ซี่โครงปราณ

 

 
Text / Photo : Hua Hin Pocket Guide
 
 

 
 
ชวนชิมฉบับนี้... อาจจะต้องพาคุณผู้อ่านเดินทางไกลจากเมืองหัวหินกันสักหน่อย แต่จะไม่แนะนำก็คงไม่ได้ เพราะขนาดทีมงานของเราเอง ยังยอมขับรถไปเป็นระยะทางถึง 24 กม. เพื่อไปกินมื้อเช้า หรือมื้อเที่ยงกันอยู่บ่อยๆ อีกทั้งเมนูนี้ ก็ใช่ว่าจะหากินกันแบบถูกปากได้ง่ายๆ ตามกันมาเลยครับ กับที่นี่... ร้าน “ซี่โครงปราณ”
ร้านนี้เป็นที่รู้จักของคนปราณบุรี และพื้นที่ใกล้เคียงเป็นอย่างดี เปิดตำนานความอร่อยมากว่า 20 ปีแล้ว โดยมี “เฮียโรจน์ และเจ๊แง” สองสามีภรรยา ผู้กุมสูตรเด็ดนี้เอาไว้อย่างมิยอมแพร่งพรายให้ใครรู้ “เดิมทีผมเป็นคนเพชรบุรีครับ ในช่วงวัยทำงานพอดีได้มีโอกาสติดตามเจ้านายไปกินอาหารเหลา (อาหารระดับภัตตาคาร) แล้วเกิดติดใจเมนูซี่โครงหมูอบซีอิ๊วนี้ขึ้นมา เลยกลับมาลองทำดูบ้าง ลองผิดลองถูกอยู่สักพัก จนสุดท้ายก็มาลงตัวที่สูตรนี้ เคล็ดลับในการอบและตุ๋นหมูก็ไม่ได้ยากอะไร เพียงแต่ต้องใช้ประสบการณ์ และการสังเกตไฟดีๆ ว่าจังหวะไหนควรเร่ง หรือหรี่ไฟ จังหวะไหนที่จะไปกลับหมู ตุ๋นทิ้งไว้ไม่ต่ำกว่า 3 ชม. และอีกอย่างคือต้องใช้ซี่โครงที่มีคุณภาพด้วยนะ ไม่งั้นมันไม่อร่อย” เฮียโรจน์เล่าถึงความเป็นมาให้เราฟังอย่างภาคภูมิใจ นับว่าไม่ธรรมดาจริงๆ เพราะเฮียแกก็ไม่เคยเป็นพ่อครัวขายอาหารมาก่อน แต่สามารถคิดสูตรเด็ดอร่อยล้ำนี้ขึ้นได้
ที่นี่จะมีอาหารขายอยู่แค่ 2 อย่างเท่านั้นครับ คือ “ข้าวซี่โครงหมูอบซีอิ๊ว” ที่ถือเป็นทีเด็ดของทางร้านเลย มีข้าวสวยร้อนๆ กับซี่โครงที่อบและตุ๋นจนได้รสชาติเข้มข้น เนื้อนุ่มเปื่อยแบบไม่ติดกระดูก ขอบอกว่ามันนุ่มละมุนลิ้นมากๆ กัดทีนี่แทบจะละลายในปาก แล้วเหยาะน้ำจิ้มรสชาติคล้ายๆ กับน้ำจิ้มซีฟู้ด สูตรเฉพาะของทางร้านลงไปสักหน่อย รับรองอร่อยเหาะ! อีกเมนูก็คือ “ราดหน้ายอดผัก” ซึ่งจะมีให้เลือก 2 แบบ คือ “ราดหน้าซี่โครงฯ” และ “ราดหน้าหมูหมัก” จะเลือกกินเส้นหมี่กรอบ เส้นหมี่ขาว หรือเส้นใหญ่ ก็อร่อยไม่แพ้กัน ราคาขายอยู่ที่จานละ 30 บาท หรือใครจะสั่งเป็นซี่โครงอบซีอิ๊วชุดใหญ่ ก็แค่ 50 บาทเท่านั้น! เปิดขายทุกวัน แต่จะหยุดทุกวันที่ 1 และ 16 ของเดือน ตั้งแต่เวลา 08.00 น. -14.00 น. แต่บางวันอาจจะหมดก่อนได้นะครับ รสชาติอร่อยล้ำเกินราคาแบบนี้ พลาดไม่ได้ ชวนชิม! ครับ
การเดินทางไปร้าน “ซี่โครงปราณ” นั้นไม่ยาก หากเริ่มจากหัวหิน ให้วิ่งมาทางปราณบุรีประมาณ 24 กม. เมื่อถึงสี่แยกปราณบุรี ให้ยูเทิร์นรถกลับมาทางหัวหิน แล้วเลี้ยวซ้ายเข้า ซ.เทศบาล 4 ร้านตั้งอยู่หลัง ธ.กรุงศรีอยุธยา สาขาปราณบุรี โทร.089-2542546, 081-9430705 

** รายละเอียดสถานที่ ราคา และข้อมูลการติดต่อ เป็นข้อมูล ณ วันที่ไปทำรีวิว หากพบว่ามีการเปลี่ยนแปลง กรุณาแจ้งทีมงาน Hua Hin Pocket Guide
ทางอีเมล huahinpocketguide@gmail.com หรือทาง Facebook : huahinpocketguide เพื่อที่ทางทีมงานจะได้ทำการตรวจสอบ และแก้ไขให้อัพเดท
ให้ถูกต้อง

*** บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของ Hua Hin Pocket Guide กรุณาสนับสนุนทีมงานด้วยการแชร์ link กลับมายังเว็บ huahinpocketguide.com เท่านั้น
ห้ามคัดลอก ทำซ้ำ หรือดัดแปลงส่วนใดไปเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาต

 
 

  
หัวหิน ชวนชิม

ขนมหวานบ้านป้าปรางค์
ร้านเจ๊รา
หอยเสียบจิ้มมะละกอ
ก๋วยเตี๋ยวต้มยำทะเล "เจ๊กันยา"
No Name Caff
ร้านเจ๊กเปี๊ยะ
ร้านฟ้ามุ่ย
อาหารทะเล และของฝากที่... เขาตะเกียบ
ก๋วยเตี๋ยวต้มยำโบราณ (ชากังราว)
ข้าวมันไก่โกจง
ก๋วยเตี๋ยวต้มยำหน้าวัง
ร้านข้าวต้มปลาเจ๊แมว
แก้วฟ้า ลูกชิ้นน้ำใส
เกี๊ยวปลานำชัย
ตะโก้เสวย ร้านเบญจพงศ์
ข้าวมันไก่ ร้านลมหวล
โจ๊กเจ๊แอน
ลูกชิ้นหัวหิน
ก๋วยจั๊บน้ำข้นโบราณร้าน แม่ปราณี
ขนมจีนเจ๊รุ่ง
ล้าน (ร้าน) ปลาทูรวย
5 ร้านก๋วยเตี๋ยวบ้านๆ ราคาย่อมเยา
ก๋วยเตี๋ยวเนื้อน้ำใส โกอ้วน
ร้านไก่ย่างหัวหิน
ครัวกรรณิการ์
ร้านน้องเมย์
ร้านหร่อยจังฮู้
ลุงบัง หัวปลาหม้อไฟ
ร้านรสทิพย์ หาดเขาเต่า
ข้าวมันไก่โกปอ (เขาเต่า)
ส้มตำเจ๊บุญช่วย
เกี๊ยวปลาไดโนเสาร์
ลิ้มรส 2
ก๋วยเตี๋ยวม้าทอง
ร้านข้าวเหนียวมูนเสวยแม่นงนุช (ร้านมีชัย)
โกเซน เป็ดย่าง
ร้านข้าวแกง "แม่ช่วง"
ก๋วยเตี๋ยวชมสวน
ร้านบ้านขนมหวาน (เขาตะเกียบ)
ครัวหม่อนไหม
ตลาดโต้รุ่งหัวหิน
ขนมครกหัวหิน
ครัวปีกไม้
ก๋วยเตี๋ยวหมู (รสเด็ด) คุณเดียร์
ขนมทอดร้านป้าเจ๊
เกี๊ยวปลานายหอย
ร้านขนมไทยคุณเปี๊ยก
กล้วยทอดกระทะทอง
ธันย์ โรตีมะตะบะ (ทับสะแก)
ไอศกรีม "ร้านเจ๊นิ"
ก๋วยเตี๋ยวต้มยำตำลึง (หน้าวัง)
เจ๊สาลี่ มะม่วงจิ้มกะปิ
ร้านเต้าฮวย เต้าทึง ป้าวิ
ร้านซาลาเปาเตาถ่าน
ก๋วยเตี๋ยวแป๊ะย้ง
สมชายปาท่องโก๋
อาม่ากู๋ช่ายก้วย (เจ้าเก่าตลาดหัวหิน)
ก๋วยเตี๋ยว "เฉินหลง!"
ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาทำเอง ร้านเจ๊ใหญ่
ร้านพี่เบียร์หอยเสียบ
ก๋วยเตี๋ยวเป็ดนายปิว
ตลาดฉัตรไชย
เจ๊เซี้ยมก๋วยเตี๋ยวซี่โครงหมูตุ๋น
ร้านก๋วยเตี๋ยวเรือ เจ๊ดินเข้าวัง
ปิ้งงบร้านป้าภา
ข้าวเหนียวมะม่วงป้าเจือ
ลอดช่องสิงคโปร์ลุงดำCopyright © 2010 All Rights Reserved.