ข้าวมันไก่โกจง

 
Text / Photo : Hua Hin Pocket Guide
 
 

 
 
บอกเลยว่าสโลแกนของร้านนี้สมชื่อมากๆ เพราะร้านมีลักษณะเป็นตึกแถว 1 คูหา ที่มีโต๊ะให้บริการอยู่เพียงแค่ 7 ชุดเท่านั้น แต่ลูกค้าก็แน่นขนัดชนิดที่ว่า เดินเข้าๆ ออกๆ กันไม่ขาดสายเลยทีเดียว ถือได้ว่า... เป็นร้านข้าวมันไก่อีกหนึ่งร้าน ที่คนหัวหินนั้นรู้จักกันเป็นอย่างดี 
“เฮียอำนาจ” เจ้าของร้านได้เล่าให้เราฟังว่า... ชื่อ “โกจง” เป็นชื่อของอาเจ็ก ที่เริ่มเปิดร้านสาขาแรกอยู่ที่กรุงเทพฯ และก็ยังมีอีกหลายสาขาที่พี่น้องหลายๆ คนได้ขยับขยายกันไป ส่วนเฮียอำนาจก็ได้ย้ายมาอยู่ที่หัวหิน ซึ่งก็เปิดขายอยู่ที่นี่มานานกว่า 30 ปีแล้ว และก็มีอยู่ถึง 3 สาขาด้วยกัน หากไม่นับจังหวัดอื่นๆ แค่ที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ตอนนี้ก็มีถึง 9 สาขาแล้ว เรียกได้ว่า... ใครเห็นชื่อร้าน “โกจง” ที่ไหน ก็แวะชิมกันได้เลย 
 
ทีเด็ดของ “ข้าวมันไก่” ร้านนี้ เห็นทีจะอยู่ที่เนื้อไก่นุ่มๆ ต้มมาสุกแบบพอดีๆ ซึ่งทางร้านค่อนข้างจะพิถีพิถัน และคัดสรรเฉพาะวัตถุดิบที่ดีมีคุณภาพมาใช้เท่านั้น อย่างไก่ก็จะต้องมาจากเจ้าประจำที่ไว้ใจได้ในเรื่องความสด และสะอาด ข้าวที่นำมาหุงกับ น้ำมันไก่ก็จะต้องเป็นข้าวหอมมะลิอย่างดี เพราะจะนุ่ม และเรียงเม็ดสวย อีกทั้งจะต้องนำไปอุ่นไว้ในหม้อดินอยู่ตลอดเวลา เพื่อให้มีอุณหภูมิพอเหมาะ และมีกลิ่นหอมมากยิ่งขึ้น เนื้อไก่แต่ละจานที่นำมาเสิร์ฟ ก็จะถูกหั่นมาเป็นชิ้นพอดีคำดูน่าทาน ไม่บางจนเกินไป และจะใส่เลือดไก่นุ่มๆ กับเครื่องในมาให้ด้วย พร้อมน้ำจิ้มรสชาติเข้มข้น กลมกล่อม ที่จะหั่นส่วนผสมอย่างพริกสด กระเทียม และขิงมาแค่พอหยาบๆ เวลาเคี้ยวก็จะทำให้รับรู้รสชาติแบบถึงพริกถึงขิงกันเลยทีเดียว อีกทั้งยังมี “ข้าวมันไก่ทอด” ที่ทอดมาได้กรอบนอก นุ่มใน ไม่อมน้ำมัน เมื่อทานกับน้ำจิ้มไก่สูตรเฉพาะของทางร้านก็อร่อยลงตัวสุดๆ ซึ่งแต่ละวันก็จะทำมาไม่มากเท่าไหร่ เรียกได้ว่า... หมดแล้วหมดเลย 
 
ส่วนน้ำซุปของที่นี่ บอกเลยว่ารสชาติหอมหวาน กลมกล่อม หรือจะสั่งเป็นตุ๋นต่างๆ ก็มีให้เลือกทั้งตุ๋นกระดูกหมูเห็ดหอม ตุ๋นกระดูกหมูมะระ ตุ๋นไก่ฟักมะนาวดอง ตุ๋นกระเพาะหมูเกี้ยมฉ่าย ให้ได้ซดกันอย่างคล่องคอ สนนราคาจานละ 35 - 45 บาท เท่านั้น หรือหากอยากจะอร่อยกันแบบจัดเต็ม จะสั่งไก่สับเป็นจานๆ เขาก็มีขายด้วยนะ รับรองว่าจะต้องติดใจกันอย่างแน่นอน ใครเป็นคอข้าวมันไก่ บอกเลยว่าไม่ควรพลาด... ชวนชิม! ครับ
ร้าน “ข้าวมันไก่โกจง” ตั้งอยู่ริมถนนเพชรเกษม ตรงข้ามกับซอยหัวหิน 51 หาไม่ยาก เปิดทุกวันตั้ง แต่ 07.00 - 18.00 น. โทร. 081-4245947 และในหัวหินยังมีอีก 2 สาขา คือที่บริเวณโค้งพระจันทร์ ถนนสายหัวหิน - หนองพลับ และที่ Food Court ในห้าง Blúport Hua Hin Resort Mall
 
 
 

** รายละเอียดสถานที่ ราคา และข้อมูลการติดต่อ เป็นข้อมูล ณ วันที่ไปทำรีวิว หากพบว่ามีการเปลี่ยนแปลง กรุณาแจ้งทีมงาน Hua Hin Pocket Guide
ทางอีเมล huahinpocketguide@gmail.com หรือทาง Facebook : huahinpocketguide เพื่อที่ทางทีมงานจะได้ทำการตรวจสอบ และแก้ไขให้อัพเดท
ให้ถูกต้อง

*** บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของ Hua Hin Pocket Guide กรุณาสนับสนุนทีมงานด้วยการแชร์ link กลับมายังเว็บ huahinpocketguide.com เท่านั้น
ห้ามคัดลอก ทำซ้ำ หรือดัดแปลงส่วนใดไปเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาต

 
 

 
หัวหิน ชวนชิม

ปิ้งงบร้านป้าภา
ร้านเจ๊รา
หอยเสียบจิ้มมะละกอ
ก๋วยเตี๋ยวต้มยำทะเล "เจ๊กันยา"
ซี่โครงปราณ
No Name Caff
ร้านเจ๊กเปี๊ยะ
ร้านฟ้ามุ่ย
อาหารทะเล และของฝากที่... เขาตะเกียบ
ก๋วยเตี๋ยวต้มยำโบราณ (ชากังราว)
ก๋วยเตี๋ยวต้มยำหน้าวัง
ร้านข้าวต้มปลาเจ๊แมว
แก้วฟ้า ลูกชิ้นน้ำใส
เกี๊ยวปลานำชัย
ตะโก้เสวย ร้านเบญจพงศ์
ข้าวมันไก่ ร้านลมหวล
โจ๊กเจ๊แอน
ลูกชิ้นหัวหิน
ก๋วยจั๊บน้ำข้นโบราณร้าน แม่ปราณี
ขนมจีนเจ๊รุ่ง
ล้าน (ร้าน) ปลาทูรวย
5 ร้านก๋วยเตี๋ยวบ้านๆ ราคาย่อมเยา
ก๋วยเตี๋ยวเนื้อน้ำใส โกอ้วน
ร้านไก่ย่างหัวหิน
ครัวกรรณิการ์
ร้านน้องเมย์
ร้านหร่อยจังฮู้
ลุงบัง หัวปลาหม้อไฟ
ร้านรสทิพย์ หาดเขาเต่า
ข้าวมันไก่โกปอ (เขาเต่า)
ส้มตำเจ๊บุญช่วย
เกี๊ยวปลาไดโนเสาร์
ลิ้มรส 2
ก๋วยเตี๋ยวม้าทอง
ร้านข้าวเหนียวมูนเสวยแม่นงนุช (ร้านมีชัย)
โกเซน เป็ดย่าง
ร้านข้าวแกง "แม่ช่วง"
ก๋วยเตี๋ยวชมสวน
ร้านบ้านขนมหวาน (เขาตะเกียบ)
ครัวหม่อนไหม
ตลาดโต้รุ่งหัวหิน
ขนมครกหัวหิน
ครัวปีกไม้
ก๋วยเตี๋ยวหมู (รสเด็ด) คุณเดียร์
ขนมทอดร้านป้าเจ๊ article
เกี๊ยวปลานายหอย
ร้านขนมไทยคุณเปี๊ยก
กล้วยทอดกระทะทอง
ธันย์ โรตีมะตะบะ (ทับสะแก)
ไอศกรีม "ร้านเจ๊นิ"
ก๋วยเตี๋ยวต้มยำตำลึง (หน้าวัง)
เจ๊สาลี่ มะม่วงจิ้มกะปิ
ร้านเต้าฮวย เต้าทึง ป้าวิ
ร้านซาลาเปาเตาถ่าน
ก๋วยเตี๋ยวแป๊ะย้ง
สมชายปาท่องโก๋
อาม่ากู๋ช่ายก้วย (เจ้าเก่าตลาดหัวหิน)
ก๋วยเตี๋ยว "เฉินหลง!"
ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาทำเอง ร้านเจ๊ใหญ่
ร้านพี่เบียร์หอยเสียบ
ก๋วยเตี๋ยวเป็ดนายปิว
ตลาดฉัตรไชย
เจ๊เซี้ยมก๋วยเตี๋ยวซี่โครงหมูตุ๋น
ร้านก๋วยเตี๋ยวเรือ เจ๊ดินเข้าวัง
ขนมหวานบ้านป้าปรางค์
ข้าวเหนียวมะม่วงป้าเจือ
ลอดช่องสิงคโปร์ลุงดำCopyright © 2010 All Rights Reserved.