มะตะบะไก่ ร้านลุงธันย์

 

 
Text/Photos: Hua Hin Pocket Guide
 
 

 
 
“มะตะบะ” เป็นอาหารมุสลิมที่แพร่หลายในบ้านเราอย่างหนึ่ง มาจากคำภาษาอาหรับคือ “Mutabbag” ในบางที่อาจเรียก “Murtabak” หรือ “Martabak” แปลความหมายได้ว่า “พับ” อันเป็นลักษณะของมะตะบะที่พับห่อไส้ที่เราเห็นขายกันนี่ล่ะ โดยทั่วไปจะมี มะตะบะไก่ และมะตะบะเนื้อ แล้วแต่ความนิยมของแต่ละที่... วันนี้ขอชวนคุณไปลอง “มะตะบะไก่” ร้านอร่อยขวัญใจคนหัวหินกัน... “ร้านธันย์ โรตีมะตะบะ (ทับสะแก)”
 

 
 
“ลุงธันย์” ได้เปิดกิจการที่หัวหินมาราวๆ กว่า 15 ปีแล้ว เป็นร้านอาหารมุสลิม ลาฮาล เป็นอาหารตามสั่งต่างๆ มีทั้งข้าวหมกไก่ ข้าวเนื้อแดง แกงกระหรี่ไก่ เนื้อผัดพริกป่น ซุปหางวัว ผัดกระเพรา ข้าวผัด และอีกหลายอย่าง รวมไปถึง โรตี มะตะบะ อันขึ้นชื่อว่า “มาหัวหินต้องมากินโรตี มะตะบะ ทับสะแก” ที่ร้านนี้กันเลย


 
 
“มะตะบะ” ของ “ลุงธันย์” จะเป็นไส้ไก่ มีรสชาติกลมกล่อม หอมเครื่องเทศต่างๆ ที่นำมาเป็นส่วนผสมก็จะมี ผงกระหรี่ พริกไทย หอมแดง รากผักชี และขมิ้น นำมาปั่นรวมกัน แล้วนำไปผัดกับมันฝรั่ง หอมใหญ่ ผักชี ต้นหอม และเนื้ออกไก่ เติมเครื่องปรุงรส ตามสูตรที่สืบทอดกันมาของครอบครัว ผัดคลุกเคล้าไปอีกสักครู่ แล้วตักไปพักเก็บไว้เป็นไส้ของมะตะบะ เวลาลูกค้าสั่ง ก็จะเอาแป้งโรตีที่นวดจนได้ที่ มาตีให้เป็นแผ่นกลมๆ บางๆ แล้วนำไปทอดบนกระทะแบน เอาเครื่องมะตะบะไก่ที่เตรียมไว้ตีให้เข้ากันกับไข่ไก่ ค่อยๆ เทลงกลางแป้งที่ทอดอยู่ แล้วพับแป้งมาห่อไส้ไว้เป็นสี่เหลี่ยม พลิกกลับไปกลับมาสักพัก จนได้แป้งสุกดูสีเหลืองน่ากิน ก็ยกมาวางพักบนเขียง เอามีดหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ พร้อมยกเสิร์ฟกันเลย ทานคู่กับน้ำอาจาดแก้เลี่ยน... อร่อยๆ แบบเบาๆ ราคาอันละ 35 บาทเอง หลายคนได้ลองแล้วติดอกติดใจ ซื้อกลับไปอร่อยกันต่อที่บ้านอีก... ชวนลองครับ

 
 
ร้านอยู่ที่ถนนเลียบทางรถไฟ หากมาทาง ถ.เพชรเกษม เลี้ยวเข้าซอยหัวหิน 70 แล้วเลี้ยว ซ้ายตรงวงเวียนก่อนทางรถไฟไปอีกสัก 200 ม. ก็จะเจอร้านอยู่ซ้ายมือ ร้านเปิดทุกวัน (หยุดทุกวันจันทร์) ตั้งแต่ 9.00 - 20.30 น. (โรตี มะตะบะ จะเริ่มขายตั้งแต่บ่ายสองโมงเป็นต้นไป) โทร 085-1821449 FB: ธันย์ โรตีมะตะบะ
 
 
 

** รายละเอียดสถานที่ ราคา และข้อมูลการติดต่อ เป็นข้อมูล ณ วันที่ไปทำรีวิว หากพบว่ามีการเปลี่ยนแปลง กรุณาแจ้งทีมงาน Hua Hin Pocket Guide
ทางอีเมล huahinpocketguide@gmail.com หรือทาง Facebook : huahinpocketguide เพื่อที่ทางทีมงานจะได้ทำการตรวจสอบ และแก้ไขให้อัพเดท
ให้ถูกต้อง

*** บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของ Hua Hin Pocket Guide กรุณาสนับสนุนทีมงานด้วยการแชร์ link กลับมายังเว็บ huahinpocketguide.com เท่านั้น
ห้ามคัดลอก ทำซ้ำ หรือดัดแปลงส่วนใดไปเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาต

 
 

  
หัวหินชวนลอง

ครัวบ้านศิลปิน
Saturday Seaside Brunch
AIR SPACE
Black Monster
EATVIEW by EST.33
Greyhound Café
ร้านกาแฟดอยช้าง
BBQ Buffet at Cape Nidhra
Beach Cafe'
Sarneys Hua Hin
ร้านชุบชีวา
ร้านแปลงผัก
Shoreline Beach Club
ครัวเชฟชา
บ้านสวนมุก
Cha-Am ATV Park
The Museum Coffee & Tea Corner article
White Sand Massage & Spa
Wake Café
Mon ta cha to
Blue Sky Bar @Royal Pavilion Hua Hin
Suzette (ซูเซท)
4 ร้านข้าวเหนียวมะม่วงอร่อยๆ ที่ขายมานมนาน
เชิญ ชวน ชิม 3 ร้านเกี๊ยวปลาเก่าแก่ ที่ไม่ควรพลาด
SO Beach Party
The Sunday Brunch Club
ร้านมาลองดู
ไก่ย่างนายแขก
ไก่ลุงนิด
5 ร้านเด็ด "ข้าวมันไก่" ไม่ควรพลาด
4 "ร้านไก่ทอด" ยอดนิยม
3 ร้านชวนลอง "ก๋วยเตี๋ยวไก่" ในหัวหิน
ร้านระตะมา
ร้านอาหารบ้านบัว
ครัวแม่ณี ข้าวแกงปักษ์ใต้
Vana Nava Hua Hin
อบอุ่น
Thé Tea House
S.Ken’s Bistro
1d Day Artist
Gusto et Cosy
HOBS
Asia Herb Association
VIRUS
Hua Hin Hills Bistro & Wine Cellar
ร้านโขมพัสตร์
Kindee Beach Cafe’ & Bar
ร้าน “วิไลวรรณ หัวหิน”
Kiss me wine
Bliss Café & RestaurantCopyright © 2010 All Rights Reserved.