ร้านน้องเมย์

 

 
 
Text/Photos: Hua Hin Pocket Guide
 
 

 
 
“ร้านน้องเมย์” เป็นร้านอาหารไทยพื้นบ้าน ที่มีรสชาติจัดจ้าน แบบหาตัวจับยากอีกร้านหนึ่ง ที่เราอยากแนะนำให้คุณตามไปชิม “คุณตุ้ม” หนึ่งในเจ้าของร้านได้เล่าให้เราฟังว่า... “เดิมทีครอบครัวเป็นคนวังก์พง อ.ปราณบุรี แรกเริ่มพี่ชายซึ่งก็คือ “คุณแต๋ง” มีความคิดที่อยากจะเปิดร้านอาหาร ก็เลยให้คุณแม่เข้ามาดูแลเรื่องอาหารในครัว เมนูต่างๆ ก็จะเป็นสูตรของคุณแม่เกือบทั้งหมด โดยที่คุณแม่ก็ไม่ได้ไปร่ำเรียนการทำอาหารมาจากที่ไหน อาศัยครูพักลักจำวิธีการทำมาจากคนสมัยก่อน หรือจะเรียกว่ามีพรสวรรค์ทางด้านนี้ก็ว่าได้ เพราะถ้าใครได้ลองชิมฝีมือคุณแม่ ก็จะพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าอร่อย และก็จะมี “คุณต้อม” ที่เป็นน้องสาว เข้ามาช่วยดูแลในร้านอีกคน ก็เลยเป็นกิจการของครอบครัว ที่เปิดมานานกว่า 22 ปีแล้ว”
 
 
 
เมนูที่อยากแนะนำเลยก็คือ “แกงป่าไก่” ทางร้านบอกว่าของที่นี่จะปรุงไม่เหมือนกับที่อื่น เพราะจะใช้พริกเขียว มาเป็นส่วนผสม ทำให้น้ำแกงมีสีสันสวยงาม ดูน่ากิน และรสชาติเข้มข้น จัดเต็มทั้งเนื้อไก่ มะเขือเปราะ มะเขือพวง มะเขือขื่น พริกชี้ฟ้า และโรยหน้าด้วยใบกะเพรา “ห่อหมกหอยแมลงภู่” เมนูนี้เป็นสูตรที่สมัยก่อนคุณแม่จะทำขายอยู่ที่สถานีรถไฟวังก์พง จะขึ้นชื่อมาก ใครนั่งรถไฟผ่านก็ต้องเรียกซื้อ เป็นห่อหมกเนื้อปลาอินทรีที่เสิร์ฟมาบนเปลือกหอยเชลล์ ก็ชวนให้สงสัยว่าทำไมถึงตั้งชื่อนี้? พอลองถามดูก็ได้คำตอบว่า... เมื่อก่อนจะมีใส่หอยแมลงภู่ลงไปด้วย และเสิร์ฟมาบนเปลือกหอยแมลงภู่เลย แต่ปัจจุบันก็เปลี่ยนไปตามที่เห็น
 
 
 
“ปลาทรายผัดฉ่า” จานนี้ก็รสชาติเข้มข้นถึงพริกถึงกระชาย เนื้อปลาทรายสดๆ ที่นำมาผัดกับเครื่องเทศ ส่งกลิ่นหอมเตะจมูก ตามสไตล์ผัดฉ่ากันเลย “หมึกแดดเดียว” จานนี้ถือได้ว่าเป็นเมนูขึ้นชื่อจาก อ.ปราณบุรี ที่นำมาขึ้นโต๊ะที่นี่ด้วย บอกเลยว่าทอดมาได้อร่อยเด็ดมากๆ นอกจากนี้ก็ยังมีอีกหลายเมนูอย่าง “ทอดมันปลาอินทรี” “กุ้งชาววัง” “ปลาทูต้มเกลือ” “ต้มส้มปลากระบอก” “เนื้อปูผัดต้มหอม” “ส้มตำปูม้า”... ที่ล้วนน่าลองแทบทั้งสิ้น เมื่อเราถามว่าเคล็ดลับความอร่อยของทางร้านคืออะไร คุณตุ้มตอบว่า... “วัตถุดิบที่ใช้นั้นจะต้องสดจริงๆ เพราะจะเลือกซื้อกันแบบวันต่อวัน บางครั้งลูกค้าก็อาจจะไม่ได้ชิมบางเมนู เพราะถ้าของมีน้อย ก็อาจจะหมดไว” อื้อหือ! มากินร้านนี้ เห็นทีจะต้องลุ้นกันหน่อยล่ะว่า เมนูที่อยากกินจะมีให้เราชิมไหม
 
 
 
 
แม้ร้านนี้จะเป็นร้านอาหารที่ไม่ใหญ่มากนัก แต่เมื่อครั้งที่ “สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ” ได้เสด็จมาเสวยอาหาร เป็นการส่วนพระองค์ที่นี่ ก็นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณ ที่ทางร้านภูมิใจอย่างสูงสุด และคงจะพอบ่งบอกได้ว่า... ความอร่อยของ “ร้านน้องเมย์” นั้น เป็นอีกหนึ่งร้านที่พลาดไม่ได้ด้วยประการทั้งปวง ที่ต้องตามมาพิสูจน์ความสด และความอร่อยกันให้ได้เลย ชวนชิม! ครับ
 
 
 
การเดินทางมาที่ “ร้านน้องเมย์” ให้เริ่มจาก ซ.หัวหิน 70 แล้ววิ่งตรงเข้ามา เมื่อข้ามทางรถไฟ ก็ให้เลี้ยวขวา และเลี้ยวซ้ายตามถนนอีกครั้ง ระยะทางประมาณ 1 กม. สังเกตร้านจะตั้งอยู่ทางขวามือ ตรงข้ามกับโรงเรียนหัวหิน หาไม่ยากครับ เปิดบริการทุกวัน (หยุดวันจันทร์ ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์) ตั้งแต่เวลา 11.30 - 20.00 น. ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 032-515525
 
 
 

** รายละเอียดสถานที่ ราคา และข้อมูลการติดต่อ เป็นข้อมูล ณ วันที่ไปทำรีวิว หากพบว่ามีการเปลี่ยนแปลง กรุณาแจ้งทีมงาน Hua Hin Pocket Guide
ทางอีเมล huahinpocketguide@gmail.com หรือทาง Facebook : huahinpocketguide เพื่อที่ทางทีมงานจะได้ทำการตรวจสอบ และแก้ไขให้อัพเดท
ให้ถูกต้อง

*** บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของ Hua Hin Pocket Guide กรุณาสนับสนุนทีมงานด้วยการแชร์ link กลับมายังเว็บ huahinpocketguide.com เท่านั้น
ห้ามคัดลอก ทำซ้ำ หรือดัดแปลงส่วนใดไปเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาต

 
 

 
หัวหิน ชวนชิม

ร้านไก่ย่างหัวหิน
ครัวกรรณิการ์
ร้านหร่อยจังฮู้
ลุงบัง หัวปลาหม้อไฟ
ร้านรสทิพย์ หาดเขาเต่า
No Name Caff
ข้าวมันไก่โกปอ (เขาเต่า)
ส้มตำเจ๊บุญช่วย
เกี๊ยวปลาไดโนเสาร์
ร้านเจ๊กเปี๊ยะ
ลิ้มรส 2
ร้านฟ้ามุ่ย
ซี่โครงปราณ
ก๋วยเตี๋ยวม้าทอง
ร้านข้าวเหนียวมูลเสวยแม่นงนุช (ร้านมีชัย)
โกเซน เป็ดย่าง
ร้านข้าวแกง "แม่ช่วง"
ก๋วยเตี๋ยวต้มยำทะเล "เจ๊กันยา"
หอยเสียบจิ้มมะละกอ
ก๋วยเตี๋ยวชมสวน
ร้านบ้านขนมหวาน (เขาตะเกียบ)
ครัวหม่อนไหม
ตลาดโต้รุ่งหัวหิน
ขนมครกหัวหิน
ครัวปีกไม้
ก๋วยเตี๋ยวหมู (รสเด็ด) คุณเดียร์
ขนมทอดร้านป้าเจ๊
เกี๊ยวปลานายหอย
ร้านขนมไทยคุณเปี๊ยก
กล้วยทอดกระทะทอง
ธันย์ โรตีมะตะบะ (ทับสะแก)
ไอศกรีม "ร้านเจ๊นิ"
ก๋วยเตี๋ยวต้มยำตำลึง (หน้าวัง)
ร้านเจ๊สาลี่
โจ๊กเจ๊แอน
ร้านเต้าฮวย เต้าทึง ป้าวิ
ร้านข้าวต้มปลาเจ๊แมว
ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ (หน้าวัง)
ร้านซาลาเปาเตาถ่าน
ก๋วยเตี๋ยวแป๊ะย้ง
สมชายปาท่องโก๋
ล้าน (ร้าน) ปลาทูรวย..
ก๋วยเตี๋ยวต้มยำโบราณ (ชากังราว)
อาม่ากู๋ช่ายก้วย (เจ้าเก่าตลาดหัวหิน)
ก๋วยเตี๋ยว "เฉินหลง!"
ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาทำเอง ร้านเจ๊ใหญ่
ร้านพี่เบียร์ หอยเสียบ!
ก๋วยเตี๋ยวเป็ดสูตรเด็ด “ร้านนายปิว”
เลือกซื้อ เลือกชิม ของกิน ของฝาก จากตลาดฉัตรไชย
“แก้วฟ้า” ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นน้ำใส
เจ๊เซี้ยมก๋วยเตี๋ยวซี่โครงหมูตุ๋น
ก๋วยเตี๋ยวเรือ เจ๊ดิน เข้าวัง
เลือกซื้อ เลือกชิม ของฝากจากเขาตะเกียบ
ขนมหวานบ้านป้าปรางค์
ตะโก้เสวย ร้านเบญจพงศ์
ข้าวเหนียวมะม่วงป้าเจือ article
ลอดช่องสิงคโปร์ลุงดำCopyright © 2010 All Rights Reserved.