บ้านศิลปิน หัวหิน

 
Text / Photo : Hua Hin Pocket Guide
 
 

 
 
หากนึกภาพของการได้มาเที่ยวหัวหิน หลายๆ คนก็คงจะเห็นภาพของน้ำทะเลใสๆ ชายหาดขาวๆ เก้าอี้ผ้าใบ และสายลมเย็นๆ เพื่อพักผ่อนหย่อนใจกันใช่ไหมล่ะครับ แต่จะมีใครรู้ไหมว่า... อีกฝั่งหนึ่งของเมืองหัวหินนั้น ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่ง ที่ไม่ไกลจากตัวเมืองมากนัก ซึ่งได้รวบรวมผลงานศิลปะหลากหลาย กำลังรอให้คุณได้ไปเยี่ยมชม คงจะเป็นที่อื่นไปไม่ได้ นอกจากที่นี่...  “บ้านศิลปิน หัวหิน”
 
 
 
“บ้านศิลปิน หัวหิน” ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2543 จนถึงปัจจุบันก็เป็นเวลานานกว่า 17 ปีแล้ว โดย “คุณชุมพล ดอนสกุล” นักสะสมผลงานศิลปะ และครอบครัว โดยมี  “อาจารย์ทวี เกษางาม” เป็นผู้สืบทอดอุดมการณ์ และสานต่อเจตนารมณ์ที่มีต่องานศิลป์อย่างสุดใจ ก่อให้เกิด “บ้านศิลปิน หัวหิน” บนพื้นที่ขนาด 9 ไร่ โดยจะมีผลงานศิลปะทุกแขนง ทั้งภาพเขียน สีน้ำ สีน้ำมัน สีอะคริลิก งานประติมากรรม รูปปั้น งานไม้แกะสลัก ของตกแต่งบ้าน ของเก่า และของสะสม... ที่ล้วนสร้างสรรค์ไว้อย่างสวยงาม นำมารวบรวม และจัดแสดงไว้ที่นี่
 
 
 
  
ภายในโดยรวมจะร่มรื่นไปด้วยต้นไม้ใหญ่ และกลมกลืนไปด้วยงานศิลปะที่ถูกจัดแสดงไว้ได้อย่างลงตัว เมื่อเดินเข้าไปด้านใน ทางขวามือก็จะพบกับร้านกาแฟ “Art Café บ้านศิลปิน” ที่ให้คุณนั่งดื่มด่ำกับเครื่องดื่มที่ชอบ ท่ามกลางผลงานศิลปะสวยๆ ที่มีบรรยากาศดีๆ ริมสระน้ำ ถัดเข้าไปอีกสักหน่อย ทางซ้ายมือก็จะเป็น “หอศิลป์” ที่ได้รวบรวมผลงานหลากหลายแบบให้ได้เดินชมกัน ซึ่งบริเวณด้านหน้าหอศิลป์ ก็ยังมีมุมเก๋ๆ ให้เลือกถ่ายรูปกันอีกหลายมุม เดินเข้าไปอีกสักนิดแล้วเลี้ยวขวา ก็จะเป็นสตูดิโอของ “อาจารย์ทวี เกษางาม” ที่จัดแสดงภาพวาดบึงบัวขนาดใหญ่กว่า 400x110 cm. ชื่อ ภาพ “ราชินีดอกไม้ที่เกิดจากโคลนตม” ซึ่งเป็นผลงานชิ้นเอกชิ้นหนึ่งของ อ.ทวี และบริเวณรอบๆ ก็ยังมีสตูดิโอของศิลปินท่านอื่นๆ ที่มีอยู่ราวๆ 20 ท่าน กระจายอยู่ตามจุดต่างๆ ให้ได้เดินเลือกชม ซึ่งแต่ละท่านก็จะมีผลงานสไตล์เฉพาะตัวที่แตกต่างกันไป บางท่านก็จะมานั่งโชว์ฝีไม้ลายมือ วาดผล งานให้เห็นกันสดๆ ใครชื่นชอบชิ้นไหนของใคร ก็สามารถสอบถาม หรือเลือกซื้อกันได้เลย
 
 
 
 
 
เดินเล่นกันเพลินๆ ถ้าใครอยากจะลงมือฝึกทักษะทางศิลปะของตัวเอง ก็จะมีเวิร์คช็อปของ “ครูนาง” ชื่อ “Nangs Artyard” ที่จะสอนวาดรูป และเพ้นท์สีลงบนสิ่งของต่างๆ ให้ได้เรียนรู้ และเปิดโอกาสให้ได้ละเลงสีกันอย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นบนกระดาษ ผ้าแคนวาส หน้ากาก... และบริเวณรอบๆ ก็ยังมีอีกหลายๆ มุมที่ตกแต่งได้น่ารักสวยงาม จนต้องแวะถ่ายรูปกันบ่อยๆ เลยทีเดียว เรียกได้ว่า... มาที่เดียว ครบทั้งได้เที่ยว ได้ชมงานศิลป์ และได้ผ่อนคลายสบายอารมณ์กันแน่นอน... ชวนเที่ยว! ครับ
 
 
 
 
 

การเดินทางหากเริ่มจาก ซ.หัวหิน 70 ให้วิ่งเข้ามาเมื่อข้ามทางรถไฟ ก็ให้เลี้ยวขวาไปตามถนนหัวหิน - หนองพลับ (3218) ตรงไปสักระยะจนข้ามช่องเขาที่เรียกว่าเขาด่าน แล้วสังเกตทางขวามือก็จะเจอครับ ตั๋วค่าเข้าชมคนไทย/ต่างชาติ ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท เปิดให้เข้าชมทุกวัน (หยุดทุกวันจันทร์) ตั้งแต่เวลา 10.00-17.00 น.  โทร. 032-827155, 087-0477125

FB: Artist Village Hua Hin Baansillapin AVHB บ้านศิลปินหัวหิน
www.huahinartistvillage.com

 
 
 

** รายละเอียดสถานที่ ราคา และข้อมูลการติดต่อ เป็นข้อมูล ณ วันที่ไปทำรีวิว หากพบว่ามีการเปลี่ยนแปลง กรุณาแจ้งทีมงาน Hua Hin Pocket Guide
ทางอีเมล huahinpocketguide@gmail.com หรือทาง Facebook : huahinpocketguide เพื่อที่ทางทีมงานจะได้ทำการตรวจสอบ และแก้ไขให้อัพเดท
ให้ถูกต้อง

*** บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของ Hua Hin Pocket Guide กรุณาสนับสนุนทีมงานด้วยการแชร์ link กลับมายังเว็บ huahinpocketguide.com เท่านั้น
ห้ามคัดลอก ทำซ้ำ หรือดัดแปลงส่วนใดไปเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาต

 
 

 
หัวหินชวนเที่ยว

อุทยานราชภักดิ์
วนอุทยานปราณบุรี
ศูนย์สิรินาถราชินี
เขาตะเกียบ
For Art’s Sake Hua Hin
เพลินวาน
Khanesha Gallery
FN Factory Outlet
เที่ยวตามเส้นทางเสด็จพระราชดำเนิน และเดินตามโครงการพระราชดำริ
"ชมไก่ฟ้า" ที่ศูนย์เพาะเลี้ยง และขยายพันธุ์สัตว์ป่าห้วยทราย
ฟาร์มแกะดำ หัวหิน
ไร่องุ่น Monsoon Valley
ชวนเที่ยวหัวหิน ตามเส้นทางตะวันตกดิน
ไปเที่ยวเขาเต่า
BlúPort Hua Hin Resort Mall
Seenspace
ถนนคนเดิน ตลาดเก่า 200 ปี ปราณบุรี
Cicada Market
หาดทรายน้อย
The Venezia Hua Hin
หัวหิน...ถิ่นมีหอย
ศาลท่านพ่อพระพรหม
น้ำตกป่าละอู
ตลาดโต้รุ่งหัวหิน
บึงบัวเขาสามร้อยยอด
ชายหาดชะอำ
วัดห้วยมงคล
ขี่ม้าเลียบชายหาดหัวหิน
เขาเต่า
วัดเขาไกรลาศ
Black Mountain Water Park
สวนสนประดิพัทธ์
วัดหัวหิน
นั่งสามล้อกินลม ชมเมืองหัวหิน
วิกหัวหิน
จุดชมวิวเขาหินเหล็กไฟ
มีอะไรที่... “สะพานปลาหัวหิน”
สถานีต่อไป... สถานีหัวหิน
พระราชนิเวศน์มฤคทายวันCopyright © 2010 All Rights Reserved.