ReadyPlanet.com
“วัดห้วยมงคล”
มากราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์
และสักการบูชาหลวงพ่อทวดองค์ใหญ่กันที่ “วัดห้วยมงคล”
ใครๆ ก็ว่าการพักผ่อนของร่างกายที่ดีที่สุดคือการได้ออกไปเที่ยวในสถานที่ต่างๆ ได้ทำกิจกรรมที่ตัวเองชื่นชอบ... แต่ถ้าอยากพักผ่อนจิตใจละครับ? คุณจะไปที่ไหน หัวหินชวนเที่ยวฉบับนี้ เราจึงอยากแนะนำให้คุณผู้อ่าน ได้ลองไปเที่ยวที่วัดกันดูบ้าง ที่หัวหินของเราก็มีวัดที่น่าไปเที่ยวน่าไปไหว้พระอยู่หลายแห่ง แต่หนึ่งในวัดที่เราอยากบอกว่าพลาดไม่ได้นั่นก็คือ “วัดห้วยมงคล” ที่มีรูปหล่อของ “หลวงพ่อทวดองค์ใหญ่ที่สุดในโลก” ประดิษฐานอยู่นั่นเอง
“วัดห้วยมงคล” แต่เดิมใช้ชื่อว่า “วัดห้วยคต” ซึ่งต่อมาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 9) ทรงพระราชทานนามใหม่จาก “ห้วยคต” ให้เป็น “ห้วยมงคล” ตั้งอยู่ที่ ต.ทับใต้ อ.หัวหิน จุดเด่นของวัดนี้ ที่ผู้คนให้ความเลื่อมใสศรัทธาเป็นอย่างมาก นั่นก็คือ “รูปหล่อหลวงพ่อทวดขนาดใหญ่” ซึ่งหล่อด้วยโลหะผสม หน้าตักกว้าง ๙.๙ เมตร สูง ๑๑.๕ เมตร ตั้งอยู่บนฐานสูง ๓ ชั้น ชั้นล่างกว้าง ๗๐ เมตร ยาว ๗๐ เมตรในการสร้างองค์จำลองหลวงพ่อทวดองค์ใหญ่ที่สุดในโลกนี้ สมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนารถ ได้ทรงเสด็จพระราชดำเนินทรงทอดพระเนตร และร่วมเททองหล่อองค์หลวงพ่อทวด เมื่อวันที่ ๒๗ สิงหาคม ๒๕๔๗ และพระราชทานพระราชานุญาตให้คณะกรรมการจัดสร้างอัญเชิญพระนามาภิไธยย่อ ส.ก. ขึ้นประดิษฐานที่หน้าองค์รูปหล่อองค์หลวงพ่อทวดด้วย... บริเวณวัดมีพื้นที่กว้างขวาง แยกออกเป็นหลายศาลา ทั้ง “ศาลาหลวงพ่อทวดไม้ตะเคียน” ที่มีองค์หลวงพ่อทวดแกะสลักจากไม้ตะเคียนทองขนาดใหญ่ อายุกว่าพันปี ที่ขุดพบในแม่น้ำยม จ.แพร่ ลึกกว่า ๑๐ เมตร... “ศาลาหลวงพ่อโสธร” มีพระพุทธรูปองค์หลวงพ่อโสธร มีรูปหล่อต้นแบบหลวงพ่อทวดที่ถูกสร้างขึ้นก่อนจะสร้างองค์หลวงพ่อทวดขนาดใหญ่ และพระอุระของหลวงพ่อทวด ให้ได้สักการบูชากัน... “ศาลาปาฏิหาริย์ตะเคียนทอง” ก็เป็นอีกศาลา ที่ผู้คนให้ความเคารพเลื่อมใสเป็นอย่างมาก ซึ่งภายในก็มีทั้ง เจ้าแม่ตะเคียนทอง, นางกวักเรียกทรัพย์, เจ้าแม่สร้อยสังวาลย์... นอกจากนี้ ภายในวัดยังมี รูปปั้นหลวงปู่ทวดนั่งบนหลังช้างพลายมงคล และช้างพลายเจริญ, อนุสาวรีย์พระเจ้าตากสินมหาราช... ซึ่งภายในก็ยังมีจุดต่างๆ ให้ร่วมทำบุญ และอนุโมทนาบุญอีกหลายจุด
บริเวณวัดโดยรอบก็มีความร่มรื่นเป็นอย่างมาก มีร่มไม้ให้นั่งผ่อนคลายมากมาย หรือหากใครอยากจะทำบุญโดยการให้อาหารปลา ที่วัดนี้ก็มีลำห้วยขนาดใหญ่ตัดผ่านที่ด้านหลังวัด ทิวทัศน์ก็สวยงามเหมาะแก่การมาพักผ่อนสงบจิตสงบใจ มาเที่ยวได้ทั้งเด็ก และผู้ใหญ่ และยังได้มากราบไหว้หลวงพ่อทวดองค์ใหญ่ เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตกันอีก ชวนเที่ยว! ครับ
วัดห้วยมงคล การเดินทาง ให้ใช้เส้นทางหัวหิน – หนองพลับ (ทางหลวงหมายเลข 3218) จากตัวเมืองหัวหิน เลี้ยวเข้าซอยหัวหิน 70 เมื่อข้ามทางรถไฟไปประมาณ 50 เมตร ให้เลี้ยวขวา และเลี้ยวซ้ายอีกครั้ง ขับไปตามทางเรื่อยๆ จนผ่านถนนบายพาส ให้ตรงไปจนถึงสี่แยกห้วยมงคล แล้วเลี้ยวซ้ายไปอีกประมาณ 4 กิโลเมตร วัดจะตั้งอยู่ทางขวามือ หาไม่ยาก มีป้ายบอกตลอดทาง รวมระยะทางประมาณ 14 กิโลเมตร เปิดระหว่างเวลา 05.00 - 22.00 น.
 
 
Text: ลุงลิง
Photos: นันท์นภัส ชัยโพธิ์
 

 
หัวหิน ชวนเที่ยว

หาดทรายน้อย
หัวหิน...ถิ่นมีหอย
เพลินวาน
Cicada Market...ตลาดจักจั่น
น้ำตกป่าละอู
ตลาดโต้รุ่งหัวหิน
บึงบัวเขาสามร้อยยอด
ชายหาดชะอำ
ไร่องุ่นหัวหินฮิลส์
ขี่ม้าเลียบชายหาดหัวหิน
วนอุทยานปราณบุรี
เขาเต่า
วัดเขาไกรลาศ
Black Mountain Water Park
สวนสนประดิพัทธ์
FN Factory Outlet
“ตลาดน้ำหัวหิน” และ “ตลาดน้ำหัวหินสามพันนาม”
“วัดหัวหิน”
"เพลินวาน"
“นั่งสามล้อกินลม ชมเมืองหัวหิน”
วิกหัวหิน
จุดชมวิวเขาหินเหล็กไฟ
มีอะไรที่... “สะพานปลาหัวหิน”
สถานีต่อไป... สถานีหัวหิน
THE SPACE Museum & Café
หมู่บ้านศิลปินหัวหิน
พระราชนิเวศน์มฤคทายวัน
1 วัน เที่ยวแบบสบายๆ ในหัวหิน
ขี่ม้าเลียบชายหาด
วัดห้วยมงคล
ตลาดฉัตร์ไชย
หมู่บ้าน เขาตะเกียบ
ย้อนรอยหัวหิน
บ้านเขาเต่าOpinion
Opinion *
By  *
E-Mail *
Don't Display E-mail
Authentication Code *CAPTCHA Image

Copyright © 2010 All Rights Reserved.