ร้านเจ๊รา

 

 
Text/Photos: Hua Hin Pocket Guide
 
 

 
 
เจ๊รา พี่รา ป้ารา หรือยายรา... เป็นชื่อเรียกร้านนี้ ที่คนหัวหินเรียกกันติดปาก ตามแต่อายุวัยของคนเรียกเทียบกับเจ้าของร้าน เป็นอีกหนึ่งร้านที่ทางทีมงานขอชวนมาชิม ด้วยความที่ร้าน “เจ๊รา” นี้ จะขายอาหารที่เป็นของกินพื้นถิ่น พื้นเพของคนหัวหินกันเลย คือ ปิ้งงบ ปลาย่าง และจับไม้ ซึ่งนับได้ว่าเป็นเจ้าเก่าแก่ของหัวหินร้านหนึ่งเลยละครับ... จะเด็ดแค่ไหนต้องตามไปชิมกันดู
“เจ๊รา” เล่าว่า... ของกินพวกนี้ขายมาตั้งแต่สมัยรุ่นแม่ ถัดมาเป็นรุ่นพี่ แล้วก็มาเป็นรุ่นแก เมื่อก่อนเคยขายอยู่ที่แถวๆ หอนาฬิกา และแถวๆ หน้าบ้านเดิมของแกที่อยู่แถวๆ ซอยพูลสุข ที่เป็นย่านชุมชนเก่าของหัวหิน ปัจจุบันแกได้ย้ายมาขายตรงนี้ได้ราวๆ 4 ปี... รวมๆ แล้วก็อยู่ในวงการมาได้เกินกว่า 20 ปีเห็นจะได้... ที่ขึ้นชื่อลือชากันก็คงจะเป็น “ปิ้งงบ” ซึ่งที่ร้านจะใช้เป็นเนื้อปลา “สีกุน” มานวดผสมกับน้ำกะทิ และพริกแกงจนได้ที่ ผสมด้วยใบกะเพราเพิ่มความหอม ห่อด้วยใบตอง แล้วนำไปย่างด้วยเตาถ่าน จนสุกได้ที่ กลิ่นหอมน่ากิน เป็นอาหารที่คนหัวหินนิยมทานกันมาก จะกินคู่กับขนมจีน และพริกน้ำปลาดิบที่ทำมาจากเหงือกปลาทูหมัก
นอกจากปิ้งงบแล้ว... ที่ร้านยังมี “ปลาย่าง” ให้ได้ลิ้มลองทานคู่กันอีกด้วย ซึ่งแกบอกว่า... ปลาทูย่างกินกับน้ำปลาดิบเนี่ย... สุดยอดแล้ว! เป็นปลาทูสดๆ จากทะเลบ้านเรา (หัวหิน) นี่เอง รับประกันความสดด้วยความใสของตาปลากันเลย ซึ่งบางวันก็จะมีปลาอื่นๆ มาย่างให้ได้เลือกลองกันอีกด้วย เช่น ปลาหางเเข็ง ปลาหัวอ่อน ปลาสีกุนกลม... แล้วแต่ว่าได้ปลาอะไรกันมาบ้าง
อีกอย่างหนึ่งที่ขายคู่กันคือ “จับไม้” ที่ “อ้อม” ลูกสาวเจ๊รารับช่วงมาปิ้งต่อ เป็นเหมือนของทานเล่นของคนแถวๆ นี้ เป็นเนื้อปลา “สีกุน” เช่นกัน เอามานวดกับพริกแกง มะพร้าวขูด ถั่วฝักยาวซอย แล้วปั้นเป็นก้อนกลมๆ เอามาจับกับไม้ไผ่เหลา แล้วเอาไปย่างเตาถ่านจนสุกกำลังกิน บอกเลย... กลิ่นมันหอมเย้ายวนมาก ใครไม่เคยกินต้องลอง มันจะคล้ายๆ ทอดมัน แต่เอามาปิ้ง ทานคู่กับน้ำจิ้มรสเปรี้ยวๆ หวานๆ ติดเผ็ดเล็กน้อย จะกินเล่นเปล่าๆ หรือกินกับขนมจีนก็เชิญกันตามสบาย ราคาปิ้งงบห่อละ 10 บาท ปลาย่างตัวละราวๆ 30 บาท แล้วแต่ชนิด และขนาดของปลาที่ได้มา จับไม้ก็ไม้ละ 10 บาทเท่านั้น…. ใครมาหัวหินรอบนี้ แล้วนึกอยากจะลองชิมของกินพื้นถิ่นละก็… ชวนชิมร้านนี้เลยครับ!
ร้าน “เจ๊รา” ไม่มีป้ายชื่อร้านนะต้องสังเกตร้านเอา เป็นร้านเล็กๆ ริมทางเดิน มีโต๊ะ มีม้านั่ง มีเตามาวางๆ ขายกันแบบชาวบ้านๆ คนนิยมซื้อกลับไปกินที่บ้าน หรือหากจะนั่งทานที่ร้านก็จะมีที่นั่งไว้รองรับได้... แต่ไม่มากนัก ร้านตั้งอยู่ริมถนนสายหัวหิน-ห้วยมงคล ตรงข้ามเยื้องๆ กับโรงเรียนหัวหิน อยู่แถวๆ บริเวณหน้าซอยหัวหิน-ห้วยมงคล 5 หาไม่ยาก ร้านเปิดตั้งแต่บ่ายสองโมง ไปจนถึงราวๆ 1 ทุ่ม หยุดขายทุกวันจันทร์
โทร (ปิ้งงบ - ปลาย่าง) 089-912 6796, (จับไม้) 081 018 6033
 
 
 

** รายละเอียดสถานที่ ราคา และข้อมูลการติดต่อ เป็นข้อมูล ณ วันที่ไปทำรีวิว หากพบว่ามีการเปลี่ยนแปลง กรุณาแจ้งทีมงาน Hua Hin Pocket Guide
ทางอีเมล huahinpocketguide@gmail.com หรือทาง Facebook : huahinpocketguide เพื่อที่ทางทีมงานจะได้ทำการตรวจสอบ และแก้ไขให้อัพเดท
ให้ถูกต้อง

*** บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของ Hua Hin Pocket Guide กรุณาสนับสนุนทีมงานด้วยการแชร์ link กลับมายังเว็บ huahinpocketguide.com เท่านั้น
ห้ามคัดลอก ทำซ้ำ หรือดัดแปลงส่วนใดไปเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาต

 
 

 
หัวหิน ชวนชิม

ปิ้งงบร้านป้าภา
หอยเสียบจิ้มมะละกอ
ก๋วยเตี๋ยวต้มยำทะเล "เจ๊กันยา"
ซี่โครงปราณ
No Name Caff
ร้านเจ๊กเปี๊ยะ
ร้านฟ้ามุ่ย
อาหารทะเล และของฝากที่... เขาตะเกียบ
ก๋วยเตี๋ยวต้มยำโบราณ (ชากังราว)
ข้าวมันไก่โกจง
ก๋วยเตี๋ยวต้มยำหน้าวัง
ร้านข้าวต้มปลาเจ๊แมว
แก้วฟ้า ลูกชิ้นน้ำใส
เกี๊ยวปลานำชัย
ตะโก้เสวย ร้านเบญจพงศ์
ข้าวมันไก่ ร้านลมหวล
โจ๊กเจ๊แอน
ลูกชิ้นหัวหิน
ก๋วยจั๊บน้ำข้นโบราณร้าน แม่ปราณี
ขนมจีนเจ๊รุ่ง
ล้าน (ร้าน) ปลาทูรวย
5 ร้านก๋วยเตี๋ยวบ้านๆ ราคาย่อมเยา
ก๋วยเตี๋ยวเนื้อน้ำใส โกอ้วน
ร้านไก่ย่างหัวหิน
ครัวกรรณิการ์
ร้านน้องเมย์
ร้านหร่อยจังฮู้
ลุงบัง หัวปลาหม้อไฟ
ร้านรสทิพย์ หาดเขาเต่า
ข้าวมันไก่โกปอ (เขาเต่า)
ส้มตำเจ๊บุญช่วย
เกี๊ยวปลาไดโนเสาร์
ลิ้มรส 2
ก๋วยเตี๋ยวม้าทอง
ร้านข้าวเหนียวมูนเสวยแม่นงนุช (ร้านมีชัย)
โกเซน เป็ดย่าง
ร้านข้าวแกง "แม่ช่วง"
ก๋วยเตี๋ยวชมสวน
ร้านบ้านขนมหวาน (เขาตะเกียบ)
ครัวหม่อนไหม
ตลาดโต้รุ่งหัวหิน
ขนมครกหัวหิน
ครัวปีกไม้
ก๋วยเตี๋ยวหมู (รสเด็ด) คุณเดียร์
ขนมทอดร้านป้าเจ๊ article
เกี๊ยวปลานายหอย
ร้านขนมไทยคุณเปี๊ยก
กล้วยทอดกระทะทอง
ธันย์ โรตีมะตะบะ (ทับสะแก)
ไอศกรีม "ร้านเจ๊นิ"
ก๋วยเตี๋ยวต้มยำตำลึง (หน้าวัง)
เจ๊สาลี่ มะม่วงจิ้มกะปิ
ร้านเต้าฮวย เต้าทึง ป้าวิ
ร้านซาลาเปาเตาถ่าน
ก๋วยเตี๋ยวแป๊ะย้ง
สมชายปาท่องโก๋
อาม่ากู๋ช่ายก้วย (เจ้าเก่าตลาดหัวหิน)
ก๋วยเตี๋ยว "เฉินหลง!"
ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาทำเอง ร้านเจ๊ใหญ่
ร้านพี่เบียร์หอยเสียบ
ก๋วยเตี๋ยวเป็ดนายปิว
ตลาดฉัตรไชย
เจ๊เซี้ยมก๋วยเตี๋ยวซี่โครงหมูตุ๋น
ร้านก๋วยเตี๋ยวเรือ เจ๊ดินเข้าวัง
ขนมหวานบ้านป้าปรางค์
ข้าวเหนียวมะม่วงป้าเจือ
ลอดช่องสิงคโปร์ลุงดำCopyright © 2010 All Rights Reserved.