ร้านเจ๊กเปี๊ยะ

 

 
Text / Photo : Hua Hin Pocket Guide
 
 

 
 
หากพูดถึงร้านที่มีความเก่าแก่ที่สุดในหัวหินดูละก็ จะต้องมีร้าน “เจ๊กเปี๊ยะ” รวมอยู่ด้วยแน่นอน เพราะมาจนถึงวันนี้ ก็เปิดขายมาเป็นเวลากว่า 70 ปีแล้ว จนคนพื้นเพเรียกแยกถนนที่ตั้งของร้านกันจนติดปากว่า "สี่แยกเจ๊กเปี๊ยะ" ปัจจุบันทางร้านก็ยังคงสภาพของอาคารไม้ 2 ชั้น แบบหัวหินในยุคแรกๆ เอาไว้ ซึ่งนับวันจะหาดูยากขึ้นทุกที อยากรู้มั้ยครับว่า... ร้านนี้จะมีความเป็นมาที่เก๋า และเก่าแก่ขนาดไหน
 
 
 
“อี๊ท้อ” เจ้าของร้าน ได้เล่าให้เราฟังว่า... “แรกๆ ก็ขายแต่พวกชากาแฟโบราณนะ ใช้ชื่อว่า “เจี้ยเส็ง” ขายมาตั้งแต่รุ่นเตี่ย ซึ่งก็คือ “นายจุ้นเปี๊ยะ แซ่อึ๊ง” แต่ลูกค้าไม่ค่อยเรียกชื่อร้านหรอก จะเรียกว่าเป็นร้านของ เจ๊กเปี๊ยะๆ กันมาตลอด จนมีอยู่ช่วงหนึ่ง ที่มีการปรับปรุงตลาดฉัตรไชย แม่ค้าบางรายก็ต้องย้ายออก เค้าก็มาหาทำเลแถวๆ ร้าน เราก็ยินดีให้มาเปิดขายกันบริเวณรอบๆ ก็ทยอยมาทีละร้าน สองร้าน บางร้านมาแรกๆ รสชาติอาหารยังไม่ติดปากลูกค้า หรือบางเมนูก็ยังไม่ค่อยจะลงตัว เราก็แนะนำว่าลองทำเมนูนี้สิ น่าจะขายดีนะ เค้าก็ลองทำ เราก็ช่วยกันชิม ช่วยกันเช็คคุณภาพของอาหาร ปรับจนอร่อยลงตัว บางร้านขายมานานจนส่งต่อกิจการไปสู่รุ่นหลังๆ แล้วก็มี”
 
 
 
เช้าๆ สายๆ เที่ยงๆ ของที่นี่ ก็เหมือนเป็นศูนย์รวมอาหารกันเลยก็ว่าได้ เพราะมีทั้ง โจ๊ก, ข้าวมันไก่, ข้าวขาหมู หมูแดง หมูกรอบ, เกาเหลาเลือดหมู, ก๋วยเตี๋ยวทะเล, หมูสะเต๊ะ และอาหารตามสั่ง รวมๆ แล้วก็ประมาณ 6-7 ร้าน เปิดขายตั้งแต่ 6.30 น. ไปจนถึงเที่ยงครึ่ง ส่วนช่วงเย็นก็จะเปิดตั้งแต่ 5 โมงเย็น ถึงทุ่มครึ่งเท่านั้น อ้าว! ทำไมขายแป๊บเดียวล่ะครับอี๊?... “แหมมม เราก็อายุเยอะ กันแล้วนะ ยืนขายนานๆ ก็ไม่ไหว พอ 1 ทุ่มก็ต้องขอให้ลูกค้าย้ายไปนั่งโต๊ะรอบนอกแล้ว เพราะเราต้องเก็บร้านด้านในก่อน จะได้ทะยอยไปพักผ่อนกัน เพราะเดี๋ยวตี 4 ตี 5 ก็ต้องตื่นมาเตรียมของขายตอนเช้าอีก ลูกค้าบางคนไม่เข้าใจ ก็คิดว่าเราไล่ แต่นี่มันก็เป็นสไตล์ของเรานะ บางคนรู้แล้วว่ามาถึงต้องทำยังไง 5 โมงก็จะมายืนรอคิวกันเลย และอีกอย่าง มาร้านนี้บางทีอาจจะต้องนั่งกินร่วมโต๊ะกับคนอื่นๆ ได้นะ เพราะโต๊ะเราไม่พอจริงๆ 
 
 

ช่วงเย็น “จิ้มจุ่ม” จะขายดีที่สุด ลูกค้าสั่งกันทุกโต๊ะ น้ำซุป กับน้ำจิ้มอร่อยจนลูกค้ายกนิ้วโป้งให้เลย เมนูอื่นๆ ก็มีพวกอาหารตามสั่งต่างๆ ที่ทานเป็นกับข้าว และอาหารทะเล อย่าง ปูนิ่มผัดพริกไทยดำ กั้งทอดกระเทียม หอยเชลล์ผัดฉ่า ปลาทอดราดน้ำปลา หมึกแดดเดียว ไก่ผัดเม็ดมะม่วง ผัดผัก ทอดมัน หอยจ๊อ... และอีกอย่างที่พลาดไม่ได้คือ “หมูสะเต๊ะ” ที่หลายคนพูดเลยว่าร้านนี้อร่อยที่สุดในหัวหินแล้ว”
 
 
 
 

อี๊ท้อเล่าไปยิ้มไปอย่างสบายอารมณ์ ฟังแล้วก็เคลิ้มตาม กว่าจะมาเป็นร้านยอดนิยมอันดับต้นๆ ในหัวหิน จนคนต้องมายืนเข้าคิวรอ บอกได้เลยว่าต้องเก๋าจริงๆ ถือได้ว่าเป็นอีกร้านที่ไม่ควรพลาด ชวนชิม! ครับ

ร้าน “เจ๊กเปี๊ยะ”
51/6 ซ.หัวหิน 57 (ถ.เดชานุชิต) ต.หัวหิน อ.หัวหิน จ.ประจวบฯ
โทร. 032-511289

 
 
 

** รายละเอียดสถานที่ ราคา และข้อมูลการติดต่อ เป็นข้อมูล ณ วันที่ไปทำรีวิว หากพบว่ามีการเปลี่ยนแปลง กรุณาแจ้งทีมงาน Hua Hin Pocket Guide
ทางอีเมล huahinpocketguide@gmail.com หรือทาง Facebook : huahinpocketguide เพื่อที่ทางทีมงานจะได้ทำการตรวจสอบ และแก้ไขให้อัพเดท
ให้ถูกต้อง

*** บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของ Hua Hin Pocket Guide กรุณาสนับสนุนทีมงานด้วยการแชร์ link กลับมายังเว็บ huahinpocketguide.com เท่านั้น
ห้ามคัดลอก ทำซ้ำ หรือดัดแปลงส่วนใดไปเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาต

 
 

 
หัวหิน ชวนชิม

ปิ้งงบร้านป้าภา
ร้านเจ๊รา
หอยเสียบจิ้มมะละกอ
ก๋วยเตี๋ยวต้มยำทะเล "เจ๊กันยา"
ซี่โครงปราณ
No Name Caff
ร้านฟ้ามุ่ย
อาหารทะเล และของฝากที่... เขาตะเกียบ
ก๋วยเตี๋ยวต้มยำโบราณ (ชากังราว)
ข้าวมันไก่โกจง
ก๋วยเตี๋ยวต้มยำหน้าวัง
ร้านข้าวต้มปลาเจ๊แมว
แก้วฟ้า ลูกชิ้นน้ำใส
เกี๊ยวปลานำชัย
ตะโก้เสวย ร้านเบญจพงศ์
ข้าวมันไก่ ร้านลมหวล
โจ๊กเจ๊แอน
ลูกชิ้นหัวหิน
ก๋วยจั๊บน้ำข้นโบราณร้าน แม่ปราณี
ขนมจีนเจ๊รุ่ง
ล้าน (ร้าน) ปลาทูรวย
5 ร้านก๋วยเตี๋ยวบ้านๆ ราคาย่อมเยา
ก๋วยเตี๋ยวเนื้อน้ำใส โกอ้วน
ร้านไก่ย่างหัวหิน
ครัวกรรณิการ์
ร้านน้องเมย์
ร้านหร่อยจังฮู้
ลุงบัง หัวปลาหม้อไฟ
ร้านรสทิพย์ หาดเขาเต่า
ข้าวมันไก่โกปอ (เขาเต่า)
ส้มตำเจ๊บุญช่วย
เกี๊ยวปลาไดโนเสาร์
ลิ้มรส 2
ก๋วยเตี๋ยวม้าทอง
ร้านข้าวเหนียวมูนเสวยแม่นงนุช (ร้านมีชัย)
โกเซน เป็ดย่าง
ร้านข้าวแกง "แม่ช่วง"
ก๋วยเตี๋ยวชมสวน
ร้านบ้านขนมหวาน (เขาตะเกียบ)
ครัวหม่อนไหม
ตลาดโต้รุ่งหัวหิน
ขนมครกหัวหิน
ครัวปีกไม้
ก๋วยเตี๋ยวหมู (รสเด็ด) คุณเดียร์
ขนมทอดร้านป้าเจ๊ article
เกี๊ยวปลานายหอย
ร้านขนมไทยคุณเปี๊ยก
กล้วยทอดกระทะทอง
ธันย์ โรตีมะตะบะ (ทับสะแก)
ไอศกรีม "ร้านเจ๊นิ"
ก๋วยเตี๋ยวต้มยำตำลึง (หน้าวัง)
เจ๊สาลี่ มะม่วงจิ้มกะปิ
ร้านเต้าฮวย เต้าทึง ป้าวิ
ร้านซาลาเปาเตาถ่าน
ก๋วยเตี๋ยวแป๊ะย้ง
สมชายปาท่องโก๋
อาม่ากู๋ช่ายก้วย (เจ้าเก่าตลาดหัวหิน)
ก๋วยเตี๋ยว "เฉินหลง!"
ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาทำเอง ร้านเจ๊ใหญ่
ร้านพี่เบียร์หอยเสียบ
ก๋วยเตี๋ยวเป็ดนายปิว
ตลาดฉัตรไชย
เจ๊เซี้ยมก๋วยเตี๋ยวซี่โครงหมูตุ๋น
ร้านก๋วยเตี๋ยวเรือ เจ๊ดินเข้าวัง
ขนมหวานบ้านป้าปรางค์
ข้าวเหนียวมะม่วงป้าเจือ
ลอดช่องสิงคโปร์ลุงดำCopyright © 2010 All Rights Reserved.