ครัวกรรณิการ์

 

 
Text/Photos: Hua Hin Pocket Guide
 
 

 
 
หัวหินชวนชิมตอนนี้ ขอเอาใจคนชอบกินไก่กันสักหน่อย เพราะร้านนี้ “ทุกอย่างทำจากไก่” เป็นร้านเด็ด ร้านดัง ร้านหนึ่งของหัวหิน ซึ่งเปิดให้บริการด้านไก่มานานกว่า 20 ปีแล้ว หลายคนอาจเคยได้ยิน หลายคนอาจเคยได้ผ่าน หลายคนอาจเคยได้ลอง หลายคนอาจจะไม่เคยทั้งสามอย่าง ก็ลองตามมากันเลยครับ กับร้านนี้ที่มีแต่ไก่... ครัวกรรณิการ์
 
 
 
ต้นเรื่องเลยนั้น... มาจากรุ่นพ่อของคุณ “กรรณิการ์” เจ้าของร้าน คือลุง “โกศล”… สมัยก่อนแกขายไก่ทอด ที่ทอดออกมาได้แห้ง กรอบนอกนุ่มใน ไม่อมน้ำมัน ดูน่ากิน กลิ่นก็หอมเย้ายวน หมักได้ถึงหนัง ถึงเนื้อ รสชาติออกเค็มๆ นิดๆ เดินหาบใส่หม้อ ใส่อวยขายกันที่แถวๆ ตลาดหัวหิน แล้วขยับขยายมาแถวๆ คลับเฮาส์ของสนามกอล์ฟหลวงหัวหิน เล่นเอาซะนักกอล์ฟติดไก่กันงอมแงม ถามหาแต่ไก่ของลุงโกศล เอ๊ะ! นี่จะมาออกรอบรึมากินไก่? นี่ก็เป็นตำนานของ “ไก่โกศล” ที่เป็นที่รู้จักกันดีในสมัยก่อน น่าจะราวๆ กว่า 50 ปีได้แล้ว
 
 
 
ต่อมาภายหลัง... คุณ “กรรณิการ์” ลูกสาวที่ติดสอยห้อยตามช่วยพ่อขายไก่ทอด ก็ได้เริ่มเปิดร้านอาหารขายเฉพาะเมนูไก่ ซึ่งแน่นอน “ไก่โกศล” ก็ถูกสืบทอดเคล็ดลับมาเป็นเมนูชูร้าน ที่มีรสชาติอร่อยตามต้นตำรับไม่มีผิดเพี้ยน ทานกับน้ำจิ้มแจ่วสูตรเด็ด เสริมมาด้วย “ปีกไก่ยัดไส้” เมนูฝีมือ “คุณแป๊ะ” ผู้เป็นสามี ที่ได้สูตรมาจากในวัง เป็นปีกไก่ที่เลาะกระดูกออก แล้วยัดไส้ด้วยวุ้นเส้น กุ้งสับ และหมูสับปรุงรสมากลมกล่อม นำมาชุปแป้ง แล้วทอดออกมาเหลืองน่ากิน ทานจิ้มกับน้ำจิ้มบ๊วยไก่ อีกจานเป็น “ขนมจีนน้ำยาไก่” ขายมาเป็นชุด มีขนมจีน มีผักแกล้ม และน้ำยาไก่ เป็นน้ำยาที่ทำมาจากเครื่องแกงโขลกเอง กับเนื้อไก่ปั่นละเอียด และกะทิรสชาติเข้มข้นดี และก็มีชุด “ขนมจีนแกงเขียวหวานไก่” ใช้เป็นไก่บ้าน จัดเต็มมาทั้งเนื้อ เครื่องใน เลือดไก่ และมะเขือเปราะ แกงมาได้ถึงเครื่องแกงที่โขลกเองของทางร้าน แกงได้หอมมันอร่อยลงตัว หากอยากทานเป็นกับข้าวก็มี “ลาบ” ที่เป็นสูตรของแม่ คือภรรยาลุงโกศล ที่ทำออกมาอร่อยรสชาติดีเลย ตามมาด้วย “แกงป่าไก่”, “ต้มโคล้งไก่”, “ต้มยำไก่”, “ไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์”, “ไก่สามรส” และอีกสองสามอย่าง
 
 
 
 
ร้านนี้จะมีเมนูไม่มากนัก กำลังดี ดูแล้วไม่งงเป็นไก่ตาแตก แต่ละเมนูนั้น... เหมือนจะธรรมดา แต่รสชาตินั้น... หาสามัญไม่ ไม่เชื่อก็ลองสั่งเมนูง่ายๆ ที่ใครๆ ก็ขนานนามว่า “สิ้นคิด” อย่าง “กะเพราไก่” ของที่นี่มาทานดู แล้วจะรู้ว่า... ไม่ธรรมดาจริงๆ... ชวนชิมไก่กันครับ อ้อ!... กินไก่กันเสร็จแล้ว ทางร้านก็มีลอดช่องน้ำกะทิ และบางช่วงก็อาจจะมีข้าวเหนียวมะม่วงให้สั่งทานหวานๆ ตบท้ายกันด้วยนะขอรับ...
 
 
 
 
บรรยากาศร้านนั้นเหมือนนั่งอยู่ในสวน มีต้นไม้น้อยใหญ่ให้ร่มเงา ร่มรื่น เย็นสบาย มีโต๊ะนั่งกันสบายๆ หลายมุมไม่แออัด ได้บรรยากาศคันทรีๆ ดีเชียวล่ะครับ ร้านตั้งอยู่ที่ถนนเลียบทางรถไฟ อยู่ทางทิศใต้ของสถานีรถไฟหัวหินไปราวๆ 150 เมตร ทางซ้าย มือ เปิดทุกวัน ยกเว้นวันพุธ ตั้งแต่เวลา 10:30 น. – 15:30 น. โทร: 032-512069 FB: ครัวกรรณิการ์ KruaKannikarHuaHin
 
 
 
 

** รายละเอียดสถานที่ ราคา และข้อมูลการติดต่อ เป็นข้อมูล ณ วันที่ไปทำรีวิว หากพบว่ามีการเปลี่ยนแปลง กรุณาแจ้งทีมงาน Hua Hin Pocket Guide
ทางอีเมล huahinpocketguide@gmail.com หรือทาง Facebook : huahinpocketguide เพื่อที่ทางทีมงานจะได้ทำการตรวจสอบ และแก้ไขให้อัพเดท
ให้ถูกต้อง

*** บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของ Hua Hin Pocket Guide กรุณาสนับสนุนทีมงานด้วยการแชร์ link กลับมายังเว็บ huahinpocketguide.com เท่านั้น
ห้ามคัดลอก ทำซ้ำ หรือดัดแปลงส่วนใดไปเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาต

 
 

 
หัวหิน ชวนชิม

ร้านไก่ย่างหัวหิน
ร้านน้องเมย์
ร้านหร่อยจังฮู้
ลุงบัง หัวปลาหม้อไฟ
ร้านรสทิพย์ หาดเขาเต่า
No Name Caff
ข้าวมันไก่โกปอ (เขาเต่า)
ส้มตำเจ๊บุญช่วย
เกี๊ยวปลาไดโนเสาร์
ร้านเจ๊กเปี๊ยะ
ลิ้มรส 2
ร้านฟ้ามุ่ย
ซี่โครงปราณ
ก๋วยเตี๋ยวม้าทอง
ร้านข้าวเหนียวมูลเสวยแม่นงนุช (ร้านมีชัย)
โกเซน เป็ดย่าง
ร้านข้าวแกง "แม่ช่วง"
ก๋วยเตี๋ยวต้มยำทะเล "เจ๊กันยา"
หอยเสียบจิ้มมะละกอ
ก๋วยเตี๋ยวชมสวน
ร้านบ้านขนมหวาน (เขาตะเกียบ)
ครัวหม่อนไหม
ตลาดโต้รุ่งหัวหิน
ขนมครกหัวหิน
ครัวปีกไม้
ก๋วยเตี๋ยวหมู (รสเด็ด) คุณเดียร์
ขนมทอดร้านป้าเจ๊
เกี๊ยวปลานายหอย
ร้านขนมไทยคุณเปี๊ยก
กล้วยทอดกระทะทอง
ธันย์ โรตีมะตะบะ (ทับสะแก)
ไอศกรีม "ร้านเจ๊นิ"
ก๋วยเตี๋ยวต้มยำตำลึง (หน้าวัง)
ร้านเจ๊สาลี่
โจ๊กเจ๊แอน
ร้านเต้าฮวย เต้าทึง ป้าวิ
ร้านข้าวต้มปลาเจ๊แมว
ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ (หน้าวัง)
ร้านซาลาเปาเตาถ่าน
ก๋วยเตี๋ยวแป๊ะย้ง
สมชายปาท่องโก๋
ล้าน (ร้าน) ปลาทูรวย..
ก๋วยเตี๋ยวต้มยำโบราณ (ชากังราว)
อาม่ากู๋ช่ายก้วย (เจ้าเก่าตลาดหัวหิน)
ก๋วยเตี๋ยว "เฉินหลง!"
ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาทำเอง ร้านเจ๊ใหญ่
ร้านพี่เบียร์ หอยเสียบ!
ก๋วยเตี๋ยวเป็ดสูตรเด็ด “ร้านนายปิว”
เลือกซื้อ เลือกชิม ของกิน ของฝาก จากตลาดฉัตรไชย
“แก้วฟ้า” ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นน้ำใส
เจ๊เซี้ยมก๋วยเตี๋ยวซี่โครงหมูตุ๋น
ก๋วยเตี๋ยวเรือ เจ๊ดิน เข้าวัง
เลือกซื้อ เลือกชิม ของฝากจากเขาตะเกียบ
ขนมหวานบ้านป้าปรางค์
ตะโก้เสวย ร้านเบญจพงศ์
ข้าวเหนียวมะม่วงป้าเจือ article
ลอดช่องสิงคโปร์ลุงดำCopyright © 2010 All Rights Reserved.