ไก่ลุงนิด

 

 
Text/Photos: Hua Hin Pocket Guide
 
 

 
 
เป็นชื่อเมนูไก่ที่มาจากชื่อคนทำคือ “ลุงนิด” ที่คิดสูตร หาวิธีทำมาแบบไม่เหมือนใคร ทำให้ได้ไก่อร่อยๆ แบบ “เนื้อไก่นุ่ม ชุ่มเครื่องเทศ” ตามสโลแกนกันเลย แรกเริ่มคือติดใจในรสชาติของไก่ที่ลุงนิดเคยกินที่เชียงตุง ประเทศเพื่อนบ้าน ก็เลยหาส่วนผสม ทดลองทำจนได้สูตรเฉพาะมา รสชาติใช่เลย ใช้เป็นไก่กระทง ขนาดดูวัยรุ่นกำลังดี หมักกับเครื่องสมุนไพร และเครื่องเทศต่างๆ ทั้งตะไคร้ ใบเตย รากผักชี เมล็ดผักชี เมล็ดพริกไทย... และซอสปรุงรสต่างๆ กับเหล้าจีน โดยยัดใส่ไปในตัวไก่ โลมไล้เนื้อตัวให้ชุ่มด้วยน้ำหมัก จับใส่ถุงสูญญากาศ ทิ้งไว้ไม่น้อยกว่า 1 ชั่วโมงให้เข้าเนื้อ แล้วนำไปต้มทั้งถุง ซึ่งถุงนั้นจะทนความร้อนได้ดี และใช้กันอย่างแพร่หลายในวงการอาหารฝรั่ง วิธีการหมักและทำให้สุกแบบนี้ เรียกว่าการ “ซูสวีด (Sousvide)” ทำให้สุกโดยที่ความชื้น หรือน้ำในตัวไก่นั้นไม่ระเหยออกไป ทำให้ได้ไก่ที่เนื้อนุ่ม หอม และมีรสชาติที่มาจากตัววัตถุดิบล้วนๆ แบบไม่เจือจางไปกับน้ำ... นี่ล่ะครับ “ไก่ลุงนิด” ราคาตัวละ 400 บาท จะสั่งมาสับเอง แล่เอง หรือให้ลุงนิดสับมาให้ก็ตามสะดวก ราดน้ำที่ได้มาจากตัวไก่ชุ่มๆ ทานกับน้ำจิ้มซีฟู๊ดสูตรลุงนิด... อร่อยจนต้องตีปีก ชวนลองครับ! 

“ลุงนิด” เป็นคนรักอิสระ จะทำอาหารอยู่ที่บ้านไม่มีหน้าร้าน หากอยากทานเมนูนี้ต้องโทรมาสั่งล่วงหน้าสักครึ่งวัน หรือสัก 1 วัน ก็ยิ่งดี คือทำตามออเดอร์ครับ แจ้งที่อยู่ไว้ แล้วลุงนิดจะไปส่งให้ในพื้นที่หัวหินเลยครับ... โทรเลย 081 932 3689

** นอกจาก “ไก่ลุงนิด” แล้ว ก็ยังมีพิซซ่าอร่อยๆ แบบสไตล์ลุงนิด ที่คนหัวหินรู้จักกันในชื่อ “Homemade Pizza by Uncle Nid” ไว้ให้โทรสั่งมาทานด้วยเช่นกัน (อันนี้ไม่ต้องสั่งล่วงหน้านาน)


 

** รายละเอียดสถานที่ ราคา และข้อมูลการติดต่อ เป็นข้อมูล ณ วันที่ไปทำรีวิว หากพบว่ามีการเปลี่ยนแปลง กรุณาแจ้งทีมงาน Hua Hin Pocket Guide
ทางอีเมล huahinpocketguide@gmail.com หรือทาง Facebook : huahinpocketguide เพื่อที่ทางทีมงานจะได้ทำการตรวจสอบ และแก้ไขให้อัพเดท
ให้ถูกต้อง

*** บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของ Hua Hin Pocket Guide กรุณาสนับสนุนทีมงานด้วยการแชร์ link กลับมายังเว็บ huahinpocketguide.com เท่านั้น
ห้ามคัดลอก ทำซ้ำ หรือดัดแปลงส่วนใดไปเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาต

 
 

 
หัวหินชวนลอง

ครัวบ้านศิลปิน
Saturday Seaside Brunch
AIR SPACE
Black Monster
EATVIEW by EST.33
Greyhound Café
ร้านกาแฟดอยช้าง
BBQ Buffet at Cape Nidhra
Beach Cafe'
Sarneys Hua Hin
ร้านชุบชีวา
ร้านแปลงผัก
Shoreline Beach Club
ครัวเชฟชา
บ้านสวนมุก
Cha-Am ATV Park
The Museum Coffee & Tea Corner article
White Sand Massage & Spa
Wake Café
Mon ta cha to
Blue Sky Bar @Royal Pavilion Hua Hin
Suzette (ซูเซท)
4 ร้านข้าวเหนียวมะม่วงอร่อยๆ ที่ขายมานมนาน
เชิญ ชวน ชิม 3 ร้านเกี๊ยวปลาเก่าแก่ ที่ไม่ควรพลาด
SO Beach Party
The Sunday Brunch Club
ร้านมาลองดู
ไก่ย่างนายแขก
5 ร้านเด็ด "ข้าวมันไก่" ไม่ควรพลาด
4 "ร้านไก่ทอด" ยอดนิยม
3 ร้านชวนลอง "ก๋วยเตี๋ยวไก่" ในหัวหิน
มะตะบะไก่ ร้านลุงธันย์
ร้านระตะมา
ร้านอาหารบ้านบัว
ครัวแม่ณี ข้าวแกงปักษ์ใต้
Vana Nava Hua Hin
อบอุ่น
Thé Tea House
S.Ken’s Bistro
1d Day Artist
Gusto et Cosy
HOBS
Asia Herb Association
VIRUS
Hua Hin Hills Bistro & Wine Cellar
ร้านโขมพัสตร์
Kindee Beach Cafe’ & Bar
ร้าน “วิไลวรรณ หัวหิน”
Kiss me wine
Bliss Café & RestaurantCopyright © 2010 All Rights Reserved.