เขาตะเกียบ

 

 
Text / Photo : Hua Hin Pocket Guide
 
 

 
 
สงสัยมั้ยครับว่า ทำไมถึงชื่อ “เขาตะเกียบ” เพราะมองดูรูปร่างของภูเขาไม่ว่าจะมุมไหน ก็ไม่เห็นเหมือนกับตะเกียบเลย แต่พอได้ลองสอบถามผู้คนในละแวกนั้น ก็ได้ความตามนี้ครับ “จากตำนานตาม่องล่าย ที่ว่ามีลูกสาวคนหนึ่งสวยมาก จนมีชายหนุ่มหมายปอง และได้มาสู่ขอพร้อมกัน 2 คน จนมีปากเสียงกับยายรำพึง ที่ต่างก็จะยกลูกสาวให้ฝ่ายที่ตนชอบ สุดท้ายไม่สามารถเลือกได้ว่าจะยกให้ใคร ด้วยความโมโห จึงฉีกร่างลูกสาวออกเป็น 2 ส่วน และขว้างปาขันหมากข้าวของกระจัดกระจายทั่วไปหมด และตะเกียบ ก็ได้มาตกที่เขาลูกนี้ เป็นหิน 2 แท่งยาวๆ อยู่ที่เขาตะเกียบนี่เอง” นี่แหละครับที่มาที่ไป ตามที่เล่าต่อๆ กันมา
 
 
 
ช่างน่าโชคดีจริงๆ... ที่หัวหินของเรามีเขาตะเกียบ ที่มีลักษณะเป็นเขาหินปูน 2 ลูกติดกัน ยื่นออกไปในทะเล ทำให้มีจุดชมวิวที่สามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ของเมืองหัวหินแบบพาโนรามา ทั้งภาพแนวโค้งของชายหาดที่ทอดยาวไปจนถึงชายหาดชะอำ ภาพน้ำทะเลสีครามที่มีเรือประมงทั้งน้อยใหญ่ ลอยลำกระจัดกระจายอยู่ทั่วไปหมด เป็นภาพสวยงามมากๆ ซึ่งบนเขาก็เป็นที่ตั้งของ “วัดเขาตะเกียบ” หลายคนที่ไปเที่ยวก็จะนิยมขึ้นไปกราบสักการะพระธาตุเขี้ยวแก้วที่ตั้งอยู่ในพระวิหารบนยอด มีบันไดให้เดินขึ้น 128 ขั้น และอีกฟากหนึ่งทางทิศตะวันออก ก็ยังเป็นที่ประดิษฐานรูปปั้นเจ้าแม่กวนอิมพันมือขนาดใหญ่ ซึ่งสร้างขึ้นอย่างประณีตสวยงามหาดูได้ยาก รวมทั้งศาลเจ้าพ่อกวนอู และพระสังกัจจายน์
 
 
 
 
ส่วนเขาอีกฟากทางทิศเหนือก็จะมีปฎิมากรรมทางพระพุทธศาสนาอีกหลากหลายให้เดินเยี่ยมชม ทั้งรอยพระพุทธบาท ศาลาหลวงพ่อทวด... อีกทั้งยังมีบันไดให้เดินลงไปยังชายหาดอีกฝั่ง ที่มีพระพุทธรูปปางห้ามสมุทรขนาดใหญ่ ตั้งตระหง่านอยู่ที่บริเวณเชิงเขา ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งจุดเด่น ที่เห็นได้หากมองมาจากชายหาดหัวหิน
 
 
 
และอีกหนึ่งเอกลักษณ์ของเขาตะเกียบคือ “ลิง” ที่มีอยู่เป็นจำนวนมาก เจ้าจ๋อน้อยใหญ่จะวิ่งเล่นปีนป่ายไปมาตามต้นไม้ โขดหิน หลังคา... ให้นักท่องเที่ยวให้ได้อมยิ้มขบขันกับความน่ารักของมัน แต่ก็อยากเตือนหลายๆ คนหน่อยนะครับว่า ให้ระวังทรัพย์สิน และขนมขบเคี้ยวของท่านเอาไว้ให้ดี เพราะเจ้าลิงพวกนี้ ซุกซนและมือไวไม่ใช่เบา หรือใครอยากจะให้อาหารลิง ก็ควรอยู่ในบริเวณที่ทางวัดจัดไว้ให้ จะได้ไม่เป็นอันตรายหากฝูงลิงเข้ามาแย่งอาหาร
 
 
 
ช่างน่าเสียดาย... ที่ตามจุดต่างๆ ในวัดกำลังรอการบูรณะเพิ่มเติม เลยยังมีเศษสิ่งก่อสร้างที่ยังไม่เสร็จ อีกทั้งจำนวนลิงที่เพิ่มมากขึ้นทุกปี จึงมีขยะ และมูลสัตว์ให้เห็นอยู่บ้าง หากทางวัดได้หน่วยงานต่างๆ เข้ามาช่วยดูแล ช่วยพัฒนาให้ดีกว่านี้ ก็จะยิ่งทำให้เขาตะเกียบ กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยว ที่สวยงามอย่างยิ่งครับ ชวนเที่ยว!
 
 
 
“เขาตะเกียบ” ตั้งอยู่ทางทิศใต้ของ อ.หัวหิน ห่างไปประมาณ 7 กิโลเมตร หากวิ่งไปตาม ถ.เพชรเกษม ก่อนที่จะขึ้นสะพานไปปราณบุรี ให้เบี่ยงซ้ายเข้ามายังหมู่บ้านเขาตะเกียบ ตรงตามทางไปเรื่อยๆ จนเจอกับ ที่พักสายตรวจตำบลหนองแก ให้เลี้ยวขวาไปตามทางแล้วจะเจอกับสามแยกก่อนข้ามสะพาน ก็ให้เลี้ยวซ้ายอีกที หาไม่ยากครับ สามารถขับรถขึ้นไปบนเขาได้
 
 
 

** รายละเอียดสถานที่ ราคา และข้อมูลการติดต่อ เป็นข้อมูล ณ วันที่ไปทำรีวิว หากพบว่ามีการเปลี่ยนแปลง กรุณาแจ้งทีมงาน Hua Hin Pocket Guide
ทางอีเมล huahinpocketguide@gmail.com หรือทาง Facebook : huahinpocketguide เพื่อที่ทางทีมงานจะได้ทำการตรวจสอบ และแก้ไขให้อัพเดท
ให้ถูกต้อง

*** บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของ Hua Hin Pocket Guide กรุณาสนับสนุนทีมงานด้วยการแชร์ link กลับมายังเว็บ huahinpocketguide.com เท่านั้น
ห้ามคัดลอก ทำซ้ำ หรือดัดแปลงส่วนใดไปเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาต

 
 

  
หัวหินชวนเที่ยว

อุทยานราชภักดิ์
วนอุทยานปราณบุรี
ศูนย์สิรินาถราชินี
บ้านศิลปิน หัวหิน
For Art’s Sake Hua Hin
เพลินวาน
Khanesha Gallery
FN Factory Outlet
เที่ยวตามเส้นทางเสด็จพระราชดำเนิน และเดินตามโครงการพระราชดำริ
"ชมไก่ฟ้า" ที่ศูนย์เพาะเลี้ยง และขยายพันธุ์สัตว์ป่าห้วยทราย
ฟาร์มแกะดำ หัวหิน
ไร่องุ่น Monsoon Valley
ชวนเที่ยวหัวหิน ตามเส้นทางตะวันตกดิน
ไปเที่ยวเขาเต่า
BlúPort Hua Hin Resort Mall
Seenspace
ถนนคนเดิน ตลาดเก่า 200 ปี ปราณบุรี
Cicada Market
หาดทรายน้อย
The Venezia Hua Hin
หัวหิน...ถิ่นมีหอย
ศาลท่านพ่อพระพรหม
น้ำตกป่าละอู
ตลาดโต้รุ่งหัวหิน
บึงบัวเขาสามร้อยยอด
ชายหาดชะอำ
วัดห้วยมงคล
ขี่ม้าเลียบชายหาดหัวหิน
เขาเต่า
วัดเขาไกรลาศ
Black Mountain Water Park
สวนสนประดิพัทธ์
วัดหัวหิน
นั่งสามล้อกินลม ชมเมืองหัวหิน
วิกหัวหิน
จุดชมวิวเขาหินเหล็กไฟ
มีอะไรที่... “สะพานปลาหัวหิน”
สถานีต่อไป... สถานีหัวหิน
พระราชนิเวศน์มฤคทายวันCopyright © 2010 All Rights Reserved.