วนอุทยานปราณบุรี

 

 
Text / Photo : Hua Hin Pocket Guide
 
 

 
 
การพักผ่อน สำหรับบางคนอาจจะชอบอยู่บ้านเฉยๆ ใช้เวลาว่างกับครอบครัว อ่านหนังสือ ดูทีวี... บางคนก็ชอบความสนุกสนาน ตื่นเต้น ท้าทายไปกับกิจกรรมที่ตัวเองชื่นชอบ อย่างการที่ได้เดินทางไปท่องเที่ยวในสถานที่ต่างๆ ก็นับเป็นการพักผ่อนอีกรูปแบบหนึ่งเหมือนกัน พวกเราเองก็ชอบเที่ยวครับ อย่างครั้งนี้ เราจะพาคุณผู้อ่านมาเที่ยวสถานที่แห่งหนึ่ง เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สัมผัสได้ทั้งป่าไม้ พรรณพืช สัตว์ และวีถีชีวิตของชาวประมง ว่าแล้วก็ตามมากันเลยครับ กับที่นี่ “วนอุทยานปราณบุรี”

 

“วนอุทยานปราณบุรี” คือโครงการพัฒนาป่าไม้ปากน้ำปราณบุรีอันเนื่องมาจากพระราชดำริของ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ มีเนื้อที่ 1,984 ไร่ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ธรรมชาติ ที่มีเส้นทางให้เดินศึกษาระบบนิเวศป่าชายเลนเป็นระยะทางยาวกว่า 1,000 เมตร... เพียงก้าวแรกที่เราได้เดินเข้าสู่ผืนป่าโกงกางร้อยปีแห่งนี้ ไอแดดร้อนๆ ของหาดปราณคีรี ซึ่งเป็นหาดที่อยู่ด้านหน้าของวนอุทยานก็คล้ายจะหายวับไป ไม่น่าเชื่อเลยนะครับว่า ความร่มรื่นของผืนป่าโกงกาง จะทำให้รู้สึกเหมือนหลุดเข้ามาในโลกที่มีแต่ธรรมชาติได้ขนาดนี้

 

ตลอดเส้นทางที่เราได้เข้าไปเดินสำรวจ จะมีจุดพักชมธรรมชาติ และซุ้มป้ายอธิบายเกี่ยวกับระบบนิเวศเป็นระยะๆ พร้อมกับดูตัวอย่างของจริงจากบริเวณรอบๆ ได้รู้ว่าต้นโกงกางใบเล็ก - ใบใหญ่ ต้นโปรงขาว ต้นโปรงแดง  ต้นแสมทะเล ต้นตะบูนดำ... ลักษณะเป็นอย่างไร หรือสัตว์บางชนิดอย่าง แลน ปูดำ ปูแสม ปูก้ามดาบ แม่หอบ กั้ง ลักษณะของรูปู และรูงู... หน้าตาเป็นอย่างไร เราชอบจุดที่ให้เงียบ แล้วฟังเสียง “กุ้งดีดขัน” ใช้ก้ามหนีบกันดัง เปาะ! แปะรู้สึกเพลินดีเหมือนกัน และโชคดีครั้งนี้พวกเราได้เห็น “ปลาตีน” ตัวใหญ่มากแต่พอลั่นชัตเตอร์ได้ไม่กี่ที มันก็รีบซ่อนตัวไปซะแล้ว ฉะนั้นใครที่มานอกจากจะต้องช่างสังเกต ก็ต้องไม่ส่งเสียงดังให้สัตว์แตกตื่นด้วยนะครับ ไม่งั้นจะอดดูของดี

 
 
 
เดินมาจนถึงช่วงกลางๆ ของระยะทาง เราเห็นป้ายเชิญชวนให้ล่องเรือชมธรรมชาติ แต่ไม่มีเรือสักลำ คงเป็นเพราะช่วงเวลาที่เราไปเป็นช่วงน้ำลง หลังจากเดินเยี่ยมชมภายในกันเสร็จ จึงเข้าไปสอบถามข้อมูลการล่องเรือกับเจ้าหน้าที่ ที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว ไม่ถึง 15 นาที เรือก็วิ่งมารับเราที่หน้าหาด คุณลุงคนขับเรือของที่นี่เป็นมัคคุเทศก์ท้องถิ่นได้ด้วย แกพูดคุยแลกเปลี่ยนความรู้ตลอดการเดินทางให้กับเราได้อย่างละเอียด เส้นทางที่เรือพาเราล่องไปคือจากปากน้ำปราณ เข้าไปยังแม่น้ำปราณบุรี ได้เห็นวิถีชีวิตของชุมชนชาวประมง ตลอดเส้นทางก็จะมีท่าเทียบเรือทั้งเรือเล็กของชาวบ้าน ไปจนถึงเรือประมงขนาดใหญ่ ผ่านผืนป่าโกงกางร้อยปี ได้เห็นฝูงปลาแหวกว่าย มีฝูงนกกาน้ำเล็ก ที่จะมาคอยจับปลากินเป็นอาหาร

 
 
 
หากใครสังเกตดีๆ ริมฝั่งก็จะมีเจ้า “ตัวเงินตัวทอง” ออกมาว่ายน้ำเล่นโชว์ตัวให้เราเห็นอยู่บ่อยๆ เมื่อเราล่องเรือผ่านบริเวณภูเขาลูกที่มีศาลเจ้าแม่ทับทิมทอง ลุงคนขับเรือก็เล่าประวัติของศาลเจ้าแม่ทับทิมทองให้เราฟังอีก ใครอยากรู้ว่าเป็นยังไง คงต้องให้ไปสัมผัสกันเองนะครับ ผ่านไปเกือบ 1 ชั่วโมง เรือกลับมาจอดเทียบท่าแล้ว แต่ความอิ่มใจจากการได้ผ่อนคลายไปกับธรรมชาติของพวกเรายังคงอยู่ นี่แหละครับการพักผ่อนในแบบที่เราอยากจะชวนให้คุณมาได้สัมผัสกัน ชวนเที่ยว! ครับ


 
 
การเดินทางมายัง “วนอุทยานปราณบุรี” หากเริ่มจากตัวเมืองหัวหิน ให้มุ่งสู่ทิศใต้มาตามถนนเพชรเกษมประมาณ 14 กิโลเมตร เมื่อผ่านทางเข้าหมู่บ้านเขาเต่า หรือซอยหัวหิน 101 ไปประมาณ 2 กิโลเมตร ให้เลี้ยวซ้ายเข้าซอยหัวหิน 105 จะมีป้ายทางเข้าชัดเจน เมื่อวิ่งข้ามทางรถไฟไปแล้วให้เลี้ยวซ้ายอีกครั้ง หาไม่ยาก เปิดบริการตั้งแต่เวลา 8.00 น. – 18.00 น. ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 089-7874812

*ค่าบริการล่องเรือชมธรรมชาติ 1 ลำ นั่งได้ 8 -10 ท่าน ราคา 400 บาท / ลำ
 
 
 

** รายละเอียดสถานที่ ราคา และข้อมูลการติดต่อ เป็นข้อมูล ณ วันที่ไปทำรีวิว หากพบว่ามีการเปลี่ยนแปลง กรุณาแจ้งทีมงาน Hua Hin Pocket Guide
ทางอีเมล huahinpocketguide@gmail.com หรือทาง Facebook : huahinpocketguide เพื่อที่ทางทีมงานจะได้ทำการตรวจสอบ และแก้ไขให้อัพเดท
ให้ถูกต้อง

*** บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของ Hua Hin Pocket Guide กรุณาสนับสนุนทีมงานด้วยการแชร์ link กลับมายังเว็บ huahinpocketguide.com เท่านั้น
ห้ามคัดลอก ทำซ้ำ หรือดัดแปลงส่วนใดไปเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาต

 
 

 
หัวหินชวนเที่ยว

อุทยานราชภักดิ์
ศูนย์สิรินาถราชินี
บ้านศิลปิน หัวหิน
เขาตะเกียบ
For Art’s Sake Hua Hin
เพลินวาน
Khanesha Gallery
FN Factory Outlet
เที่ยวตามเส้นทางเสด็จพระราชดำเนิน และเดินตามโครงการพระราชดำริ
"ชมไก่ฟ้า" ที่ศูนย์เพาะเลี้ยง และขยายพันธุ์สัตว์ป่าห้วยทราย
ฟาร์มแกะดำ หัวหิน
ไร่องุ่น Monsoon Valley
ชวนเที่ยวหัวหิน ตามเส้นทางตะวันตกดิน
ไปเที่ยวเขาเต่า
BlúPort Hua Hin Resort Mall
Seenspace
ถนนคนเดิน ตลาดเก่า 200 ปี ปราณบุรี
Cicada Market
หาดทรายน้อย
The Venezia Hua Hin
หัวหิน...ถิ่นมีหอย
ศาลท่านพ่อพระพรหม
น้ำตกป่าละอู
ตลาดโต้รุ่งหัวหิน
บึงบัวเขาสามร้อยยอด
ชายหาดชะอำ
วัดห้วยมงคล
ขี่ม้าเลียบชายหาดหัวหิน
เขาเต่า
วัดเขาไกรลาศ
Black Mountain Water Park
สวนสนประดิพัทธ์
วัดหัวหิน
นั่งสามล้อกินลม ชมเมืองหัวหิน
วิกหัวหิน
จุดชมวิวเขาหินเหล็กไฟ
มีอะไรที่... “สะพานปลาหัวหิน”
สถานีต่อไป... สถานีหัวหิน
พระราชนิเวศน์มฤคทายวันCopyright © 2010 All Rights Reserved.