วัดหัวหิน

 

 
Text / Photo : Hua Hin Pocket Guide
 
 

 
 
หากคุณได้มีโอกาสมาเที่ยว หรือเดินทางผ่านตัวเมืองหัวหิน เราอยากชวนคุณแวะมากราบขอพรที่วัดคู่บ้านคู่เมืองของคนหัวหินเพื่อความเป็นสิริมงคลกันเสียหน่อย ตัววัดก็อยู่ใกล้นิดเดียว ตั้งอยู่ใจกลางเมืองหัวหินนี่ละครับ ยามเช้าหลังจากแวะทานอาหารเช้าเจ้าดังแถวๆ สี่แยกเจ๊กเปี๊ยะเพื่อเติมพลังกันจนอิ่มแล้ว หรือเสร็จภาระกิจจากการมาจับจ่ายซื้อของแห้งของสดที่ตลาดฉัตรไชย เดินมาอีกไม่กี่อึดใจ มาแถวๆ หอนาฬิกา ก็จะเห็น “วัดหัวหิน” เป็นวัดที่ถ้าเราขับรถไปบนถนนเพชรเกษมก็จะเห็นผ่านตากันอยู่บ่อยๆ นั่นเอง

 
 
วัดหัวหินถูกสร้างขึ้นในสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 5) โดยมีนายปึงและนางอิ่ม ได้ถวายที่ดินให้ มีบรรพชนชาวหัวหินได้ร่วมใจกันสมทบทุนและใช้น้ำพักน้ำแรงร่วมกันสร้างขึ้นมา เริ่มแรกเป็นเพียงสำนักสงฆ์ มีโบสถ์และศาลาตามแบบอย่างวัดของพุทธศาสนาทั่วไป หลังจากสร้างวัดเสร็จก็ได้ขนานนามว่า “วัดอัมพาราม” ซึ่งภายหลังได้เรียกกันว่า “วัดแหลมหิน” และจนกลายมาเป็น “วัดหัวหิน” จนถึงปัจจุบัน...

 
 
พื้นที่ของวัดหัวหินนั้นมีขนาดไม่มากนัก ประมาณ 12.5 ไร่ ซึ่งได้แบ่งพื้นที่บางส่วนให้กับโรงเรียนเทศบาลบ้านหัวหินไปเพื่อการศึกษา วัดนี้ยังมีความสำคัญในฐานะที่พระบรมวงศานุวงศ์ เจ้านาย และข้าราชบริพารได้บริจาคทุนทรัพย์ก่อสร้างปฏิสังขรณ์มาโดยตลอด แม้แต่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในรัชกาลปัจจุบัน ก็ได้เคยเสด็จพระราชดำเนินมาทรงประกอบศาสนกิจหลายครั้ง ภายในวัดประกอบด้วย โบสถ์สำหรับพระสงฆ์ใช้ประชุมกันทำสังฆกรรมตามพระวินัย หอระฆัง หอสวดมนต์ กุฏิสำหรับพระสงฆ์ ศาลา และพื้นที่สำหรับประกอบศาสนพิธีต่างๆ

 
 
แต่สิ่งที่ทำให้ประชาชนทั่วไปทั้งชาวหัวหิน นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติต่างแวะเวียนกันไปที่วัดหัวหินแห่งนี้กันอย่างไม่ขาดสาย ก็คือ “วิหารหลวงพ่อนาค” เป็นที่ประดิษฐานรูปปั้นหลวงพ่อนาค ซึ่งเป็นเจ้าอาวาสวัดหัวหินรูปแรก ที่ชาวหัวหินและคนทั่วไปให้ความศรัทธาเลื่อมใสเป็นอย่างมาก ด้วย “หลวงพ่อนาค หรือ พระครูวิริยาธิการี” (บุญนาค ปุญญนาโค) คือผู้ที่นำความเจริญมาสู่วัดหัวหินโดยตลอด ทั้งการก่อสร้างวัด การบริหาร และการเผยแพร่พระศาสนา ที่มุ่งแต่ประโยชน์ต่อสาธารณะ ชาวบ้านจึงมีความเคารพนับถือ ช่วยกันอุปการะวัดด้วยกำลังทรัพย์ กำลังกาย กำลังใจ วัดหัวหินจึงได้ดำรงอยู่ด้วยความเจริญตลอดมา...

 
 
ภายในวิหารหลวงพ่อนาคที่วัดหัวหินนั้นประกอบไปด้วย พระพุทธรูปปางมารวิชัย จากเมืองสวรรคโลกเป็นองค์ประธาน รูปปั้นหลวงพ่อนาค หลวงพ่อละม้าย พระปลัดอิว หลวงพ่อเสริม หลวงพอจำรัส และหลวงพ่อตุ้ม ซึ่งเป็นอดีตเจ้าอาวาสของวัดหัวหินตามลำดับ และยังมีพระบรมสารีริกธาตุ และพระพุทธบาทจำลองให้ได้สักการบูชาอีกด้วย ในวิหารนั้นมีจิตรกรรมฝาผนังภายในโดยรอบ เป็นจิตรกรรมที่บอกเล่าเรื่องราวของนิทานชาดกหลากหลายเรื่องราว ทั้งเรื่อง พระจันทกุมาร พระเวสสันดร พระวิธูรบัณฑิต พระพรหมนารท พระภูริทัต พระมโหสถบัณฑิต พระเจ้าเนมิราช  พระสุวรรณสาม พระเตมีย์ และพระมหาชนก ที่วาดไว้อย่างวิจิตรบรรจงสวยงาม มาถึงหัวหินกันทั้งที ก็อย่าลืมแวะมาชมวัดหัวหิน พร้อมกราบนมัสการขอพรจากหลวงพ่อนาคกันด้วยนะ ชวนเที่ยว! ครับ

 
 
 

วัดหัวหินตั้งอยู่ใจกลางเมืองหัวหิน หากมาจากกรุงเทพฯ จากถนนเพชรเกษม ให้สังเกตหอนาฬิกา จะสามารถมองเห็นทางเข้าวัดได้ง่าย ภายในมีที่จอดรถกว้างขวางสะดวกสบาย เปิดระหว่างเวลา 05:00 น. – 22:00 น.

*ขอบคุณข้อมูลบางส่วนจากหนังสือ "เรื่องเล่าของชาวหัวหิน"
  โดยเทศบาลเมืองหัวหิน

 
 
 

** รายละเอียดสถานที่ ราคา และข้อมูลการติดต่อ เป็นข้อมูล ณ วันที่ไปทำรีวิว หากพบว่ามีการเปลี่ยนแปลง กรุณาแจ้งทีมงาน Hua Hin Pocket Guide
ทางอีเมล huahinpocketguide@gmail.com หรือทาง Facebook : huahinpocketguide เพื่อที่ทางทีมงานจะได้ทำการตรวจสอบ และแก้ไขให้อัพเดท
ให้ถูกต้อง

*** บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของ Hua Hin Pocket Guide กรุณาสนับสนุนทีมงานด้วยการแชร์ link กลับมายังเว็บ huahinpocketguide.com เท่านั้น
ห้ามคัดลอก ทำซ้ำ หรือดัดแปลงส่วนใดไปเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาต

 
 

 
Columns 6
Copyright © 2010 All Rights Reserved.