"ชมไก่ฟ้า" ที่ศูนย์เพาะเลี้ยง และขยายพันธุ์สัตว์ป่าห้วยทราย

 

 
Text/Photos: Hua Hin Pocket Guide
 
 

 

“ศูนย์เพาะเลี้ยง และขยายพันธุ์สัตว์ป่าห้วยทราย” ที่นี่เป็นส่วนหนึ่งของโครงการศูนย์ศึกษาการพัฒนาห้วยทราย อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ที่ “พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช” ทรงมีพระราชดำริให้จัดทำโครงการเร่งขยายพันธุ์สัตว์ป่าเพิ่มเติม นอกจากจะมี “เนื้อทราย” ซึ่งเป็นสัตว์พื้นเพดั้งเดิมในพื้นที่ที่ทางศูนย์ฯ ได้ทำการเพาะพันธุ์แล้ว “ไก่” ก็ยังเป็นสัตว์อีกชนิดที่ได้ทำการเลี้ยงไว้เพื่อขยายพันธุ์ เพราะบางชนิดก็เป็นสัตว์ป่าคุ้มครองที่นับวันจะหาดูยากขึ้นทุกที

 

“ไก่” ที่นี่ก็มีด้วยกันอยู่หลากหลายสายพันธุ์ แต่ไก่ที่สวยๆ งามๆ ก็จะเป็นวงศ์สกุลของ “ไก่ฟ้า และนกกระทา” คนไทยส่วนใหญ่ก็จะรู้จัก “ไก่ฟ้า” ในวรรณคดีไทยที่เคยได้ศึกษากันมา อย่างในเรื่อง “ลิลิตพระลอ” ซึ่งเป็นวรรณกรรมเก่าแก่ที่ได้กล่าวถึง “ความสวยงามของไก่ฟ้า” หรือที่คนในสมัยโบราณรู้จักไก่ฟ้าในนาม นกเทวดา, นกชั้นสูง หรือนกศักดิ์สิทธิ์ ที่อาศัยอยู่ในป่าเขา สามารถบินได้เหมือนนก แต่ด้วยรูปร่างที่เหมือนไก่ จึงเรียกกันตามลักษณะว่า “ไก่ฟ้า” นั่นเอง อย่าง “ไก่ฟ้าหลังขาว” ส่วนใหญ่ไก่ชนิดนี้จะพบในป่าภูมิภาคอินโดจีนทางตะวันออก และทางใต้ของจีน ลักษณะคือตอนบนของลำตัว และปีกจะมีสีขาววาวเหมือนเงิน มีลายเป็นเส้นบาง ๆ สีดำเป็นรูปตัววีอยู่บนขน  “ไก่ฟ้าหลังเทา” จะพบมากในป่าทึบ โดยเฉพาะตีนเขาของเทือกเขาหิมาลัย จากแม่น้ำสินธุไปทางตะวันตก จนถึงประเทศไทย ลำตัวด้านบนมีขนสีดำสลับขาว ซึ่งจะทำให้เห็นเป็นสีเทาเข้ม “ไก่ฟ้าพญาลอ” เป็นไก่ฟ้าที่มีความสวยงามที่สุดชนิดหนึ่งของประเทศไทย ส่วนหัวจะมีหน้ากากสีแดงสด บนหัวมีเส้นขนแตกพุ่มปลายสีดำเหลือบน้ำเงินยาวโค้งไปด้านหลัง
 

 

 
 
“ไก่ฟ้าโกลเด้น” หรือ ไก่ฟ้าสีทอง เป็นไก่สายพันธุ์ ต่างประเทศที่สวยงามที่สุดตัวหนึ่ง มีสีสันโดดเด่น ชัดเจนสดใสมาก ขนด้านบนหัวเป็นสีทอง ไล่โทน ตั้งแต่ท้ายทอยเป็นสีส้มทองตัดด้วยวงแหวนคลื่นสีดำ ตรงด้านหลังคอมีลักษณะขนสีทองลายขีดสีดำ ยาวปกคลุมลงมาถึงหลัง “ไก่ฟ้ารีฟ” มีถิ่นกำเนิด อยู่ที่ตอนกลางของประเทศจีน ส่วนมากจะอยู่ใน ป่าบนภูเขา มีหางยาว ปลายหางแหลม และมีลาย ขวางตลอดทาง เป็นไก่ฟ้าที่ได้รับความนิยมจาก ผู้เพาะเลี้ยงมากสายพันธุ์หนึ่งเลยก็ว่าได้ และอีก หลากหลาย ทั้ง ไก่ป่า ไก่บ้าน หรือนกยูง ก็เป็น นกตระกูลเดียวกับไก่ฟ้าขนาดใหญ่เช่นกัน เวลารำแพนหาง จะมีสีสันสวยงามเป็นที่ตื่นตาตื่นใจ เป็นอย่างมาก


 
 
 
ใครอยากไปเที่ยวชมดูไก่สวยๆ งามๆ หรือชมสัตว์ ต่างๆ อีกมากมาย ก็ลองไปกันได้ แม้จะเป็นศูนย์ เพาะเลี้ยง และขยายพันธุ์สัตว์ แต่ก็เปิดให้บุคคล ทั่วไปสามารถเข้าไปเที่ยว และเยี่ยมชม เป็นอีกหนึ่ง สถานที่ที่ไม่ควรพลาด ชวนเที่ยว! ครับ

 

 
 

การเดินทาง จากหัวหินให้ขับรถมาทาง อ.ชะอำ สักประมาณ 10 กม. สังเกตหลักกิโลเมตรที่ 206 ก็ ให้เตรียมเลี้ยวซ้ายเข้าซอยวัดห้วยทรายใต้ ถ.จอมพล (1010) แล้ววิ่งตรงมาอีกประมาณ 4 กม. ก็จะถึง “ศูนย์เพาะเลี้ยง และขยายพันธุ์สัตว์ป่าห้วยทราย” ที่ตั้งอยู่ทางซ้ายมือ เปิดให้เข้าเยี่ยมชมทุกวันฟรี ไม่มี ค่าใช้จ่าย ตั้งแต่เวลา 8.00-16.00 น.

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 032-471819

 
 
 

** รายละเอียดสถานที่ ราคา และข้อมูลการติดต่อ เป็นข้อมูล ณ วันที่ไปทำรีวิว หากพบว่ามีการเปลี่ยนแปลง กรุณาแจ้งทีมงาน Hua Hin Pocket Guide
ทางอีเมล huahinpocketguide@gmail.com หรือทาง Facebook : huahinpocketguide เพื่อที่ทางทีมงานจะได้ทำการตรวจสอบ และแก้ไขให้อัพเดท
ให้ถูกต้อง

*** บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของ Hua Hin Pocket Guide กรุณาสนับสนุนทีมงานด้วยการแชร์ link กลับมายังเว็บ huahinpocketguide.com เท่านั้น
ห้ามคัดลอก ทำซ้ำ หรือดัดแปลงส่วนใดไปเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาต

 
 

 
หัวหินชวนเที่ยว

อุทยานราชภักดิ์
วนอุทยานปราณบุรี
ศูนย์สิรินาถราชินี
บ้านศิลปิน หัวหิน article
เขาตะเกียบ
For Art’s Sake Hua Hin
เพลินวาน
Khanesha Gallery
FN Factory Outlet
เที่ยวตามเส้นทางเสด็จพระราชดำเนิน และเดินตามโครงการพระราชดำริ
ฟาร์มแกะดำ หัวหิน
ไร่องุ่น Monsoon Valley
ชวนเที่ยวหัวหิน ตามเส้นทางตะวันตกดิน
ไปเที่ยวเขาเต่า
BlúPort Hua Hin Resort Mall
Seenspace
ถนนคนเดิน ตลาดเก่า 200 ปี ปราณบุรี
Cicada Market
หาดทรายน้อย
The Venezia Hua Hin
หัวหิน...ถิ่นมีหอย
ศาลท่านพ่อพระพรหม
น้ำตกป่าละอู
ตลาดโต้รุ่งหัวหิน
บึงบัวเขาสามร้อยยอด
ชายหาดชะอำ
วัดห้วยมงคล
ขี่ม้าเลียบชายหาดหัวหิน
เขาเต่า
วัดเขาไกรลาศ
Black Mountain Water Park
สวนสนประดิพัทธ์
วัดหัวหิน
นั่งสามล้อกินลม ชมเมืองหัวหิน
วิกหัวหิน
จุดชมวิวเขาหินเหล็กไฟ
มีอะไรที่... “สะพานปลาหัวหิน”
สถานีต่อไป... สถานีหัวหิน
พระราชนิเวศน์มฤคทายวันCopyright © 2010 All Rights Reserved.