ก๋วยเตี๋ยวต้มยำทะเล "เจ๊กันยา"

 
  

 
Text / Photo : Hua Hin Pocket Guide
 
 

 
 
“หัวหิน” อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวในใจใครหลายๆ คน ซึ่งหากคุณมีโอกาสได้มา และกำลังมองหาร้านอาหารที่ว่าเด็ด และอร่อย ก็มีให้เลือกกันอยู่มากมาย หลากหลายร้านเลยทีเดียว... สำหรับคอลัมน์ “หัวหินชวนชิม” เดือนนี้ ทางทีมงานก็ไม่พลาดที่จะมานำเสนอร้านเด็ดให้คุณๆ ผู้อ่านได้ลองมาชิมกัน เป็นร้านก๋วยเตี๋ยวขวัญใจของหมู่บ้าน ร้านนี้มีชื่อง่ายๆ ตรงไป ตรงมาว่า... ร้านก๋วยเตี๋ยวต้มยำ “เจ๊กันยา”
 
 
 
เดิมที “เจ๊กันยา” เป็นคนเมืองอุตรดิตถ์ ถิ่นพระยาพิชัยดาบหัก ย้ายมาตั้งถิ่นฐานที่หัวหิน ถิ่นมนต์ขลัง และได้นำสูตรความอร่อยมาปักหมุดอยู่ที่หมู่บ้านเขาตะเกียบที่ไว้คีบเส้นก๋วยเตี๋ยวนี่เอง ร้าน “เจ๊กันยา” ... เป็นร้านเล็กๆ ธรรมดาๆ บรรยากาศชาวบ้านๆ อีกร้านหนึ่ง ที่เปิดขายมานานถึง 11 ปี ผ่านการย้ายที่ตั้งมาแล้วหนึ่งครั้ง และแฟนประจำก็ยังตามมากินกันอยู่เรื่อยๆและบอกต่อกันจนเป็นที่รู้จักของใครหลายๆ คน ซึ่งลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นคนในพื้นที่ และในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ ก็จะมีนักท่องเที่ยวมาอุดหนุนกันให้พอดูคึกคักเป็นช่วงๆ ไป
 
 
 
สำหรับก๋วยเตี๋ยวของทางร้านที่ว่าเด็ด ก็เห็นจะเป็นเมนู “ก๋วยเตี๋ยวต้มยำทะเล” ซึ่งทางร้านจะใช้กุ้งทะเลขนาดกำลังพอดีๆ และหมึกกล้วยสดๆ ตัวใหญ่ เนื้อแน่นๆ หนึบๆ ที่ซื้อหามาจากชาวบ้าน ชาวประมงที่ออกเรือในละแวกนั้นเอง เป็นเครื่องเคียงชูโรงแบบพระเอก กับนางเอก ลวกให้สุกได้ที่ เด้งๆ หวานๆ และยังมีหมึกกรอบ กับลูกชิ้นหมูเป็นพระรอง ได้เห็ดหูหนูขาว แผ่นเกี๊ยวทอด และแคบหมู มาเป็นตัวประกอบ ชอบเส้นแบบไหนก็เลือกสั่งกันตามสดวก ทั้ง ใหญ่ เล็ก หมี่ บะหมี่ วุ้นเส้น มาม่า ไวไว หรือไม่กินเส้น...เป็นเกาเหลา โดยทางร้านจะปรุงรสต้มยำมาเสร็จสรรพ ด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาล พริกป่น และถั่วลิสงที่คั่วเองหอมๆ ที่พอคลุกเคล้าปรุงรสใส่ในชามที่ลวกเส้นรอไว้แล้ว ทุกอย่างรวมกันแล้วเข้ารสแบบแทบจะไม่ต้องปรุง โรยหน้ามาด้วยผักชี ต้นหอมตามมาตรฐานวงการร้านก๋วยเตี๋ยว จะสั่งแบบน้ำ ก็ซดกันแบบถึงใจ หรือจะสั่งแบบแห้ง ที่มีมะนาวหั่นซีก มาให้บีบกันสดๆ เพิ่มความเปรี้ยว หอม ก็รับรองว่าอร่อยจนต้องสั่งเบิ้ลชามที่ 2 กันเลยทีเดียว
 
 
 
อีกเมนูเด็ดก็เป็น “ก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟทะเล” ที่มีเครื่องก๋วยเตี๋ยวต่างๆ ตามท้องเรื่อง ผสมโรงด้วยเลือดหมู และผักบุ้งไทย คลอเคลียคลุกเคล้ากับซอสเต้าหู้ยี้สีชมพูเข้มข้น ผสมผสานกันได้รสชาติกลมกล่อม ทั้งเปรี้ยว เค็ม หวาน ช่างลงตัวเข้ากั๊น เข้ากัน หากใครที่ไม่ถูกกับทะเล ก็สามารถสั่งเป็น “ก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำ” “ก๋วยเตี๋ยวหมูเย็นตาโฟ” หรือ “ก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำใส” ซึ่งทางร้านจะใช้หมูแดง หมูสับ ตับหมู ฮื่อก๊วย ลูกชิ้นหมู แผ่นเกี๊ยวกรอบ และแคบหมู ก็อร่อยกลมกล่อมไม่แพ้กัน หากใครมาแล้วติดใจในความกรุบกรอบของ “แคบหมู” ที่ทางร้านทำเอง ก็สามารถสั่งเป็นถ้วยเล็กๆ แยกต่างหากมาแล้วกินแกล้มกับก๋วยเตี๋ยว เคี้ยวเพลินๆ ได้เช่นกัน... เมื่อถามถึงเคล็ดลับความอร่อยของทางร้าน “เจ๊กันยา” แกก็บอกว่า... “วัตถุดิบต้องได้คุณภาพสดใหม่เสมอ โดยเฉพาะของทะเล... น้ำซุปที่นี่ก็ใช้กระดูกหมู ใช้เวลาต้มเคี่ยวนานหลายชั่วโมง จนได้รสชาติหวาน กลมกล่อม และส่งกลิ่นหอมๆ ... ” ส่วนเรื่องราคาก๋วยเตี๋ยว ก็ไม่แพง ธรรมดา 30 บาท พิเศษ 35 บาท หรือสั่งแบบรวม ทั้งหมูและทะเลก็เพียง 40 บาทเท่านั้น! ... นับว่าเป็นอีกหนึ่งร้านที่อร่อยเด็ด กับราคาแบบสบายๆ  ชวนชิม!.. ค่ะ
 
 
 
ร้านก๋วยเตี๋ยวต้มยำ “เจ๊กันยา” นั้นเดินทางไปไม่ยาก เริ่มจากตัวเมืองหัวหิน วิ่งตามถนนเพชรเกษมไปทางทิศใต้ ให้ชิดซ้ายแยกเข้าสู่หมู่บ้านเขาตะเกียบ แล้วขับรถตรงไปเรื่อยๆ ผ่านตะเกียบซอย 9 มาประมาณ 150 เมตร ร้านจะตั้งอยู่ทางขวามือ เปิดขายทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00 น. - 16.00 น. (หยุดทุกวันที่ 5 ของเดือน) สามารถสอบถามข้อมูล ได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 081 - 9440709
 
 
 

** รายละเอียดสถานที่ ราคา และข้อมูลการติดต่อ เป็นข้อมูล ณ วันที่ไปทำรีวิว หากพบว่ามีการเปลี่ยนแปลง กรุณาแจ้งทีมงาน Hua Hin Pocket Guide
ทางอีเมล huahinpocketguide@gmail.com หรือทาง Facebook : huahinpocketguide เพื่อที่ทางทีมงานจะได้ทำการตรวจสอบ และแก้ไขให้อัพเดท
ให้ถูกต้อง

*** บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของ Hua Hin Pocket Guide กรุณาสนับสนุนทีมงานด้วยการแชร์ link กลับมายังเว็บ huahinpocketguide.com เท่านั้น
ห้ามคัดลอก ทำซ้ำ หรือดัดแปลงส่วนใดไปเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาต

 
 


 

หัวหิน ชวนชิม

ขนมหวานบ้านป้าปรางค์
ร้านเจ๊รา
หอยเสียบจิ้มมะละกอ
ซี่โครงปราณ
No Name Caff
ร้านเจ๊กเปี๊ยะ
ร้านฟ้ามุ่ย
อาหารทะเล และของฝากที่... เขาตะเกียบ
ก๋วยเตี๋ยวต้มยำโบราณ (ชากังราว)
ข้าวมันไก่โกจง
ก๋วยเตี๋ยวต้มยำหน้าวัง
ร้านข้าวต้มปลาเจ๊แมว
แก้วฟ้า ลูกชิ้นน้ำใส
เกี๊ยวปลานำชัย
ตะโก้เสวย ร้านเบญจพงศ์
ข้าวมันไก่ ร้านลมหวล
โจ๊กเจ๊แอน
ลูกชิ้นหัวหิน
ก๋วยจั๊บน้ำข้นโบราณร้าน แม่ปราณี
ขนมจีนเจ๊รุ่ง
ล้าน (ร้าน) ปลาทูรวย
5 ร้านก๋วยเตี๋ยวบ้านๆ ราคาย่อมเยา
ก๋วยเตี๋ยวเนื้อน้ำใส โกอ้วน
ร้านไก่ย่างหัวหิน
ครัวกรรณิการ์
ร้านน้องเมย์
ร้านหร่อยจังฮู้
ลุงบัง หัวปลาหม้อไฟ
ร้านรสทิพย์ หาดเขาเต่า
ข้าวมันไก่โกปอ (เขาเต่า)
ส้มตำเจ๊บุญช่วย
เกี๊ยวปลาไดโนเสาร์
ลิ้มรส 2
ก๋วยเตี๋ยวม้าทอง
ร้านข้าวเหนียวมูนเสวยแม่นงนุช (ร้านมีชัย)
โกเซน เป็ดย่าง
ร้านข้าวแกง "แม่ช่วง"
ก๋วยเตี๋ยวชมสวน
ร้านบ้านขนมหวาน (เขาตะเกียบ)
ครัวหม่อนไหม
ตลาดโต้รุ่งหัวหิน
ขนมครกหัวหิน
ครัวปีกไม้
ก๋วยเตี๋ยวหมู (รสเด็ด) คุณเดียร์
ขนมทอดร้านป้าเจ๊
เกี๊ยวปลานายหอย
ร้านขนมไทยคุณเปี๊ยก
กล้วยทอดกระทะทอง
ธันย์ โรตีมะตะบะ (ทับสะแก)
ไอศกรีม "ร้านเจ๊นิ"
ก๋วยเตี๋ยวต้มยำตำลึง (หน้าวัง)
เจ๊สาลี่ มะม่วงจิ้มกะปิ
ร้านเต้าฮวย เต้าทึง ป้าวิ
ร้านซาลาเปาเตาถ่าน
ก๋วยเตี๋ยวแป๊ะย้ง
สมชายปาท่องโก๋
อาม่ากู๋ช่ายก้วย (เจ้าเก่าตลาดหัวหิน)
ก๋วยเตี๋ยว "เฉินหลง!"
ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาทำเอง ร้านเจ๊ใหญ่
ร้านพี่เบียร์หอยเสียบ
ก๋วยเตี๋ยวเป็ดนายปิว
ตลาดฉัตรไชย
เจ๊เซี้ยมก๋วยเตี๋ยวซี่โครงหมูตุ๋น
ร้านก๋วยเตี๋ยวเรือ เจ๊ดินเข้าวัง
ปิ้งงบร้านป้าภา
ข้าวเหนียวมะม่วงป้าเจือ
ลอดช่องสิงคโปร์ลุงดำCopyright © 2010 All Rights Reserved.