย “โรงเรียนภัทราวดีมัธยมศึกษาหัวหิน” ที่ตั้งอยู่ด้านหน้า หาไม่ยากครับ ห่างจากตัวเมืองหัวหินเพียงแค่ 6 กิโลเมตรเท่านั้น

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 032-827814-5
www.vichuahin.com

 

 

 

 

 

 

Text: insideun LP
Photos: นันท์นภัส ชัยโพธิ์

 

 
หัวหิน ชวนเที่ยว

The Venezia Hua Hin
หาดทรายน้อย
หัวหิน...ถิ่นมีหอย
เพลินวาน
Cicada Market...ตลาดจักจั่น
น้ำตกป่าละอู
ตลาดโต้รุ่งหัวหิน
บึงบัวเขาสามร้อยยอด
ชายหาดชะอำ
ไร่องุ่นหัวหินฮิลส์
“วัดห้วยมงคล”
ขี่ม้าเลียบชายหาดหัวหิน
วนอุทยานปราณบุรี
เขาเต่า
วัดเขาไกรลาศ
Black Mountain Water Park
สวนสนประดิพัทธ์
FN Factory Outlet
“ตลาดน้ำหัวหิน” และ “ตลาดน้ำหัวหินสามพันนาม”
“วัดหัวหิน”
"เพลินวาน"
“นั่งสามล้อกินลม ชมเมืองหัวหิน”
จุดชมวิวเขาหินเหล็กไฟ
มีอะไรที่... “สะพานปลาหัวหิน”
สถานีต่อไป... สถานีหัวหิน
THE SPACE Museum & Café
หมู่บ้านศิลปินหัวหิน
พระราชนิเวศน์มฤคทายวัน
1 วัน เที่ยวแบบสบายๆ ในหัวหิน
ขี่ม้าเลียบชายหาด
วัดห้วยมงคล
ตลาดฉัตร์ไชย
หมู่บ้าน เขาตะเกียบ
ย้อนรอยหัวหิน
บ้านเขาเต่าOpinion
Opinion *
By  *
E-Mail *
Don't Display E-mail
Authentication Code *CAPTCHA Image

Copyright © 2010 All Rights Reserved.
.
.