ไก่ย่างนายแขก

 

 
Text/Photos: Hua Hin Pocket Guide
 
 

 
 
“นายแขก” หนุ่มอัธยาศัยดีจากเมืองสุรินทร์ เดินทางมาอยู่หัวหิน และขายไก่ย่างมาได้ราวๆ กว่า 10 ปีแล้ว เป็นร้านรถเข็นเล็กๆ เดินรุนเร่ขายในช่วงดึกๆ จนเป็นที่ติดอก ติดใจ ของคนกลางคืนในหัวหินเป็นอย่างดี... ดีจนต้องตามมาแนะนำกัน เป็นไก่ย่างที่ดูแล้วเหมือนจะธรรมดา... แต่ไม่ธรรมดา ด้วยสูตรหมักที่ “นายแขก” ลองคิด ลองผสม ลองหมัก ลองย่าง จนถูกปาก ถูกคอตัวเอง มีกระเทียม พริกไทย ซอสปรุงรสต่างๆ ใช้เป็นปีกไก่ กับเนื้อติดหนังหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ พอดีคำ หมักไว้ไม่น้อยกว่าครึ่งวัน นำมาเสียบไม้ แล้วย่างด้วยไฟอ่อนที่ร้อนระอุมาจากกองขี้เถ้า แต่ละรอบจะใช้เวลาย่างราวๆ 1 ชั่วโมง... เฮ้ย! อะไรจะ Slow Cook ปานนี้  ปีกไก่ (15 บาท) ที่ร้านนั้นจะสุกมาแบบสีน้ำตาลส้มๆ หอมกรุ่น หนังตึงเปรี๊ยะ เนื้อในนุ่ม ร่อนจากกระดูก ดูน่ากินชะมัด มีรสชาติดีเลย เนื้อไก่ติดหนังเสียบไม้ (10 บาท) ที่ย่างมาก็นุ่มกำลังดี รสชาติเดียวกันกับปีกไก่ จะทานเล่นๆ หรือทานกับข้าว เหนียวก็ยอดเลยครับ
 
 
 
 
นอกจากไก่ย่างแล้วก็จะมีหมูย่าง (10 บาท) หั่นเป็นเส้นๆ เสียบไม้จิ้มฟัน รสชาติเค็มๆ กลมกล่อมดีอีกด้วย สังเกตเห็นไก่ที่นายแขกวางเป็นระเบียบเรียบร้อยเป็นแถวเป็นแนว... รู้สึกได้เลยว่านายแขกเป็นคนพิถีพิถันนะ อ้อ!... ใครที่ชอบอาหารอีสานแบบ น้ำพริกปลาร้า ห่อหมกอีสาน และแหนม... ร้านนายแขกก็มีทำมาขายเสริมด้วยนะครับ... ชวนลอง!
 
 
 
นายแขกจะเริ่มเข็นรถออกมาขายราวๆ ประมาณ 3 ทุ่ม จากบ้านพักแถวๆ อ่างน้ำ ถนนชมสินธุ์ (ซ.หัวหิน 70) ตามเส้นทางมา ข้ามทางรถไฟ เลี้ยวขวาเข้าถนนสระสรง ที่แยกมูลนิธิ ตรงไปตลาดโต้รุ่ง แล้วเลี้ยวซ้ายเข้า ถ.อำนวยสินธุ์ แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าเส้นเพชรเกษม ผ่านหน้าตลาดโต้รุ่ง หน้าตลาดฉัตรไชย แล้วข้ามถนนที่แยกไฟแดงมาฝั่งตรงข้าม เดินย้อนกลับมาถึงฝั่งตรงข้ามตลาดโต้รุ่ง แล้วเลี้ยวซ้ายเข้า ถ.เดชานุชิต (หัวหิน 57) ผ่านสี่แยกเจ๊กเปี๊ยะ แล้วเลี้ยวขวาเข้าถนนพูลสุข อันเป็นย่านราตรีของคนกลางคืน แล้วปักหลักขายแถวๆ นั้นยาวไป ถึงราวๆ ตีสอง ตีสาม ระหว่างเส้นทางไปยังจุดหมาย ใครโบกก็หยุดรถ ขายไป ปิ้งไป คนซาก็เดินต่อ โบกอีกก็ หยุดอีก อย่างนี้ล่ะ ใครอยากกินก็ต้องกะเวลา และตามหาเอา ลุ้นดีนะ
ให้เบอร์ไว้... เผื่อโทรถามอ่ะ 062-3128126
 
 
 
 

** รายละเอียดสถานที่ ราคา และข้อมูลการติดต่อ เป็นข้อมูล ณ วันที่ไปทำรีวิว หากพบว่ามีการเปลี่ยนแปลง กรุณาแจ้งทีมงาน Hua Hin Pocket Guide
ทางอีเมล huahinpocketguide@gmail.com หรือทาง Facebook : huahinpocketguide เพื่อที่ทางทีมงานจะได้ทำการตรวจสอบ และแก้ไขให้อัพเดท
ให้ถูกต้อง

*** บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของ Hua Hin Pocket Guide กรุณาสนับสนุนทีมงานด้วยการแชร์ link กลับมายังเว็บ huahinpocketguide.com เท่านั้น
ห้ามคัดลอก ทำซ้ำ หรือดัดแปลงส่วนใดไปเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาต

 
 

  
หัวหินชวนลอง

ครัวบ้านศิลปิน
Saturday Seaside Brunch
AIR SPACE
Black Monster
EATVIEW by EST.33
Greyhound Café
ร้านกาแฟดอยช้าง
BBQ Buffet at Cape Nidhra
Beach Cafe'
Sarneys Hua Hin
ร้านชุบชีวา
ร้านแปลงผัก
Shoreline Beach Club
ครัวเชฟชา
บ้านสวนมุก
Cha-Am ATV Park
The Museum Coffee & Tea Corner article
White Sand Massage & Spa
Wake Café
Mon ta cha to
Blue Sky Bar @Royal Pavilion Hua Hin
Suzette (ซูเซท)
4 ร้านข้าวเหนียวมะม่วงอร่อยๆ ที่ขายมานมนาน
เชิญ ชวน ชิม 3 ร้านเกี๊ยวปลาเก่าแก่ ที่ไม่ควรพลาด
SO Beach Party
The Sunday Brunch Club
ร้านมาลองดู
ไก่ลุงนิด
5 ร้านเด็ด "ข้าวมันไก่" ไม่ควรพลาด
4 "ร้านไก่ทอด" ยอดนิยม
3 ร้านชวนลอง "ก๋วยเตี๋ยวไก่" ในหัวหิน
มะตะบะไก่ ร้านลุงธันย์
ร้านระตะมา
ร้านอาหารบ้านบัว
ครัวแม่ณี ข้าวแกงปักษ์ใต้
Vana Nava Hua Hin
อบอุ่น
Thé Tea House
S.Ken’s Bistro
1d Day Artist
Gusto et Cosy
HOBS
Asia Herb Association
VIRUS
Hua Hin Hills Bistro & Wine Cellar
ร้านโขมพัสตร์
Kindee Beach Cafe’ & Bar
ร้าน “วิไลวรรณ หัวหิน”
Kiss me wine
Bliss Café & RestaurantCopyright © 2010 All Rights Reserved.