ครัวแม่ณี ข้าวแกงปักษ์ใต้

 


Text/Photos: Hua Hin Pocket Guide
 
 

 
 
อยากจะหาข้าวแกงปักษ์ใต้แบบฉบับคนใต้ทำเองแท้ๆ ในหัวหิน ที่อร่อยๆ ทำไมมันช่างยากเย็นซะเหลือเกิน เพราะบางร้านก็รสชาติไม่ถึงเครื่องแกง บางร้านก็หวานไปบ้าง เค็มเกินไปบ้าง ไม่ค่อยเหมือนต้นฉบับอย่างที่เคยกิน บังเอิ๊ญญญ บังเอิญ ระหว่าง ที่เดินทางไปยังวัดห้วยมงคล สายตาก็เหลือบไปเห็นร้านข้างแกงร้านหนึ่ง มีลูกค้าเข้าคิวรอซื้อกันอยู่แน่นขนัด เลยขอแวะเข้าไปลองชิมกันดูสักหน่อย เห็นแล้วน่าอร่อยไปซะทุกอย่าง ตามมาเลยครับกับร้านนี้ “ครัวแม่ณี” ข้าวแกงปักษ์ใต้
 
 
 
“ครัวแม่ณี” ร้านนี้เป็นร้านข้าวแกงปักษ์ใต้สูตรต้นฉบับคนใต้แท้ๆ ที่ “ป้าณี” และ “ลุงศักดิ์” สองสามีภรรยา ซึ่งได้ย้ายจาก จ.ตรัง มาอยู่ที่หัวหิน และมาเปิดร้านข้าวแกงได้ปีกว่าๆ แล้ว จุดเด่นของร้านนี้ก็คงหนีไม่พ้นเรื่องรสชาติ ที่รสจัดจ้านแบบถึงเครื่องจริงๆ เพราะพริกแกง และวัตถุดิบที่ใช้ในการปรุงแต่ละเมนูของที่นี่ จะต้องสั่งมาจากทางภาคใต้เท่านั้น หรือถ้าสั่งมาไม่ทันก็จะต้องโขลกกันเองกับมือ เพื่อไม่ให้เสียรสชาติอาหารใต้แท้ๆ กันเลยทีเดียว
 
 
 
ร้านนี้จะทำอาหารออกมาวันละประมาณ 12 - 13 อย่าง แต่ละวันก็จะมีเมนูสลับสับเปลี่ยนหมุนเวียนไม่ซ้ำกัน เมนูแนะนำที่ถ้าใครชอบกินแกงใต้ ก็คงจะหนีไม่พ้น “แกงไตปลา” ขอบอกว่าทำออกมาได้น่ากินมากๆ สีสันก็ชวนหิว ไตปลาหอมๆ ครบเครื่องทั้งปลาโอย่าง หน่อไม้สด ถั่วฝักยาว ฟักทอง มะเขือเปราะ... เรียกได้ว่า ใส่มาจัดเต็มแบบไม่หวงเครื่องกันเลย “แกงส้มหน่อไม้ดอง” เมนูนี้ถ้าคนภาคกลางก็จะเรียกกันว่าแกงเหลือง โดยที่ร้านจะคัดปลาสดๆ ที่มีตามท้องตลาด และหน่อไม้ดองที่มีคุณภาพ นำมาแกงกับเครื่องแกงใต้ที่ใส่ขมิ้น จะได้น้ำแกงสีเหลืองดูน่ากิน และจะเลือกใช้มะขามสดๆ นำมาคั้นเอาน้ำเพื่อให้ได้รสเปรี้ยวที่อร่อยลงตัว “แกงคั่วซี่โครงหมู” เมนูนี้ก็เผ็ดถึงพริกแกงเลยจริงๆ แต่ยิ่งเผ็ดก็ยิ่งอร่อย
 
 
 
 
มาถึงเมนูแห้งๆ เผ็ดๆ แบบสะใจกันบ้าง อย่าง “ผัดเผ็ดไก่ใส่ลูกเหรียง” ลูกเหรียง หรือที่คนภาคใต้เรียกกันว่าหน่อเหรียง จะมีรสชาติมันๆ คล้ายสะตอแต่กลิ่นฉุนกว่า นำมาผัดกับเครื่องแกง และเนื้อไก่ รสชาติอร่อยลงตัวมาก “คั่วกลิ้งหมู” จานนี้ก็รสชาติจัดจ้านมาก หมูสับที่ผ่านการผัดกับเครื่องแกงจนเข้าเนื้อ หอมกลิ่นสมุนไพรที่มีทั้ง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูดหั่นเป็นฝอยๆ ยิ่งกินกับข้าวสวยร้อนๆ รับรองติดใจกันแน่นอน และยังมีเมนูอื่นๆ อีกไม่ว่า จะเป็น แกงเทโพ ผัดเผ็ดปลาดุก ฉู่ฉี่ปลาทู ขาหมูต้ม ใบชะมวง ไข่พะโล้ ฟักทองผัดไข่ ปลาทอดขมิ้น... บอกเลยว่าหรอย! ทุกเมนู
 
 
 
 
ป้าณีบอกกับเราว่า...  “ข้าวแกงใต้จะให้หรอย ก็ต้องกินกับข้าวสวยร้อนๆ นุ่มๆ” ซึ่งที่ร้านจะเลือกใช้ข้าวหอมปทุม ก็จะยิ่งช่วยเสริมให้อาหารรสชาติอร่อยยิ่งขึ้น อีกทั้งยังมีผักสดกับน้ำพริกกะปิให้กินแกล้มอีกด้วย หรอยแรงขนาดนี้ พลาดไม่ได้นะครับ ชวนลอง!
 
 
 
ร้าน “ครัวแม่ณี” ข้าวแกงปักษ์ใต้ ตั้งอยู่บนถนนห้วยมลคล (3219) ทางที่จะไปยังวัดห้วยมงคล จากหัวหินให้วิ่งเข้า ซ.หัวหิน 70 ไปทาง ถ.หัวหิน- หนองพลับ (3218) ระยะทางประมาณ 14 กม. เมื่อถึงแยกห้วยมงคลให้เลี้ยวซ้าย แล้วตรงไปอีกประมาณ 1 กม. ร้านจะตั้งอยู่ทางซ้ายมือหาไม่ยาก เปิดทุกวัน (หยุดวันพฤหัสบดี) ตั้งแต่เวลา 6.00 น. - 14.00 น.
ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม 092-7733359
 
 
 

** รายละเอียดสถานที่ ราคา และข้อมูลการติดต่อ เป็นข้อมูล ณ วันที่ไปทำรีวิว หากพบว่ามีการเปลี่ยนแปลง กรุณาแจ้งทีมงาน Hua Hin Pocket Guide
ทางอีเมล huahinpocketguide@gmail.com หรือทาง Facebook : huahinpocketguide เพื่อที่ทางทีมงานจะได้ทำการตรวจสอบ และแก้ไขให้อัพเดท
ให้ถูกต้อง

*** บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของ Hua Hin Pocket Guide กรุณาสนับสนุนทีมงานด้วยการแชร์ link กลับมายังเว็บ huahinpocketguide.com เท่านั้น
ห้ามคัดลอก ทำซ้ำ หรือดัดแปลงส่วนใดไปเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาต

 
 

 
หัวหินชวนลอง

ครัวบ้านศิลปิน
Saturday Seaside Brunch
AIR SPACE
Black Monster
EATVIEW by EST.33
Greyhound Café
ร้านกาแฟดอยช้าง
BBQ Buffet at Cape Nidhra
Beach Cafe'
Sarneys Hua Hin
ร้านชุบชีวา
ร้านแปลงผัก
Shoreline Beach Club
ครัวเชฟชา
บ้านสวนมุก
Cha-Am ATV Park
The Museum Coffee & Tea Corner article
White Sand Massage & Spa
Wake Café
Mon ta cha to
Blue Sky Bar @Royal Pavilion Hua Hin
Suzette (ซูเซท)
4 ร้านข้าวเหนียวมะม่วงอร่อยๆ ที่ขายมานมนาน
เชิญ ชวน ชิม 3 ร้านเกี๊ยวปลาเก่าแก่ ที่ไม่ควรพลาด
SO Beach Party
The Sunday Brunch Club
ร้านมาลองดู
ไก่ย่างนายแขก
ไก่ลุงนิด
5 ร้านเด็ด "ข้าวมันไก่" ไม่ควรพลาด
4 "ร้านไก่ทอด" ยอดนิยม
3 ร้านชวนลอง "ก๋วยเตี๋ยวไก่" ในหัวหิน
มะตะบะไก่ ร้านลุงธันย์
ร้านระตะมา
ร้านอาหารบ้านบัว
Vana Nava Hua Hin
อบอุ่น
Thé Tea House
S.Ken’s Bistro
1d Day Artist
Gusto et Cosy
HOBS
Asia Herb Association
VIRUS
Hua Hin Hills Bistro & Wine Cellar
ร้านโขมพัสตร์
Kindee Beach Cafe’ & Bar
ร้าน “วิไลวรรณ หัวหิน”
Kiss me wine
Bliss Café & RestaurantCopyright © 2010 All Rights Reserved.