อุทยานราชภักดิ์

 
Text / Photo : Hua Hin Pocket Guide
 
 

 
 
“อุทยานราชภักดิ์” เป็นอุทยานทางประวัติศาสตร์ ที่ถูกสร้างขึ้นแล้วเสร็จเมื่อปี พ.ศ.2559 โดยได้รับพระราชทานนามจาก “พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช” หมายถึง “อุทยานที่สร้างขึ้นด้วยความจงรักภักดีต่อพระมหากษัตริย์” เพื่อเป็นการเทิดทูน และประกาศเกียรติคุณของสมเด็จพระมหากษัตริย์แห่งสยาม ที่ครองราชย์ตั้งแต่สมัยกรุงสุโขทัย จนถึงสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ ซึ่งทรงสร้างคุณูปการที่ยิ่งใหญ่ต่อประเทศชาติ อันนำมาสู่ความเจริญรุ่งเรือง และความเป็นปึกแผ่นของชาติไทย อีกทั้งใช้เป็นสถานที่สำหรับทำพิธีที่สำคัญของกองทัพบก และรับรองบุคคลสำคัญจากต่างประเทศ ในโอกาสที่มาเยือนกองทัพบกอย่างเป็นทางการ รวมถึงเพื่อให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำหรับประชาชนทั่วไป ทั้งนักท่องเที่ยวชาวไทย และชาวต่างชาติให้ได้เข้ามาศึกษา และเรียนรู้ประวัติศาสตร์อีกด้วย
พื้นที่ทั้งหมดมีถึง 222 ไร่ โดยได้แบ่งออกเป็น 3 ส่วนคือ 1. พระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระบูรพกษัตริย์แห่งสยาม 7 พระองค์ ชึ่งพระนามแต่ละพระองค์ เป็นที่ประจักษ์แก่ประชาชนทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติ ได้แก่ พ่อขุนรามคำแหงมหาราช, สมเด็จพระนเรศวรมหาราช, สมเด็จพระนารายณ์มหาราช, สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช, พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช, พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว และพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว โดยรูปแบบของพระบรมราชานุสาวรีย์ จะจัดสร้างในลักษณะอิริยาบถทรงยืน หล่อด้วยโลหะสำริดนอก มีขนาดความสูงเฉลี่ยประมาณ 13.9 เมตร ประดิษฐานบนแท่นฐานความสูง 12 เมตร ความกว้าง 73 เมตร ความยาว 218 เมตร ดูสูงสง่า งดงามสมพระเกียรติเป็นอย่างมาก 

  
 
2. ลานอเนกประสงค์ เพื่อใช้สำหรับกระทำพิธีที่สำคัญของกองทัพ และรับรองบุคคลสำคัญจากต่างประเทศ 3. อาคารพิพิธภัณฑ์ หรือห้องจัดแสดงนิทรรศการประวัติศาสตร์ ที่ได้มีการค้นคว้า รวบรวม จัดทำพระราชประวัติ และพระราชกรณียกิจของทั้ง 7 พระองค์เอาไว้ ซึ่งจะอยู่บริเวณด้านล่างของฐานพระบรมราชานุสาวรีย์ ซึ่งตอนนี้ก็อยู่ในช่วงของการดำเนินการ นับได้ว่าเป็น สถานที่ที่มีความยิ่งใหญ่สง่างาม ถือเป็นมรดกอันล้ำค่าของไทย และหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวเชิงประวัตศาสตร์ของหัวหิน ที่ไม่ควรพลาดมาแวะเวียนเยี่ยมชม... ชวนเที่ยวครับ

 
 การเดินทางมา “อุทยานราชภักดิ์” หากเริ่มจากตัวเมืองหัวหิน ให้วิ่งไปตาม ถ.เพชรเกษม มาทางทิศใต้สักประมาณ 8 กิโลเมตร แล้วให้สังเกตอุทยานที่ตั้งอยู่ทางขวามือ หาไม่ยาก เปิดให้เข้าชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 8:00 - 18:00 น. โทร. 032-900607
Fb: @rajabhaktipark  www.rajabhaktipark.in.th
 
 
 
 

** รายละเอียดสถานที่ ราคา และข้อมูลการติดต่อ เป็นข้อมูล ณ วันที่ไปทำรีวิว หากพบว่ามีการเปลี่ยนแปลง กรุณาแจ้งทีมงาน Hua Hin Pocket Guide
ทางอีเมล huahinpocketguide@gmail.com หรือทาง Facebook : huahinpocketguide เพื่อที่ทางทีมงานจะได้ทำการตรวจสอบ และแก้ไขให้อัพเดท
ให้ถูกต้อง

*** บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของ Hua Hin Pocket Guide กรุณาสนับสนุนทีมงานด้วยการแชร์ link กลับมายังเว็บ huahinpocketguide.com เท่านั้น
ห้ามคัดลอก ทำซ้ำ หรือดัดแปลงส่วนใดไปเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาต

 
 

 
หัวหินชวนเที่ยว

วนอุทยานปราณบุรี
ศูนย์สิรินาถราชินี
บ้านศิลปิน หัวหิน article
เขาตะเกียบ
For Art’s Sake Hua Hin
เพลินวาน
Khanesha Gallery
FN Factory Outlet
เที่ยวตามเส้นทางเสด็จพระราชดำเนิน และเดินตามโครงการพระราชดำริ
"ชมไก่ฟ้า" ที่ศูนย์เพาะเลี้ยง และขยายพันธุ์สัตว์ป่าห้วยทราย
ฟาร์มแกะดำ หัวหิน
ไร่องุ่น Monsoon Valley
ชวนเที่ยวหัวหิน ตามเส้นทางตะวันตกดิน
ไปเที่ยวเขาเต่า
BlúPort Hua Hin Resort Mall
Seenspace
ถนนคนเดิน ตลาดเก่า 200 ปี ปราณบุรี
Cicada Market
หาดทรายน้อย
The Venezia Hua Hin
หัวหิน...ถิ่นมีหอย
ศาลท่านพ่อพระพรหม
น้ำตกป่าละอู
ตลาดโต้รุ่งหัวหิน
บึงบัวเขาสามร้อยยอด
ชายหาดชะอำ
วัดห้วยมงคล
ขี่ม้าเลียบชายหาดหัวหิน
เขาเต่า
วัดเขาไกรลาศ
Black Mountain Water Park
สวนสนประดิพัทธ์
วัดหัวหิน
นั่งสามล้อกินลม ชมเมืองหัวหิน
วิกหัวหิน
จุดชมวิวเขาหินเหล็กไฟ
มีอะไรที่... “สะพานปลาหัวหิน”
สถานีต่อไป... สถานีหัวหิน
พระราชนิเวศน์มฤคทายวันCopyright © 2010 All Rights Reserved.